TT Quần chúng

15:14 18/12/2017
Với những người thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu môn bóng bàn trong phạm vi quận Hà Đông, tiếng tăm của CLB bóng bàn La Khê không còn xa lạ. Bằng đam mê, tâm huyết với môn thể thao vốn kén người chơi này, những người đứng đầu CLB bóng bàn La Khê đã gây dựng, phát triển một mô hình thể thao phong trào thực sự quy củ, nền nếp.

CLB bóng bàn La Khê được phòng Thể dục Thể thao thuộc UBND quận Hà Đông chính thức công nhận vào ngày 29.9.2010. Đây được xem là sự ghi nhận cho những nỗ lực, đóng góp của CLB trong suốt những năm qua, đồng thời là sự khẳng định tên tuổi, vị trí, vai trò của CLB trong quá trình thực hiện sự nghiệp văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại cơ sở.
Để có được kết quả này, Ban chủ nhiệm đầu tiên do ông Nguyễn Bảo Trường (Chủ nhiệm), ông Ngô Hồng Hạnh (phó chủ nhiệm), ông Ngô Văn Minh (ủy viên), ông Bùi Thế Thanh (ủy viên), cùng các thành viên CLB bóng bàn La Khê đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức.

Ông Trường nhớ lại: Phong trào tập luyện bóng bàn ở La Khê được hình thành từ rất sớm, giai đoạn đầu chỉ có chưa đầy 10 người luyện tập, thành viên đầu tiên có các cụ Nhượng, cụ Tý,  Ông Trường, Ông Hạnh, Ông Hiển …, điều kiện tập luyện lúc bấy giờ cũng còn thiếu thốn, chỉ có 1-2 chiếc bàn cũ được một thành viên làm nghề mộc sửa chữa lại. Vượt qua những trở ngại, ông Trường và những người yêu thích bóng bàn tại địa phương quyết tâm gây dựng, phát triển thành đội bóng bàn mạnh.
Theo thời gian, CLB bóng bàn La Khê cũng trải qua nhiều thăng trầm và chuyển nhiều địa điểm, chủ yếu sinh hoạt tại các Nhà văn hóa của tổ dân phố trong phường. Hiện tại CLB được điều hành bởi Ban chủ nhiệm mới là Ông Ngô Hồng Hạnh (chủ nhiệm), Ông Trịnh Hoàng Sơn và Ông Nguyễn Tiến Cường. Đến nay, tổng số thành viên sinh hoạt chính thức tại CLB đã có gần 40 người, có 04 bàn tiêu chuẩn, chỗ sinh hoạt tập luyện cũng đã tương tương đối ổn định.

CLB bóng bàn La Khê hoạt động dưới hình thức tập thể tự nguyện, nên việc cơ sở vật chất và mọi chi phí liên quan đều do các thành viên đóng góp. Tuy nhiên cũng không thể không nói đến sự quan tâm đặc biệt của UBND Phường cùng Ban Di Tích Bia Bà La Khê đã tạo điều kiện về tinh thần lẫn vật chất cho CLB.

Hàng ngày vào cuối mỗi buổi chiều, các thành viên CLB La Khê lại quây quần bên những bàn bóng tại NVH để sinh hoạt, đông đủ nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần. Các thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, người nhiều tuổi nhất vẫn tham dự là cụ Nhượng, năm nay đã gần 80 tuổi, cháu bé tuổi nhất mới vào lớp 2 nhưng vẫn duy trì thói quen tuần 3 buổi sinh hoạt. CLB ra qui chế và điều lệ rõ ràng. Không chỉ sinh hoạt thể thao, CLB còn thành lập quỹ để duy trì, phục vụ thăm hỏi mỗi khi các thành viên có công việc vui, buồn, quan tâm giúp đỡ nhau như gia đình, tạo sân chơi bổ ích, mang đến nhiều tiếng cười nên số lượng thành viên ngày càng đông.
Nhờ cách làm quy  củ và bài bản, các thành viên trong CLB đoàn kết, tích cực, tham gia tập luyện, thi đấu các giải từ cấp cụm An Ninh Ba La, các giải của Quận, Thành phố, giải cho Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Hội nông dân…và giành nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó có 2 HCV thành phố và nhiều giải Nhất, Nhì, Ba của quận.

