TT Quần chúng

16:32 19/07/2019
Khép lại hành trình 1 tuần lễ tập luyện tại Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019, 18 trong tổng số 32 cầu thủ xuất sắc nhất sẽ được HLV Phạm Như Thuần tuyển chọn để sang Nhật Bản học hỏi, tham quan, tập huấn và thi đấu giao hữu. Theo HLV Như Thuần, các tài năng này sẽ thể hiện tinh thần và hình ảnh Việt Nam tại nước bạn.
 
 
Ý thức hơn, kỷ luật hơn từ những việc nhỏ nhất
- PV: Thưa HLV Phạm Như Thuần, 32 cầu thủ nhí đã trải qua 3 ngày tập luyện tại Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota. Là người trực tiếp quan sát, huấn luyện, dạy dỗ các em, anh đánh giá thế nào về kĩ năng của các em đến thời điểm hiện tại?

- HLV Phạm Như Thuần: 32 cầu thủ được tuyển chọn tại Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota là những gương mặt nổi bật nhất trong tổng số hơn 2.000 em từ 4 địa điểm tuyển chọn là Nam Định, Quảng Ninh, Bình Dương, Nghệ An. Điều đó cũng có nghĩa rằng đây là những cầu thủ có khả năng vượt trội hơn so với đông đảo các cầu thủ nhí tham gia tuyển chọn. Chúng tôi cũng nhận thấy được các em có chuyên môn, phẩm chất của một cầu thủ bóng đá. Nhưng cần nhấn mạnh, đây mới chỉ là bước đầu. Trong một tuần tập luyện vừa qua, chúng tôi đã đưa ra các bài tập từ kỹ năng chuyên môn đến thi đấu đối kháng tập thể để nhìn nhận rõ năng lực của từng em. Căn cứ từ đó, tôi chọn ra 18 gương mặt xuất sắc nhất sang Nhật Bản.
 
 
- PV: Theo các bạn nhí chia sẻ thì ngoài việc tập luyện trên sân, các em còn được rèn luyện các tác phong trong sinh hoạt, Anh có thể nói rõ về yêu cầu trong sinh hoạt dành cho 32 cầu thủ nhí trong 1 tuần ở trại hè bóng đá Toyota Việt Nam tại Hà Nội?
- HLV Phạm Như Thuần: Đúng là ngày đầu lên trại hè, các em còn rất tự do về tác phong, chưa đi vào khuôn khổ. Chúng tôi cùng các trợ lý, các tình nguyện viên đã tổ chức cuộc họp để đưa các em quen dần với nền nếp và học tập tính tổ chức. Xuyên suốt một tuần ở Trại hè, ngày nào cũng vậy, cứ trước và sau buổi tập, chúng tôi đều có sự nhắc nhở với các em. Rằng trong sinh hoạt, các em phải làm gì, ăn uống, đi lại, tác phong ra sao. Chúng tôi dặn dò các em một cách thường xuyên. Ví dụ như ngủ dậy phải gấp chăn, quần áo, giày dép phải để đúng nơi, đúng chỗ. Giờ ăn, giờ tập phải tuân thủ chính xác. Tôi thấy rằng các em đã làm rất tốt sau khi đã quen với nề nếp, tác phong.
- PV: Vậy việc rèn luyện lối sống sinh hoạt hàng ngày có ý nghĩa ra sao đối với bản thân của mỗi cầu thủ nhí?
- HLV Phạm Như Thuần: Có thể sau trại hè bóng đá Toyota, một số em sẽ tiếp tục học bóng đá ở Trung tâm địa phương hoặc thậm chí là trung tâm bóng đá lớn. Ở đó các em sẽ được rèn luyện nhiều hơn nữa về ý thức tổ chức kỷ luật cũng như chuyên môn. Việc tập ở Trại hè là một tiền đề cho các em chuẩn bị, làm quen.
Còn những em không theo con đường bóng đá thì sau những gì đã trải nghiệm tại trại hè, các em cũng sẽ có ý thức hơn, kỷ luật hơn trong cuộc sống. Tôi nghĩ rằng đây là một tuần bổ ích cho cuộc sống của các em.

