TT Quần chúng

13:59 06/01/2016
Sáng ngày 1-1-2016, tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, môn phái Văn Trang Võ Đạo đã làm lễ kỷ niệm 17 năm thành lập môn phái.  Tại lễ kỷ niệm môn phái đón nhận bằng khen của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam trao tặng cho võ sư Nguyễn Văn Hải- Trưởng môn phái và  võ sư Vũ Văn Trường- HLV của môn phái vì đã có công phát triển phong trào võ thuật của tỉnh Hà Giang.  Môn phái Văn Trang Võ Đạo đã tặng bằng khen cho 22 võ sư, HLV vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của môn phái.  Các võ sư, võ sinh của môn phái đã biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc như:  múa Lân,  Lão mai quyền,  Hùng kê quyền, Tứ linh đao,  Lão hổ Thượng Sơn,  các tiết mục đối kháng, biểu diễn công phá.
 
Văn Trang Võ Đạo có địa điểm tại phường Văn Quán, quận Hà Đông vốn là “Văn Quán Trang” được hình thành vào thế kỷ XV dưới triều vua Lê Thái Tông thịnh trị. Người có công khẩn hoang lập ấp ấy là Công chúa Lê Thị Ngọc Bôi - con gái thứ hai của vua Lê Thái Tông. Khi bà qua đời dân làng lập đình thờ tôn bà làm thành hoàng làng. Trong lao động sản xuất, đánh giặc giữ làng, giữ nước các văn quan, võ tướng của triều Lê đã dạy văn chương, võ nghệ cho nhân dân trong làng. Võ thuật của Văn Quán Trang từ đó được hình thành và phát triển với thảo bộ quyền cước, nội ngoại công phu được lưu truyền mãi tới ngày nay. Võ sư Nguyễn Văn Hải là người sáng lập môn phái “ Văn Trang Võ Đạo”. Anh sinh ra tại mảnh đất Văn Quán Trang trong sự đùm bọc, yêu thương dạy dỗ của 2 dòng họ nội, ngoại: họ Nguyễn và họ Vũ. Anh được thừa hưởng truyền thống cần cù sáng tạo và tinh hoa võ học của dòng họ nội, ngoại. Anh đặt tên cho môn phái là “ Văn Trang Võ Đạo” nói lên sự tri ân với các bậc tiền nhân đã có công khẩn hoang lập ấp đánh giặc giữ làng xây dựng mảnh đất quê hương anh hôm nay. Tính đến nay, võ sư Nguyễn Văn Hải đã có thâm niên hơn 30 năm dạy võ. Võ đường của anh thường xuyên thông báo tuyển sinh cho những ai yêu thích võ thuật tìm đến học. Đối với những môn sinh nghèo anh không lấy tiền, những em có khả năng về võ thuật anh còn cho thêm tiền để các em tiếp tục học nâng cao và tham gia thi đấu giải. Có những môn sinh xuất sắc đã theo học thầy Hải đến 20 năm, trong đó có nhiều em trở thành HLV giỏi như:

Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Đình Thắng, Đào Xuân Giáp, Nguyễn Quang Lộc, Trần Huy Tài, Nguyễn Đình Lương, Đặng Đình Thuân, Nguyễn Quang Thái… Một số học trò của anh đã mở các võ đường riêng của môn phái ở các tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi tuần/ 1 buổi tại võ đường chính của môn phái anh dạy cho HLV và 2 đến 3 buổi/1 tuần cho các môn sinh.
 
Đối với các môn sinh mới gia nhập môn phái sẽ được học các kỹ thuật đơn giản như thế tấn, bộ tay. 3 tháng môn phái tổ chức thi lên đai 1 lần. Sau đó tập luyện được khoảng 2, 3 năm các môn sinh sẽ được học nâng cao. Thế mạnh của Văn Trang Võ Đạo là các bài quyền, binh khí, đối luyện và đối kháng. Điều đó được chứng minh bằng bảng thành tích vàng mà Văn Trang Võ Đạo đạt được  khi tham gia thi đấu tại các giải thể thao trong nước và quốc tế trong 17 năm qua với 30 HCV, 35 HCB, 30 HCĐ cấp thành phố; 10 HCV, 15 HCB, 10 HCĐ giải khu vực phía Bắc; 1 HCV, 2 HCB tại giải toàn quốc. Đặc biệt, các môn sinh được tập luyện từ Văn Trang Võ Đạo những ngày đầu sau này phát triển tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế  và SEA Games đạt 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Ngoài ra, với hệ thống kỹ thuật kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, các môn sinh Văn Trang Võ Đạo sau một thời gian tập luyện có thể tham gia thi đấu ở cả các môn võ quốc tế. Nhiều năm qua, môn phái là nguồn cung cấp VĐV cho các đội tuyển võ thuật quốc tế của ngành TDTT ở các môn Wushu, Pencak Silat, Boxing…

Ông Hoàng Phi Hùng- Trưởng phòng nghiệp vụ Sở VH,TT&DL Hà Giang cho biết: “ Được sự giúp đỡ của môn phái Văn Trang Võ Đạo, đặc biệt là võ sư Nguyễn Văn Hải- trưởng môn phái đã có công hỗ trợ tỉnh Hà Giang phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền. Hiện nay, Sở có 6 CLB, trong đó có 2 CLB tập võ cổ truyền thu hút hàng trăm môn sinh tham gia tập luyện. Chúng tôi dự định sau tết cổ truyền sẽ mở một lớp võ cổ truyền tập môn phái Văn Trang Võ Đạo tại chùa Quan Âm thu hút khoảng 1.500 môn sinh tham gia tập luyện.”
 
Sau 17 năm đi vào hoạt động, môn phái Văn Trang Võ đạo đã có sự phát triển vượt bậc, thu hút hàng ngàn môn sinh tham gia luyện tập thường xuyên. Đến nay, môn phái có khoảng hơn 20 võ đường không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Thanh Hóa, Hà Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Sơn La, Hà Nam…Ngoài ra, môn phái còn là nguồn cung cấp VĐV cho các đội tuyển võ thuật quốc tế của ngành TDTT Hà Tây (trước đây), thủ đô Hà Nội ở các môn Wushu, Pencak Silat, Boxing..

Trong thời gian tới, võ sư Nguyễn Văn Hải – Phó tổng thư ký Hội Võ thuật Hà Nội sẽ cố gắng cùng các võ sư trong Hội Võ thuật Hà Nội phát triển rộng phong trào học võ của Thủ đô. Đồng thời với tư cách là chưởng môn phái Văn Trang Võ Đạo, anh sẽ cùng với các học trò xuất sắc của mình đưa môn phái phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, nhân rộng các võ đường trên cả nước. Thông qua việc phát triển phong trào, môn phái sẽ tìm những "hạt giống" để đào tạo VĐV đỉnh cao.

Phương Mai

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top