TT Quần chúng

09:28 25/12/2019
Sau 3 năm thực hiện phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã có những cách làm phong phú, sáng tạo, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục thể chất và thể thao trường học
 
Đến Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội vào những ngày cuối của năm 2019, được chứng kiến những giờ thi giảng của giảng viên, chúng tôi thực sự bất ngờ bởi không khí học tập, giảng dạy của thầy và trò như đang bước vào giai đoạn tăng tốc. ThS. Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch Công đoàn trường cho hay: Hoạt động thi giảng là việc làm thường xuyên, liên tục xuyên suốt trong mọi hoạt động của Nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Nhất là từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động “phong trào đổi mới, sáng tạo”, Công đoàn trường đã vận dụng một cách sáng tạo, có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Từ năm học 2016 - 2017 đến nay Công đoàn Trường đã gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó đã xuất hiện thêm nhiều tấm gương nhà giáo tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhiều giảng viên đã học tập và làm theo đức tính “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Bác, tích cực tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn trong ngành, nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp.
 
Với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”.  Cán bộ, viên chức, giảng viên không chỉ hưởng ứng nhiệt tình, vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trên mọi phương diện mà còn chủ động phối hợp với chuyên môn, thành lập các tổ, nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển” ở các đơn vị qua đó nhằm động viên, chia sẻ để giúp nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả năm học 2018 - 2019 có hàng chục giờ thi giảng giỏi; có 01 đề tài cấp Bộ được nghiệm thu; 24 đề tài KH&CN cấp cơ sở, 03 sáng kiến kinh nghiệm; 21 học phần Ngân hàng đề thi cấp Trường, 37 học phần cấp Khoa được nghiệp thu đánh giá đưa vào áp dụng; 15 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế.
 
Cùng với đó, nhiều nhà giáo có kế hoạch tự học và ý chí vươn lên rèn luyện kỹ năng, phương pháp tự học, tự nghiên cứu để chiếm lĩnh tri thức khoa học, công nghệ và nghệ thuật sư phạm. Trong giai đoạn 2014 - 2019, Công đoàn Trường đã phối hợp với chuyên môn bố trí sắp xếp và tạo điều kiện thuận lợi cho CB, nhà giáo NLĐ  được học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; khuyến khích đoàn viên tự học tập, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và đẩy mạnh học tập đạt chuẩn và vượt chuẩn đào tạo. Riêng trong năm học 2018 -2019 có 07 viên chức, người lao động đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ tại Trung Quốc; 09 viên chức, nhà giáo, người lao động tốt nghiệp thạc sĩ (trong đó 07 giảng viên ngành GDTC; 02 cán bộ hành chính tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục; 01 tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị; 08 tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, quốc phòng - an ninh đối tượng 3, cán bộ quản lý khoa phòng 73 lượt....
Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin được toàn trường tiếp tục đẩy mạnh. Một số giảng viên đã xây dựng riêng trang web, facebook... được dùng để chia sẻ các kinh nghiệm giảng dạy, các bài giảng điện tử nhằm nâng cao tay nghề, đổi mới phương pháp dạy học. Các khoa, bộ môn đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ thiết kế giáo án điện tử, bài giảng E-learning; tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các cuộc thi trên mạng đạt kết quả cao... Hiện nay, hầu hết giảng viên viên đã ứng dụng CNTT trong việc soạn giảng và các hoạt động phục vụ chuyên môn. Chính từ sự sáng tạo của giáo viên là biết ứng dụng CNTT và các thiết bị hiện đại làm thay đổi phương pháp dạy học, từ đó chất lượng và hiệu quả dạy học được cải thiện, trình độ nhận thức và kỹ năng thực hành của sinh viên được nâng lên. Năm học 2018- 2019 có nhiều sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và thi đấu TDTT tại các giải thi đấu sinh viên toàn quốc đem về hàng trăm bộ huy chương các loại;  giành 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải khuyến khích về công tác nghiên cứu khoa học sinh viên khối TDTT toàn quốc.
Từ những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường. Tỷ lệ sinh viên đạt điểm khá giỏi tăng năm sau cao hơn năm trước từ 26,3% -  28,9%), đặc biệt sinh viên tốt nghiệp ra trường làm việc đúng với chuyên môn đào tạo chiếm tỷ lệ rất cao.
TS. Nguyễn Duy Quyết- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” do Công đoàn trường phát động đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của đội ngũ nhà giáo, khích lệ và động viên đội ngũ nhà giáo luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới trong công tác giảng dạy. Sự sáng tạo đó trước hết được thể hiện trong việc trau dồi kỹ năng nghiệp vụ quản lý, sự tham gia của đội ngũ giảng viên, sinh viên với các hoạt động của ngành, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng. Không những vậy, đội ngũ nhà giáo còn thấy rõ được trách nhiệm trong công việc hàng ngày, không chỉ ở trên lớp mà còn ở gia đình và xã hội. Đặc biệt thông qua phong trào đã góp phần khơi dậy lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm, lương tâm nhà giáo, tạo nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường.. vì thế đã trở thành điểm sáng trong “phong trào đổi mới, sáng tạo”.
Minh Tư - Minh Phương

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top