TT Quần chúng

09:40 30/09/2020
Đó là HLV Hà Trọng Tâm, nguyên cán bộ thể thao của Phòng Văn hóa- Thông tin TX Đông Triều. Ông sinh năm 1952, nay gần 70 tuổi! Tuy đã nghỉ hưu hơn chục năm nhưng ông vẫn đam mê với công tác huấn luyện bơi cho các đối tượng như Thanh thiếu nhi, Trung cao tuổi, Người khuyết tật… ở Đông Triều và các địa phương trong tỉnh.
 
Ông được nhận nhiều Bằng khen của Trung ương và Tỉnh vì có công huấn luyện, đào tạo và phát hiện nhiều VĐV bơi xuất sắc được tuyển chọn vào đội tuyển của TX Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh thi đấu giành thành tích cao tại các giải bơi trong nước và quốc tế!  

Tôi- người viết bài này, có dịp làm quen với HLV Hà Trọng Tâm vào những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, khi anh mới từ ngành Giáo dục chuyển về công tác ở phòng TDTT Đông Triều, còn tôi là chuyên viên theo dõi phong trào miền Tây của Sở TDTT Quảng Ninh. Lúc ấy nghe anh hồ hởi khoe với các cán bộ chuyên môn của Sở là trong lớp bơi nghiệp dư trẻ do anh phụ trách có 1 “con ếch xanh” rất khá! Sau này “con ếch xanh”- tức VĐV bơi Nguyễn Thị Phương được tuyển chọn lên đội tuyển tỉnh và các HLV của tỉnh và TW huấn luyện em giành  HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ II- 1990 và em có tên trong đội tuyển bơi của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè 1992 tại Barcelona, Tây Ban Nha… Tôi càng trân quý anh- những thầy giáo đầu tiên dạy học trò làm quen với thể thao, những người đi “đãi cát tìm vàng” kiếm tìm nhân tài trên “đường đua xanh” cho thể thao Đất mỏ!
 
Xuất thân là VĐV bơi xuất sắc của trường THPT Đông Triều, trong những năm học tại trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, chàng giáo sinh môn toán Hà Trọng Tâm cùng các đồng nghiệp ở các khoa khác có năng khiếu thể thao, được nhà trường bổ túc thêm trong lớp ‘dạy kê” TDTT trong trường để về làm giáo viên giáo dục thể chất trong các trường cấp II và cấp III trong tỉnh. Ông Hà Trọng Tâm nhớ lại:“Tôi dạy bơi ở các lớp nghiệp dư từ năm 1978 đến năm 1986 thì chuyển về công tác tại Phòng TDTT của huyện. Phong trào bơi lội của mảnh đất “Đệ tứ chiến khu”- quê tôi có điều kiện phát triển mạnh, nhất là từ năm 1983 khi Đông Triều khánh thành bể bơi đầu tiên trong tỉnh và xã Xuân Sơn (nơi tôi sinh sống) được công nhận danh hiệu “Toàn xã biết bơi” trong toàn quốc! Nhiều năm làm HLV đội tuyển bơi Đông Triều giành Cúp vô địch Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng- Giải Báo Quảng Ninh… đến năm 2009, tôi được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ nhưng vẫn kiêm nhiệm công tác huấn luyện, giảng dạy các lớp bơi nghiệp dư của Đông Triều và lớp nghiệp dư nâng cao của tỉnh… đến nay”. Không chỉ tâm huyết với nghề, HLV Hà Trọng Tâm còn thường xuyên nâng cao nghiệp vụ chuyên môn bằng cách vừa huấn luyện, vừa tự học hỏi và tích cực tham gia các lớp tập huấn cho HLV bơi ở địa phương do Tổng Cục TDTT, Hiệp Hội Thể thao dưới nước Việt Nam mở hàng năm như các lớp: HLV bơi của IOC (Ủy ban Olimpic quốc tế); HLV bơi cứu đuối, Người khuyết tật…     
Với hơn 40 năm gắn bó với “đường đua xanh”, HLV Hà Trọng Tâm đã có công huấn luyện hàng trăm lớp nghiệp dư bơi, hàng nghìn lượt VĐV của các thế hệ VĐV bơi ở Đông Triều. Trong số đó, nhiều VĐV đã được thầy Tâm đào tạo và phát hiện, sau này trở thành những VĐV bơi đỉnh cao của tỉnh giành nhiều thành tích xuất sắc tại các giải bơi trong nước và quốc tế như Nguyễn Thị Phương, Lục Thị Bình, Cao Thị Hảo (trước năm 2000)…đến Dương Thị Thơm, Nguyễn Thị Kiếu Oanh (thời gian gần đây)… Không chỉ vậy, HLV Hà Trọng Tâm còn “kiêm chức” sang huấn luyện đội tuyển bơi người khuyết tật của tỉnh và giành thành tích xuất sắc như VĐV Trần Thị Hoa- TP Hạ Long (2 HCV), Nguyễn Thị Phiến- Đông Triều (1 HCB, 1 HCĐ) tại giải bơi ASEAN Para Games lần thứ II- 2003 tổ chức tại Việt Nam… Đành giá về người thầy dạy bơi ở cơ sở, ông Nguyễn Duy Long, PGĐ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh kiêm HLV trưởng đội tuyển bơi- lặn Quảng Ninh nhận xét: “HLV Hà Trọng Tâm không chỉ giảng dạy có uy tín và chất lượng các lớp nghiệp dư bơi của địa phương mà thầy còn nhiệt tình, lặn lội đi xuống cơ sở tuyển sinh và trực tiếp huấn luyện lớp bơi nghiệp dư nâng cao của Trung tâm đặt tại bể bơi Đông Triều từ nhiều năm nay. Qua các lớp bơi này, nhiều VĐV đã được phát hiện và kiểm tra đạt yêu cầu chuyên môn được tuyển vào các đội tuyển trẻ và đội tuyển bơi của tỉnh. Có thể nói rằng, các VĐV bơi xuất sắc của tỉnh có “hộ khẩu Đông Triều” đều là học trò thầy Tâm từ thủa ban đầu”.
Không chỉ dạy bơi ở Đông Triều, nhiều năm qua HLV Hà Trọng Tâm còn được Sở VH&TT trưng dụng là giáo viên giảng dạy kỹ thuật thực hành bơi cứu đuối ở các lớp dạy bơi trong tỉnh, hưởng ứng Chương trình triển khai công tác bơi an toàn, phòng chống đuối nước trong nhân dân và học sinh phổ thông do Tổng Cục TDTT- Bộ VH,TT&DL phát động… và từ những lớp học bơi này ngành TDTT không chỉ có hàng trăm Hướng dẫn viên làm công tác cứu đuối ở các địa phương mà nhiều học viên còn giành thành tích xuất sắc ở các giải thi đấu toàn quốc như tại Giải bơi cứu đuối học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2019 thu hút 625 VĐV nam, nữ là học sinh tiểu học, THCS, THPT và Hướng dẫn viên đến từ 25 tỉnh và thành phố trên cả nước. Đoàn Quảng Ninh tham dự giải gồm 11 VĐV và Hướng dẫn viên bơi dưới sự chỉ đạo của HLV Hà Trọng Tâm. Qua thi đấu, đoàn đã giành được 6 huy chương (2 Vàng, 1 Bạc và 3 Đồng)…
 
