TT Quần chúng

10:29 04/11/2019
Không chỉ là trường đầu ngành về đào tạo giáo dục thể chất, Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội còn được biết đến bởi nơi đây có Trung tâm tiêu biểu về giáo dục quốc phòng- an ninh cho sinh viên và được coi như là một điểm sáng về công tác này.
 
Đến thăm Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN), Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội vào ngày đầu của tháng 11, trong không khí cả nước đang hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi môi trường cảnh quan nơi đây, và nhất là được chứng kiến không khí giảng dạy, học tập của thầy và trò Trung tâm. Tiến sĩ Nguyễn Duy Quyết - Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm cho biết: Nhà trường đang chuẩn bị công tác tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, đây là phần thưởng vô cùng quý báu đối với tập thể Trung tâm, trở thành nguồn động lực to lớn cho mỗi cán bộ, sĩ quan, người lao động của Trung tâm phấn đấu, cống hiến, tạo đà cho sự phát triển của đơn vị và đồng hành cùng Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội.

25 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm GDQP&AN, Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên tất cả các mặt. Chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Trung tâm vào năm 1994 với tên gọi ban đầu là Trung tâm Giáo dục quốc phòng Hà Nội 1- Đây là một trong 3 trung tâm đầu tiên của cả nước có nhiệm vụ đào tạo GDQP&AN cho sinh viên, đến nay, Trung tâm đã đào tạo được 252 khóa học cho hơn 40 vạn sinh viên học môn GDQP&AN; đào tạo được 07 khóa với 487 giáo viên giáo dục thể chất ghép môn GDQP&AN; đào tạo 03 khóa với 208 giáo viên ngắn hạn GDQP&AN cho các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp các tỉnh phía Bắc và thành phố Hà Nội. Giúp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tuyển chọn được 60 học viên đào tạo đủ tiêu chuẩn đào tạo Sĩ quan dự bị theo Nghị định số 26 về Sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam. Chỉ tính riêng trong 5 năm từ 2014 đến 2019, Trung tâm đã tổ chức giảng dạy GDQP&AN cho 91.816 sinh viên của 18 trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội. Kết quả học tập 99,8% đạt yêu cầu, trong đó: 68.98% Khá, giỏi; 30.82% trung bình. ..  thực sự góp phần xây dựng nguồn nhân lực toàn diện phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược của cả nước. Với những thành tích đó Trung tâm được Nhà nước tặng 02 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (hạng Nhì, hạng Ba), 01 Huân chương Lao động hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen, cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Để có kết quả trên, Trung tâm thường xuyên củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, xây dựng, hoàn thiện quy chế hoạt động. Theo đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc rà soát, xác định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy các phòng, khoa và quy chế hoạt động theo Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, coi trọng việc xây dựng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn về trình độ và nâng cao chất lượng cán bộ quản lý. Đến nay đội ngũ cán bộ, giảng viên Trung tâm không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn nắm chắc thực tiễn quản lý nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng với 25 sĩ quan biệt phái và 03 giảng viên, nhiều sĩ quan có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ
Hằng năm, Trung tâm đều cử giảng viên tham dự tập huấn đảm bảo mỗi giảng viên được tham gia ít nhất 01 đợt tập huấn chuyên môn. Cùng với đó, Trung tâm duy trì nền nếp hoạt động phương pháp, chấp hành nghiêm các quy định; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, tổ chức “Hội thi giảng viên giỏi”; cử giảng viên đi thực tế tại các đơn vị, địa phương; khuyến khích giảng viên tự học, tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ, năng lực toàn diện. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm, trao đổi học thuật; phát huy cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên cán bộ, giảng viên,… nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, nhiều đề tài khoa học đã được áp dụng rộng rãi vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng quản lý và giảng dạy, v.v.
 
