TT Quần chúng

16:01 12/01/2018
Đó là tay vợt Nguyễn Tuấn An hiện đang công tác tại Xí nghiệp thương mại Mặt đất, sân bay quốc tế Đà Nẵng. Anh có khả năng đánh bóng bằng chiếc bật lửa Zippo hay những vật có mặt phẳng như miếng gạch..Ngoài ra, anh còn có khả năng đặc biệt là chơi bóng bàn bằng miệng (thổi bóng). Mọi người yêu mến gọi anh với biệt danh đó là An Zippo.

Ban đầu, anh An tập chơi bóng bàn bằng Zippo chỉ là để thay đổi không khí buổi tập nhưng sau này dần thấy thích thú nên kiên trì luyện. Theo anh, đánh bóng bàn bằng Zippo rất khó, vì nó có kích thước rất nhỏ chỉ có thể tiếp xúc bóng bằng phần thân và phần nắp rỗng nên khi đánh cần tập trung quan sát bóng chọn thời điểm tiếp xúc cho đúng thì mới đánh qua bàn được.
 
Đầu năm 2007, Anh Tuấn An được Đài Truyền hình Việt Nam tặng danh hiệu "Kỷ lục gia đánh bóng bàn bằng bật lửa Zippo ấn tượng nhất". Nhưng ngoài tài năng đánh bóng bàn bằng các vật dụng khác nhau, anh còn sở hữu một kĩ năng đặc biệt khác đó là chơi bóng bàn bằng miệng (thổi bóng). Cách đánh này đòi hỏi VĐV phải điều tiết lượng hơi thổi hợp lý, thổi mạnh đúng tâm bóng thì bóng mới đi đúng ý. Đối với anh, bóng bàn không chỉ là rèn luyện sức khỏe mà còn giúp anh khám phá thêm những khả năng tiềm tàng của bản thân.


Quán cà phê nhỏ tên An Còi của vợ chồng ông An nằm ở số 16 Hải Sơn, phường Thanh Bình lúc nào cũng đông khách. Anh An mở quán nhằm tạo một nơi để cho những anh em chơi bóng bàn có cơ hội được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện xung quang trái bóng nhựa.
 
Khách đến đây đa số là các VĐV chuyên và không chuyên, của các câu lạc bộ bóng bàn trong thành phố, VĐV từ các tỉnh khác về thi đấu... và đặc biệt là khách hàng đặt những chiếc vợt bóng bàn handmade do chính tay anh An làm. Anh tâm sự: “Làm vợt bóng bàn là nghề tay trái cũng là đam mê. Thời gian làm đại lý do hãng vợt Butterfly có những cây vợt hư hỏng phải gửi đi nước ngoài rồi giá cả vợt cứ liên tục tăng từ 1 triệu lên đến 5 triệu khiến cho những người đam mê khó có cơ hội mua được những cây vợt đúng ý. Với mong muốn cho người chơi bóng bàn có một cây vợt chất lượng, phù hợp với sở trường của mỗi người, giá cả phải chăng, anh tìm tòi, nghiên cứu cho ra đời cốt vợt bóng bàn ACT được Bộ Khoa học Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận vào năm 2017”. Người có lối tấn công sẽ được ông gia cố thêm chất liệu cacbon hay sợi tổng hợp để tăng thêm độ nẩy, người phòng thủ thì hàm lượng sẽ ít đi để tạo sự kiểm soát…Anh lý giải thêm. Sau này, ngoài việc sản xuất, anh cũng có thể sửa chữa nhưng cây vợt đã hư hỏng để người chơi bóng bàn không phải gửi đi xa, tốn nhiều chi phí.

Anh Hồ Thanh Tuân, giáo viên trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết nhiều VĐV ở nơi anh hay đặt vợt từ ông An chế tác. Bản thân anh hiện cũng đang đánh vợt ACT do anh An sản xuất, đánh rất chắc tay và những quả đánh cũng rấy uy lực không thua những cây vợt chất lượng là bao.

Bóng bàn từ 1 môn thể thao mang tính đối kháng, giờ đã trở thành 1 môn thể thao mang đậm tính trình diễn. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, đó còn là nơi, để mỗi người tự tìm cách chinh phục những thử thách, những giới hạn của bản thân, sáng tạo theo cách của riêng mình.

VIỆT THÀNH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top