TT Quần chúng

15:23 16/11/2020
Bắn cung- môn thể thao Olimpic có từ lâu đời nhưng mới xuất hiện ở Vùng mỏ Quảng Ninh gần chục năm nay! Tuy “sinh sau, đẻ muộn” nhưng Bắn cung Quảng Ninh đã có bề dày thành tích xuất sắc ở các giải thi đấu trong nước và quốc tế… Một trong những người thầy- HLV có công xây dựng nên bộ môn Bắn cung phát triển như ngày hôm nay là cô Đặng Thị Nhàn- HLV trưởng Đội tuyển Băn cung tỉnh Quảng Ninh…
 
Sinh năm 1980 tại “thủ đô than đá”- TP Cẩm Phả, năm 15 tuổi- 1995 khi còn là nữ sinh của trường THPT Cẩm Phả, Đặng Thị Nhàn đã là VĐV năng khiếu môn Bắn súng của Trường TDTT Quảng Ninh. Hơn 10 năm là VĐV rồi trợ lý HLV đội tuyển bắn súng của tỉnh, Đặng Thị Nhàn đã phấn đấu đạt thành tích Kiện tướng quốc gia, giành được nhiều huy chương (trong đó có HCV) ở các giải thi đấu bắn súng toàn quốc. Ghi nhận những thành tích và sự trưởng thành của Đặng Thị Nhàn trong suốt thời gian từ VĐV trở thành HLV… nên khi có chủ trương thành lập bộ môn Bắn cung vào đầu năm 2012, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã “chọn mặt, gửi vàng”, đề xuất Đặng Thị Nhàn là HLV đội tuyển bắn cung của tỉnh.

 
Từ  ngày mới thành lập- “vạn sự khởi đầu nan”, thầy trò đội bắn cung Quảng Ninh phải “ăn nhờ, ở đậu” và tập luyện tại Trung tâm Thể thao TP Hải Phòng (địa phương có bộ môn bắn cung mạnh ở toàn quốc thời kỳ đó). HLV Đặng Thị Nhàn nhớ lại: “Từ năm 2012, tôi cùng các VĐV nam như Phạm Khắc Lợi, Nguyễn Trung Đức… sang “tầm sư, học đạo” tại Hải Phòng! Lần đầu làm quen với cây cung và được hướng dẫn về kỹ thuật bắn cung, thầy trò đều bỡ ngỡ… Khó khăn là vậy nhưng mọi người quyết tâm khắc phục để chăm lo vào công tác chuyên môn cho thật tốt. Vì vậy, ngay từ mùa thi đầu tiên, bắn cung Quảng Ninh đã giành được thành tích đáng quý: đoạt 2 HCB ở Giải bắn cung VĐQG năm 2012 tại Hải Phòng và Giải vô địch bắn cung trẻ toàn quốc năm 2012 tại Sóc Trăng ở nội dung Cung 3 dây đồng đội nam. Để chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7- 2014, được sự đồng ý của lãnh đạo Sở tôi nhờ Trung tâm Thể thao Hải Phòng giúp để chiêu sinh bổ xung 1 số học sinh năng khiếu. Thật bất ngờ khi những VĐV mới do tôi trực tiếp tuyển chọn và huấn luyện cùng các VĐV của Quảng Ninh đã thi đấu xuất sắc tại Giải bắn cung Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7- 2014 khi giành được 1HCV, 2HCB và 1HCĐ, qua đó góp phần vào thành tích của Đoàn Thể thao Quảng Ninh xếp thứ 14/65 tỉnh, thành phố và ngành tham dự Đại hội...”.
 
