TT Quần chúng

16:07 11/09/2019
Gần 60 năm xây dựng và phát triển Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội không chỉ khẳng định bằng chính uy tín, chất lượng được xã hội đánh giá cao, mà còn được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý rất ít trường có được.
 
Đến thăm Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội trong những ngày đầu Thu khi cả nước đang bước vào năm học mới, tận mắt ngôi trường khang trang xen lẫn giữa những tán cây cổ thụ, những chậu cây cảnh được cắt tỉa công phu, những thảm cỏ xanh mướt... cùng những ngôi nhà cao tầng và hệ thống nhà tập, sân bãi, bể bơi, giảng đường được thiết kế liên hoàn... chúng tôi có cảm giác bị choáng ngợp trước khung cảnh của ngôi trường nổi tiếng này. Đặc biệt được chứng kiến không khí học tập sôi động rất đặc thù về thể thao, chỗ này tiếng đập bóng, đập cầu, chỗ kia thầy trò miệt mài với những động tác bổ trợ; tiếng khẩu lệnh xuất phát chạy đà, rồi tiếng còi hiệu lệnh quen thuộc của những trận thi đấu bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném....càng khiến chúng tôi cảm nhận được ngôi trường đầu ngành của cả nước về đào tạo giáo viên giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng, an ninh.

 
TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngày 16 tháng 9 này, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội chính thức khai giảng năm học mới. Gần 60 năm xây dựng và phát triển Nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn giáo viên giáo dục thể chất ở trình độ đại học; hàng trăm sau đại học; đào tạo hàng trăm cán bộ quản lý TDTT cho nước bạn Lào, Cam phuchia và đào tạo chục vạn sinh viên về giáo dục quốc phòng - an ninh. Có thể nói, không một địa phương nào mà không có bóng dáng và sự cống hiến, đóng góp của cựu sinh viên Nhà trường, trong đó nhiều người đã trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học, chuyên gia về Giáo dục thể chất. Chính lẽ đó đã đưa Nhà trường trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn nhất về Giáo dục thể chất. Và cũng vì thế Trường được tham gia vào nhiều sự kiện chính trị trong nước và quốc tế, trong đó nhiều sự kiện được đánh giá rất cao, như: tham gia đồng diễn Lễ Khai mạc Seagmes 22; Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Lực lượng vũ trang Công an Nhân dân; Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Liên tục nhiều năm được Trung ương hội Thể thao đại học chuyên nghiệp tổ chức các giải thi đấu TDTT khu vực và toàn quốc. Từ năm 2017 đến nay Trường đăng cai tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo toàn quốc về giáo dục thể chất và thể thao trường học. Gần đây nhất là đăng cai giúp nước bạn Lào tổ chức Đại hội Thể thao sinh viên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần thứ 13; đăng cai tổ chức Hội nghị nâng cao công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học do trực tiếp Bộ trưởng chủ trì; đăng cai Đại hội Hội thể thao đại học chuyên nghiệp lần thứ XIII...
 
Đặc biệt quán triệt và thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ; Chương trình hành động số 2653/QĐ-BGDĐT, ngày 25/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà trường đã tiến hành tổ chức triển khai thực hiện bằng các giải pháp cụ thể, trong đó tập trung vào đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản xây dựng mô hình, chương trình đào tạo giáo viên giáo dục thể chất mới tiên tiến được thiết kế linh hoạt, mền dẻo chuyển từ nền giáo dục định hướng tìm việc sang khởi nghiệp và sáng nghiệp với phương châm “giỏi một môn, biết nhiều môn” theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực chuyên nghiệp để người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 
Đồng thời, để giúp sinh viên có những chuẩn bị trước về tư duy và nguồn lực cần có để chủ động trong quá trình khởi nghiệp và sáng tạo, Nhà trường đã tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để phát triển các dự án dựa trên những thế mạnh của bản thân của người học sát nhu cầu thị trường như: Bơi, Võ, Điền kinh, Thể dục; Bóng đá, Bóng bàn, Quần vợt.….Bên cạnh đó là việc tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia đi thi đấu ở các giải khu vực, toàn quốc và thế giới; tổ chức ký kết hợp tác với các trường đại học, học viện TDTT ở Trung Quốc, Nga, Đức, Hàn Quốc, Nhật… đến giảng dạy chuyên đề cho sinh viên, vừa giúp cho sinh viên được cọ sát với thực tế, vừa để sinh viên khẳng định bản thân mình cũng như tiếp cận cơ hội việc làm một cách dễ dàng và tiệm cận được các chuẩn chung của thế giới.
 