Đặc biệt là xác định môn học quốc phòng và an ninh mang tính đặc thù cao, chuyển tải nhiều nội dung khó trong thời gian ngắn; vì vậy, đổi mới phương pháp dạy - học là yêu cầu cấp thiết, quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, việc đổi mới phải dựa trên cơ sở bảo đảm đủ nội dung, chương trình, thời gian học tập, bám sát thực tiễn địa bàn và phải lấy chất lượng, hiệu quả là mục tiêu quyết định. Xác định rõ điều đó, Trung tâm đột phá vào khâu đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng nâng cao năng lực tư duy sáng tạo. Phương châm trong đổi mới phương pháp là “lấy người học làm trung tâm”, kết hợp giữa thuyết trình - diễn giải với hỏi - đáp - trao đổi, thảo luận theo từng nhóm nhỏ, nhằm phát huy tốt nhất tính năng động, chủ động của người học, chú ý gắn nội dung quốc phòng và an ninh với thực tiễn phát triển khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa - xã hội và ngành nghề đào tạo của sinh viên. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phương tiện hiện đại vào giảng dạy. Đến nay, 100% bài giảng lý thuyết đều được biên soạn bằng giáo án điện tử. Đối với các nội dung quân sự, Trung tâm phát huy lợi thế về thao trường, bãi tập, tổ chức huấn luyện thực hành để sinh viên trực tiếp quan sát, thao tác, qua đó nắm được những tính năng chính của các loại vũ khí thông thường, động tác kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu cơ bản; kết hợp với truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu, cách xử lý tình huống sáng tạo để vận dụng vào thực tế. Để tạo môi trường thuận lợi cho công tác giáo dục, Trung tâm chú trọng kết hợp học đi đôi với rèn, đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa. Từ khi thành lập đến nay 100% sinh viên được quản lý, rèn luyện tập trung tại Trung tâm như môi trường Quân đội. Các phong trào thi đua, tổ chức các đợt hoạt động ngoại khóa theo chuyên đề, như: nói chuyện thời sự, thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao,… cũng được Nhà trường coi trọng. Thời gian qua, mỗi khóa học, Trung tâm đều phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam, về lịch sử truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, xem đây là một nội dung bổ trợ quan trọng, nhằm góp phần xây dựng cho sinh viên tình yêu biển, đảo, quê hương đất nước…. Bên cạnh đó, Trung tâm đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phù hợp với từng đối tượng, gắn với nội dung môn học, như: tham quan bảo tàng Quân đội, các khu di tích lịch sử, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, v.v. Các hoạt động ngoại khóa đã thu hút sinh viên tham gia sôi nổi, hào hứng, thiết thực bổ trợ tốt cho công tác giáo dục môn học. Vì vậy, tuy thời gian ngắn, nhưng khi kết thúc khóa học, đa số sinh viên đều có sự trưởng thành rõ rệt cả về tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật, nếp sống tập thể, đồng thời góp phần nâng cao lý tưởng cách mạng, ý thức, trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
 
Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, Trung tâm GDQP&AN - Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự trở thành điểm sáng về  thiết thực góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn trọng điểm của cả nước.
Hiện nay ngoài 18 trường đại học, cao đẳng trong khu vực Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng GDQP&AN Trung ương phân luồng vào học tại Trung tâm, nhiều trường đại học, cao đẳng không trong phân luồng cũng xin đăng ký học tại Trung tâm. Từ năm học 2019 - 2020  bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nội dung giáo dục quốc phòng cho sinh viên, Trung tâm tăng cường cơ sở vật chất, tập trung mở nhiều mô hình mới, như tiếp tục hoàn thiện mô hình “Học kỳ quân sự”; “Tuần ngày trải nghiệm người chiến sĩ”... và nhất là cùng các khoa Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo văn bằng 2 về giáo dục quốc phòng và an ninh, mở ra hướng đi mới cho Trung tâm khẳng định vị thế mới mới, tầm vóc mới.

Minh Tư

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh trường ĐHSP TDTT Hà Nội nơi rèn luyện sinh viên thành chiến sỹ!

Gửi bởi: nguyen van von | Vào lúc: 04/11/2019

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top