Bà Cao Thị Hảo năm nay 54 tuổi là nhân viên cứu hộ tại Khu vui chơi dưới nước ở Quảng Ninh GATE (Cổng tỉnh), nguyên VĐV bơi của Đông Triều đã 7 lần giành giải nhất nữ tại Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng- Giải Báo Quảng Ninh cho biết: “Thầy Tâm là HLV lâu năm và tận tụy với phong trào bơi ở Đông Triều. Thầy rất có uy tín trong công tác huấn luyện và đào tạo được nhiều thế hệ VĐV xuất sắc. Vì vậy, dù đã có tuổi nhưng được sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Sở VH&TT, Phòng Văn hóa- Thông tin TX Đông Triều, từ năm 2012 đế nay, chúng tôi lại nhiệt tình cùng thầy Tâm tham gia các giải bơi trung cao tuổi, giải thể thao gia đình toàn quốc … năm nào cũng đoạt giải cao, trong đó năm 2018 tại Hội thi bơi trung cao tuổi toàn quốc tại tỉnh TT- Huế, đoàn Quảng Ninh do thầy Tâm làm HLV đã giành 6 huy chương (3 Vàng và 3 Bạc), trong đó riêng tôi giành 1 HCV, 1 HCB…”

  Thời gian này, ai muốn gặp HLV Hà Trọng Tâm thì đến bể bơi Đông Triều, nơi thầy đang ngày 2 buổi huấn luyện các VĐV trẻ của thị xã chuẩn bị tham gia Giải bơi Thanh thiếu nhi Quảng Ninh 2020 được tổ chức tại bể bơi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh (phường Đại Yên- TP Hạ Long) vào cuối tháng 10… Nhìn vóc dáng mảnh khảnh nhưng nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng của HLV Hà Trọng Tâm, không ai nghĩ ông đã… U70! Lòng nhiệt tình và ngọn lửa đam mê với “nghiệp bơi” của thầy Tâm đã truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ ở mảnh đất “Đệ tứ chiến khu” thêm hăng say tập luyện, để Đông Triều mãi xứng danh là “chiếc nôi” của phong trào bơi lặn ở Vùng mỏ Quảng Ninh…

 
Phạm Hải Hòa

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top