Chính sự tích cực chuyển đổi được gắn với thực tiễn, mà ngành nghề đào tạo của nhà trường nhanh chóng tiếp cận hội nhập với thế giới, gắn kết chặt chẽ với nhà trường và doanh nghiệp. Cũng từ đó mà tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngày càng cao, không chỉ thu hút sinh viên trong toàn quốc theo học, mà số sinh viên quốc tế đến học tập tại trường cũng ngày một gia tăng, nếu như năm học 2018- 2019, Trường tiếp nhận 07 lưu học sinh nước bạn Lào theo học ở trình độ đại học và thạc sĩ; tiếp nhận đào tạo, bồi dưỡng 20 cán bộ, giáo viên nước bạn Lào, thì năm học 2019 - 2020 này Trường tiếp tục tiếp nhận 08 lưu học sinh theo học ở trình độ đại học và thạc sĩ và tiếp nhận 18 cán bộ, giáo viên nước bạn Lào sang bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ... Đặc biệt công tác tuyển sinh luôn là tốp trường có lượng thí sinh đông nhất. Mặc dù trong bối cảnh các trường sư phạm rơi vào tình trạng tuyển sinh khó khăn, nhưng với Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội luôn là tốp trường có tỷ lệ thí sinh đăng ký đông nhất và đảm bảo tuyển đủ 100% chỉ tiêu được giao.
Năm học 2019 - 2020 này, xác định là năm bản lề của giáo dục và đào tạo với nhiều chương trình, kế hoạch dài hạn, năm cuối để thực hiện “Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020”, đồng thời cũng là năm đánh dấu mốc nước rút để chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì thế Nhà trường tập trung đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, chiến lược cho giai đoạn 2019 - 2025 tầm nhìn 2030 mang tính tính đồng bộ các yếu tố không thể tách rời khi thực hiện đổi mới để đạt được những mục tiêu đề ra, trong đó tập trung xác định trọng tâm của đổi mới sáng tạo là phát triển các ngành mới có tính liên ngành, mũi nhọn về những lĩnh vực TDTT mà xã hội có nhu cầu cao về nguồn nhân lực, cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Đặc biệt để có sự đột phá, Nhà trường đang tập trung hoàn thiện các chương trình đào tạo định hướng khởi nghiệp với các mã ngành mới như: Văn bằng 2 về Giáo dục quốc phòng và an ninh; Huấn luyện thể thao trường học; Quản lý thể thao trường học; Y học vận động; Bồi dưỡng giáo viên…Bên cạnh đó là thực hiện kết luận của Bộ trưởng tại Hội nghị nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học, Nhà trường đang tiến hành chuyển đổi mô hình quản lý, tăng cường cho công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn như: thành lập Viện nghiên cứu giáo dục thể chất; xin cấp phép thành lập Tạp chí khoa học Giáo dục thể chất và thể thao trường học,... lập đề án xin mở trường phổ thông thực hành và năng khiếu TDTT trong nhà trường nhằm gắn việc đào tạo giáo viên với các trường phổ thông giống như mô hình trường y với bệnh viện theo định hướng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo...
Cùng với đó là nâng cao chất lượng đội ngũ, đẩy mạnh việc dùng công nghệ thông tin trong đào tạo, bồi dưỡng; việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo cảnh quan môi trường với nhiều hạng mục như cải tạo nâng cấp nhà tập luyện, thi đấu, sân điền kinh, sân tập và ký túc xá... đang tiếp tục không chỉ tạo ra diện mạo của ngôi trường khang trang, hiện đại mà còn tạo ra luồng sinh khí mới vô cùng phấn khởi cho toàn trường, tạo điểm tựa, niềm tin vững chắc cho sự tin tưởng của xã hội về dự cảm những đổi thay nhanh chóng của nhà trường trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với vị thế của trường trọng điểm của cả nước về đào tạo giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng, an ninh.

Những thành tích tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội được Đảng, nhà nước trao tặng
Huân chương Độc lập hạng Ba
Huân chương Lao động hạng Nhất
Huân chương Lao động hạng Nhì
Huân chương Lao động hạng Ba
Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì
Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
Cùng nhiều cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, bộ ngành, tỉnh thành ...
Liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.
 
Thanh Phương và Minh Tư

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Trường còn nhận hồ sơ xét tuyển không ạ

Gửi bởi: Lê duy nhất | Vào lúc: 14/09/2019

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top