Nếu nói về bóng bàn trong quận Hà Đông và vùng lân cận thì hầu như ai cũng biết phong trào bóng bàn ở La Khê rất mạnh. Được sự ủng hộ mạnh mẽ từ UBND phường và Ban di tích, từ năm 2010, La Khê đã tổ chức 7 năm liên tiếp giải bóng bàn La Khê mở rộng. Giải diễn ra vào đầu xuân hàng năm, quy tụ trên 70 cây vợt xuất sắc đến từ 16 CLB của quận. Với số tiền thưởng và chất lượng chuyên môn cao nên giải bóng bàn La Khê từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần cho những người yêu thích môn bóng bàn trên địa bàn quận mỗi khi Xuân về.
 Hiện nay, thành viên CLB bóng bàn La Khê có rất nhiều trình độ khác nhau, từ người chơi giỏi đến mới tập chơi , mặc dù không có HLV chuyên nghiệp để hướng dẫn, nhưng La Khê có nét đặc trưng riêng, những người chơi hay chỉ bảo cho những người có trình độ kém hơn. Vào các dịp hè, CLB lại mời HLV về dạy cho các cháu nhỏ là con em nhân dân trên địa bàn Phường. Nhờ sự quan tâm, sâu sát mà CLB La Khê đã sản sinh ra nhiều tay vợt bóng bàn giỏi như anh Dũng Cận, Anh Tuấn Con, Anh Toản bộ đội, Anh Cường , Anh Hiển … họ là những lớp trẻ kế cận những lớp cao tuổi như Cụ Nhượng , cụ Tý, Ông Trường, Ông Hạnh… Điển hình như những mùa giải đầu tiên của Hà Đông Super League, CLB La Khê luôn được đánh giá là đội khó chịu với bất kỳ một đội nào trong quận. Đội đã lên ngôi vô địch đồng đội ba năm liên tiếp 2012,2013,2014.

Ngoài thi đấu trong quận, trên thành phố, duy trì thời gian biểu luyện tập,  CLB La Khê còn thường xuyên tổ chức giao lưu cọ xát với các CLB bóng bàn tỉnh bạn như: Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang …
Vào một buổi chiều cuối tuần, PV TTVN đến thăm CLB bóng bàn La Khê, được trò chuyện với cụ Nhượng – người lớn tuổi nhất vẫn đang sinh hoạt tại CLB, dù phải đeo trợ thính nhưng cụ vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát hơn so với tuổi 80. Cụ kể: “ Ngày xưa nghèo khổ, người chơi còn ít, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, phải chơi nhờ ở Nhà máy len Nhuộm và xưởng dệt, cái bàn thì cũ, mặt bàn lại lồi lõm, đến quả bóng cũng không có tiền mua, mà có được quả bóng thì quý lắm, không sướng như các cháu bây giờ”. Khi được hỏi về sức khỏe và mong muốn của mình, cụ Nhượng cười hiền tâm sự: “Cụ khỏe và tinh mắt một phần do chơi bóng bàn thường xuyên đấy. Cụ giờ chỉ mong CLB ngày càng phát triển, duy trì được lâu dài để có thể tạo ra sân chơi cho các cháu”.

Đến bây giờ phong trào bóng bàn Hà Đông đã phát triển mạnh mẽ, số lượng CLB tăng lên nhiều, số lượng người chơi cũng tăng lên nhanh chóng. Nhưng CLB La Khê vẫn là CLB mạnh, có bề dầy truyền thống, có nét văn hóa đặc trưng và phong trào thì đứng đầu Quận. Đây cũng là điểm đến cho những cây vợt xa gần muốn giao lưu cọ xát mỗi khi có dịp về Hà Đông.
Bảo Anh


 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top