Từ năm 2015 đến 2018 là quảng thời gian vất vả của thày trò đội bắn cung Quảng Ninh khi rời “đại bản doanh” từ Hải Phòng về tập luyện tại TP Cẩm Phả. Sân bãi, nhà tập luyện không có, cả đội phải ra góc SVĐ Cẩm Phả cắm bia tập bắn! Những khi sân Cẩm Phả tổ chức các sự kiện thể thao thì thầy trò lại rời về sân bóng đá của Nhà máy Cơ khí trung tâm Cẩm Phả (cây số 4) tập nhờ. Vì vậy, trước các giải thi đấu toàn quốc hàng tháng (dù chưa có kinh phí tập luyện tham dự giải) thầy trò lại “bồng bế” nhau về các đơn vị đăng cai giải như Hải Phòng, Hà Nội, Sóc Trăng, Vĩnh Long... để nhờ tập luyện miễn phí! Là người thầy trong lĩnh vực giáo dục chuyên biệt, bản thân HLV Đặng Thị Nhàn ngoài việc tự học hỏi thêm kiến thức chuyên môn về công tác huấn luyện, cô còn tham gia các lớp HLV nâng cao do Liên đoàn Bắn cung VN và IOC (Ủy ban Olimpic quốc tế) mở hàng năm... “Số lượng VĐV thời kỳ đó chưa đến 10 người nhưng trong giờ tập tôi phải huấn luyện 3 đối tượng: các học sinh năng khiếu, đội tuyển trẻ và đội tuyển tỉnh. Vì vậy, giáo án huấn luyện phải phù hợp với từng nhóm. Đây là giai đoạn khó khăn nhất nhưng đội Bắn cung vẫn duy trì thành tích khi VĐV Nguyễn Trung Đức giành 2 HCB tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8- 2018 cùng các HCV ở giải Cúp quốc gia...Từ giữa năm 2018 đến nay, cùng với các bộ môn khác, môn bắn cung đã có khu tập luyện khang trang với quy mô tầm cỡ quốc gia tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh (phường Đại Yên- TP Hạ Long), qua đó thành tích của đội ngày càng được nâng cao! Ngày mới thành lập chỉ có 6- 8 VĐV thì nay số VĐV tuyến trên đã có 12 người và gần chục VĐV tuyến năng khiếu, trong đó có nhiều VĐV trẻ xuất sắc như Lê Phạm Ngọc Anh, Phạm Ngọc Tú... Ngoài ra đội bắn cung Quảng Ninh cón có sự “đầu quân” của tuyển thủ quốc gia Châu Kiều Oanh (sinh năm 1997 tại Trà Vinh)”, HLV Đặng Thị Nhàn cho biết thêm...
 
Có được cơ sở tập luyện quy chuẩn, có được dàn VĐV- học trò đang ở độ chín về thành tích, đội tuyển bắn cung Quảng Ninh do cô Đặng Thị Nhàn là HLV trưởng ngày càng gặt hái thành tích xuất sắc! Chỉ tính riêng năm 2019, đội đã giành được 24 huy chương, trong đó có 8 HCV ở các giải VĐQG, giải trẻ, đầu thủ mạnh toàn quốc, trong đó VĐV Lê Phạm Ngọc Anh không chỉ giành HCV mà còn phá KLQG ở nội dung toàn năng Cung 3 dây nữ với 695 điểm (kỷ lục cũ 693 điểm lập từ năm 2016), VĐV Châu Kiều Oanh giành 1 HCB và 1 HCĐ tại Sea Games 30- 2019. Đánh giá về đội tuyển bắn cung, ông Lương Bình Quảng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: “Chưa hết mùa thi đấu năm 2020, bắn cung Quảng Ninh đã giành được 9 HCV ở các giải đấu toàn quốc, ngoài ra VĐV Châu Kiều Oanh còn giành HCV đồng đội nữ tại Giải Cúp vô địch bắn cung Châu Á 2020 tại Thái Lan... Điều đáng ghi nhận là dưới sự hướng dẫn, huấn luyện và chỉ đạo của HLV Đặng Thị Nhàn nhiều VĐV trẻ đã trưởng thành và đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Hiện Quảng Ninh có 3 VĐV được tập trung ở ĐTQG (Châu Kiều Oanh- sinh năm 1997) và Đội tuyển trẻ quốc gia (Lê Phạm Ngọc Anh và Phạm Ngọc Tú- cùng sinh năm 2003). Lớp VĐV trẻ tài năng này sẽ là “của để dành” để Thể thao Quảng Ninh nói chung và bộ môn Bắn cung nói riêng vươn tới những đỉnh cao thành tích tại các giải VĐQG những năm tới và hướng tới Sea Games 31 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á)- năm 2021 tổ chức tại Việt Nam và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX- năm 2022 …”.
Trong dịp này khi cả nước đang hướng về Ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam- 20/11 thì thầy trò đội tuyển bắn cung Quảng Ninh đang tham gia Giải bắn cung VĐQG 2020 tại Hà Nội… VĐV Phạm Ngọc Tú (HCV giải VĐQG 2019, 2 HCV giải đội mạnh 2020) tâm sự: “Từ cậu bé chỉ ham thích các môn thể thao vận động như chạy, nhảy, bóng đá… em được cô Nhàn cho làm quen với bắn cung- môn thể thao đòi hỏi một tâm thế điềm tĩnh tự tin. Cô đã dạy em đức tính kiên trì, khắc phục khó khăn và lòng đam mê tập luyện môn bắn cung để em có thành tích như ngày hôm nay. Để tri ân HLV Đặng Thị Nhàn- người thầy luôn đồng hành với những thành tích của đội bắn cung Quảng Ninh, em và toàn đội sẽ quyết tâm thi đấu tại giải VĐQG 2020 để giành thành tích cao nhất chúc mừng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11…”.
Phạm Hải Hòa- CTV

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top