TT Quần chúng

09:40 28/05/2021
Những năm gần đây, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất thì các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được chính quyền  các địa phương quan tâm. Bên cạnh những môn thể thao hiện đại, các môn thể thao dân tộc truyền thống đang dần được khôi phục, duy trì và phát triển tại nhiều địa phương, thu hút đông người dân tham gia tập luyện và thi đấu. Việc bảo tồn, phát triển các môn thể thao truyền thống không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần, mà còn phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc.
Thể thao dân tộc là bản sắc của các vùng, miền
Hiện nay các môn thể thao dân tộc (TTDT) đã phát  triển khá rộng ở các vùng miền, trong đó tiêu biểu có 3 môn thể thao đặc trưng như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ thì ở vùng miền nào cũng có.  Mỗi vùng miền lại có môn thể thao riêng  như phía nam còn có thêm  môn bắn ná, chạy cà kheo…; phía bắc có thêm tung còn, tulu, đánh quay, đánh cù…; đồng bằng sông Cửu Long lại đặc trưng với đua ghe ngo. Ngoài ra, người đồng bào dân tộc còn đam mê chơi bóng chuyền , bóng đá. Các môn TTDT có đặc điểm chung là không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, dễ tập, dễ chơi, huy động đông người tham gia, thích hợp trong các ngày hội, ngày tết. Để gìn giữ và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc thông qua các môn TTDT, nhiều tỉnh đã khuyến khích các địa phương tích cực tổ chức lồng ghép những nội dung thi đấu TTDT truyền thống vào lễ hội. Nhiều tỉnh thành đã tổ chức thường niên các Giải đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số cấp tỉnh. Từ các giải thể thao quần chúng, sẽ là nơi để các địa phương lựa chọn những VĐV  xuất sắc đi thi đấu tại các giải đấu lớn trong khu vực và gặt hái nhiều thành công.
 
Hòa Bình là địa phương  tiêu biểu trong việc coi trọng, bảo tồn các môn TTDT. Để góp phần gìn giữ, phát triển các môn thể thao đậm bản sắc dân tộc, các địa phương trên địa bàn tỉnh khuyến khích người dân giữ thói quen luyện tập thể thao, nhất là các môn như: Đẩy gậy, tu lu, kéo co vào mỗi buổi chiều hàng ngày tại sân nhà văn hoá xóm hoặc những sân bãi rộng, bằng phẳng. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức hoạt động thi đấu thể thao, chú trọng phục dựng, tổ chức một số lễ hội cổ truyền như: Lễ hội Mường Động (Kim Bôi), lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), lễ hội Gầu Tào, xên Bản, xên Mường (Mai Châu), vừa góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống, vừa thúc đẩy TTDT phát triển. Tại phần hội của lễ hội, các môn thể thao trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, được người dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Cùng với việc tổ chức các giải đấu cấp cơ sở, hàng năm, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy cấp tỉnh. Năm 2019, đoàn VĐV tỉnh tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn, với 17 huy chương, trong đó có 6 huy chương vàng. Trong thời gian tới, để phong trào tập luyện TDTT phát triển sâu rộng, Sở VH-TT&DL Hòa Bình tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành thêm nhiều văn bản, chính sách khuyến khích TTDT phát triển.

Cần “cú hích” để phát triển các môn thể thao dân tộc
Các môn TTDT cần được quan tâm hơn nữa, cần có chiến lược đầu tư cụ thể hơn để phong trào phát triển, mọi người dân đều có thể tham gia, qua đó có cơ hội lựa chọn được những VĐV tham gia thi đấu ở những giải lớn hơn, thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao. Sự quan tâm của các cấp  trong việc gây dựng các phong trào, đầu tư cơ sở vật chất luyện tập, thi đấu sẽ giúp các môn TTDT phát triển thành một phong trào rèn luyện sức khỏe rộng rãi trong cộng đồng các dân tộc và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.
 
Căn cứ vào Luật TDTT và chiến lược về việc phát triển Thể dục thể thao, ngành TDTT đã xây dựng được luật thi đấu các môn TTDT, có các chính sách đãi ngộ với VĐV. Mỗi vùng miền có bản sắc dân tộc riêng, vậy làm sao để người dân mỗi địa phương đều được hưởng thụ môn thể thao của dân tộc mình, đồng thời truyền bá bản sắc văn hóa của mình ra các vùng miền khác cũng như ra thế giới. Ví như võ cổ truyền Việt Nam hiện nay đã được truyền bá ở hơn  60 quốc gia trên thế giới và đã thành lập được Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền việt Nam.
Chúng ta đã xây dựng được hệ thống rất nhiều giải toàn quốc có bề dày truyền thống như : Giải vô địch võ cổ truyền, Giải vô địch đẩy gậy, Giải vô địch kéo co, Giải vô địch vật dân tộc, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số khu vực I, khu vực II. Đặc biệt, Tổng cục TDTT  đã đưa được một số môn TTDT vào thi đấu ở một số kỳ Đại hội TDTT toàn quốc như đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc, bắn nỏ, võ cổ truyền, vovinam, đua ghe ngo. Năm nay, Vụ TDTT quần chúng dự kiến mở 1 lớp tập huấn hướng dẫn viên cơ sở  ở thành phố Hồ Chí Minh với 3 môn đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ cho HLV của các tỉnh, thành. Nhiều địa phương mong muốn, các môn TTDT được đưa vào thi đấu tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, như vậy sẽ có động lực để các địa phương  phát triển và tập luyện các môn TTDT.
Là chuyên viên nhiều năm theo dõi TTDT, anh Nguyễn Thế Đông - chuyên viên Vụ TDTT quần chúng cho biết, đối với các môn TTDT có thuận lợi là việc đầu tư cơ sở vật chất không tốn kém, dễ quy tụ người dân tham gia tập luyện vì nó gần gũi trong đời sống sinh hoạt của người dân tộc. Do vậy việc tổ chức các giải thể thao  toàn quốc ở các môn TTDT sẽ là tạo động lực để các địa phương chú trọng, duy trì, tuyển chọn  lực lượng VĐV từ cơ sở. Để bảo tồn và phát triển các môn các TTDT , cần có cơ chế để các địa phương quan tâm phát triển cho các môn TTDT. Nếu nhiều môn TTDT được đưa vào đại hội TDTT toàn quốc sẽ góp phần khuyến khích các địa phương khơi dậy, phát triển các môn thể thao truyền thống.
Các môn TTDT được tổ chức thi đấu ngoài phát huy, duy trì nét đặc sắc còn góp phần nâng cao tình đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Trong xu thế hội nhập hiện nay, các môn thể thao truyền thống đang có nguy cơ mai một, do đó việc đưa những môn thể thao này vào chương trình thi đấu các kỳ Đại hội TDTT là điều cần thiết, góp phần bảo tồn và gìn giữ cho thế  hệ sau biết phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Phương Mai

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top