- PV: Quay trở lại với chuyên môn, trong 1 tuần qua, anh Phạm Như Thuần đã huấn luyện cho các em những bài tập cụ thể thế nào trên sân bóng?
- HLV Phạm Như Thuần: Tôi dựa vào nền tảng mà các em đang có để đưa ra những bài tập chuyên môn sao cho phù hợp. Các em đến từ nhiều địa phương khác nhau và có phong cách chơi bóng khác nhau. Đầu tiên, những kỹ năng cơ bản nhất của bóng đá đều được tôi ôn luyện ở 1-2 buổi đầu tiên. Các em đều thể hiện tốt trong những yêu cầu mà tôi đặt ra. Sau đó, tôi cùng các cộng sự đưa ra bài tập với độ khó hơn để các em phát triển thêm tư duy chơi bóng cũng như làm quen, gắn kết với nhau nhiều hơn.
 
 
- PV: Đa số các em tham gia trại hè lần này đều đến từ tỉnh xa Hà Nội, nhiều em bày tỏ là rất nhớ gia đình. Là HLV trưởng, anh đã làm thế nào để giúp các em tập trung vào khoá tập huấn?
- HLV Phạm Như Thuần: Một tuần thực ra không phải là thời gian quá dài. Khi đã được chọn lựa vào danh sách 32 em xuất sắc nhất sau vòng tuyển chọn, các em cũng đã xác định tư tưởng sẽ sống xa gia đình trong một tuần lễ. Dẫu sao, khi được sống trong một tập thể, được chơi bóng, tập luyện, sinh hoạt, các em cũng sẽ dần vơi đi nỗi nhớ nhà. Thêm vào đó, chúng tôi cũng bố trí các tình nguyện viên ở cùng phòng để trò chuyện, làm quen với các em. Hơn nữa, trong buổi sáng và buổi chiều, ở những khung giờ nhất định, các em cũng được phép sử dụng điện thoại để gọi cho bố mẹ, anh chị em.
- PV: Ngoài việc tập luyện, thi đấu trong nội dung hoạt động của Trại hè, các em có tham gia hoạt động ngoại khóa nào khác cùng HLV trưởng Phạm Như Thuần không, thưa anh?
- HLV Phạm Như Thuần: Chắc chắn rồi. Trại hè đã bố trí một buổi đi tham quan Hà Nội. Các em được đi thăm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử Hà Nội cũng như được thưởng thức đặc sản Hà Nội. Đó thật sự là một ngày vui và bổ ích đối với các em.

Chuẩn bị kỹ càng trước ngày sang Nhật Bản
- PV: Không chỉ là ở Hà Nội mà sau 1 tuần tại trại hè bóng đá, 18/32 em sẽ được sang Nhật Bản. Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về kế hoạch của đội tại xứ phù Tang? Chúng ta đã chuẩn bị thế nào về tinh thần cho các em, những cầu thủ mà rất nhiều người chưa từng ra nước ngoài?
- HLV Phạm Như Thuần: Tôi đã hướng dẫn các em phải làm gì khi ra nước ngoài. Các em hiểu rằng khi rời khỏi lãnh thổ Việt Nam, người nước ngoài sẽ không biết mình là ai mà chỉ biết rằng mình đến từ Việt Nam. Vì vậy từ tác phong đi lại, nói năng, sinh hoạt cần phải lịch sự, lễ phép, thể hiện văn hóa của người Việt Nam. Tại Nhật Bản, ngoài giao lưu, tham quan, tập huấn, các em cũng sẽ có một trận đấu với một đội trẻ của Nhật Bản. Chắc chắn 18 cầu thủ nhí sẽ thể hiện tinh thần thi đấu của Việt Nam trong trận đấu đó. Tôi mong rằng các em sẽ hào hứng và có trải nghiệm thú vị ở Nhật Bản.

- PV: Có thể nói Trại hè bóng đá như Toyota là điển hình cần nhân rộng nhiều hơn nữa để phát triển bóng đá trẻ ở Việt Nam. Là một người gắn bó nhiều năm với bóng đá, anh đánh giá đâu là những điểm nổi bật và đặc biệt mà Trại hè mang lại cho các cầu thủ nhí?
- HLV Phạm Như Thuần: Thật sự tôi rất vui khi Toyota đã và đang song hành với bóng đá Việt Nam trong nhiều sự kiện. Với riêng Trại hè Bóng đá Thiếu niên thì đây đã là năm thứ 5 Toyota tổ chức và mang đến một sân chơi cho các em nhỏ từ độ tuổi 9 - 12. Tôi mong muốn Toyota sẽ tiếp tục đầu tư, gắn bó trong thời gian dài nữa để các em nhỏ được hun đúc tình yêu với bóng đá và có thêm động lực, đam mê trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!
PV
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top