Tuyển Quốc Gia

20:49 14/12/2019
Trước những thành công vượt bậc của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc kêu gọi Liên đoàn bóng đá nước này cần học hỏi cách làm của “Rồng vàng”.
 
Kể từ khi HLV Park Hang Seo được bổ nhiệm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã cùng các học trò có sự tiến bộ vượt bậc. Sau chức vô địch AFF Cup 2018, mới đây, HLV Park Hang Seo cùng U22 Việt Nam vô địch SEA Games 30 sau 60 năm chờ đợi. Viết về những thành công của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, tác giả tờ China Press của Trung Quốc nhận xét: “Sau 10 năm kiên nhẫn, cuối cùng bóng đá Việt Nam cũng có những mùa hoa. Đây là thành quả của quá trình đầu tư dài hạn, với chiến lược phát triển bóng đá trẻ được vạch ra cách nay khoảng chục năm”.
Bao chi Trung Quoc sot ruot voi thanh cong cua bong da Viet Nam hinh anh
Giới truyền thông Trung Quốc kêu gọi học hỏi bóng đá Việt Nam để phát triển
Trước những thành công của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc  so sánh sự vươn lên của bóng đá nước ta với bóng đá Nhật Bản cách nay khoảng 30 năm: “Con đường này khá giống với đường đi của bóng đá Nhật Bản, được định hướng bởi HLV Arsene Wenger (người từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản, sau đó về Anh làm HLV CLB Arsenal)”.
 
Trong khi đó, tờ Sina của Trung Quốc đánh giá: “Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam không phải là hiện tượng nhất thời, mà là nỗ lực của 10 năm phát triển bóng đá trẻ. Sự đầu tư lâu dài này đã giúp cho bóng đá Việt Nam hái quả ngọt trong thời gian qua. Con đường mà bóng đá Việt Nam đang vượt qua Thái Lan cũng như Malaysia hiện nay rất giống với cách Nhật Bản vượt qua bóng đá Trung Quốc hồi những năm 1990”.
 
Ở thời điểm hiện tại, bóng đá Trung Quốc, nhất là ở cấp độ các đội tuyển không gặt hái được những thành tích như mong đợi. Giới bóng đá nước này không tiếc tiền để tuyển mộ rất nhiều các HLV có tên tuổi, nhưng chất lượng cầu thủ nội của Trung Quốc lại không tương xứng với các HLV tên tuổi thế giới. Sau những thất bại cùng bóng đá Trung Quốc, HLV Guus Hiddink đã bị sa thải khỏi vị trí HLV đội U23. Cũng vì thành tích kém mà HLV Marcello Lippi từ chức khỏi cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia Trung Quốc, dù đang được hưởng lương ở mức cực cao: 28 triệu USD/năm.
 
Giới truyền thông Trung Quốc đồng thời kêu gọi giới bóng đá Trung Quốc xem thành công của bóng đá Việt Nam là bài học để phát triển: “Nếu không muốn tiếp tục đi bào ngõ cụt, bóng đá Trung Quốc nên học hỏi bóng đá Việt Nam về việc đào tạo cầu thủ trẻ”, tác giả tờ Sina viết.
 
Đức Văn – thethaovietnam.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top