Sức khỏe

09:42 04/07/2015
Tamvocviet - Trước khi được truyền cho người bệnh, máu hiến sẽ trải qua các công đoạn sáng lọc, bóc tách các thành phần và bảo quản tốn kém, đây chính là lý do vì sao người bệnh vẫn phải trả tiền để mua máu nhân đạo.

Thời điểm đầu tháng 6 và trước tết Nguyên Đán, tình trạng khan hiếm máu nhân đạo thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là trong những ngày này, Viện Huyết học và truyền máu TW đã phải lên tiếng kêu gọi vì có hơn 200 bệnh nhân đang chờ truyền máu nhưng số lượng máu dự trữ đã gần như cạn kiệt.

Để giải thích nguyên nhân vì sao người bệnh vẫn phải trả tiền để mua máu nhân đạo, PV đã có một ngày cùng làm việc với các cán bộ y tế - những “kỹ sư chế biến máu” trong ngân hàng máu lớn nhất ở Miền Bắc.

Khoa Chế biến máu của Viện huyết học TW giống như một công xưởng lớn, hoạt động liên tục từ 7h sáng đến 11 đêm. Máu nhân đạo sẽ được gom từ những điểm hiến máu, sau đó được chuyển về đây sàng lọc, bóc tách các thành phần sau đó đem đi bảo quản rồi mới dùng cho các bệnh nhân.

Trước kia, khi chưa có máy ly tâm, bóc tách thành phần máu, người bệnh thường được truyền cả túi máu do người hiến máu nhân đạo tặng, tuy nhiên điều này là rất lãng phí vì sẽ có những thành phần mà bệnh nhân không cần dùng đến, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ. Nhờ có các “kỹ sư chuyên lọc tách các thành phần máu” mà máu nhân đạo được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, máu tiếp nhận được từ người hiến máu chỉ mới là nguồn nguyên liệu bước đầu cho một quá trình chuyên môn hết sức nghiêm ngặt trước khi đến tới bệnh nhân. Từ nguồn máu người dân hiến phải trải qua các công đoạn, phân tách, xét nghiệm, bảo quản, lưu trữ mang đến các bệnh viện, truyền về từng khoa phòng làm các khâu kỹ thuật… những công đoạn đó tốn rất nhiều kinh phí. Đó là lý do vì sao người dân vẫn phải trả tiền mặc dù là máu nhân đạo.

Máu nhân đạo từ các điểm hiến máu sẽ được đưa về kho của "Khoa chế biến máu".

Gói cẩn thận trước khi  bóc tách thành phần máu.

Máy quay ly tâm để tách các thành phần máu.

Cán bộ y tế cẩn thận lấy máu đã được tách thành phần.

Sau khi quay ly tâm máu sẽ chia làm ba thành phần chính: hồng cầu ở phía dưới, tiểu cầu
và chất dịch trong ở phía trên gọi là huyết tương.

Cho vào máy ép để tách các thành phần máu.

Hồng cầu - chuyên dùng cho các bệnh nhân bị thiếu máu như bệnh máu tan, Thalassemia.

Bạch cầu và tiểu cầu - dùng cho người bệnh bị sốt xuất huyết.

Huyết tương, có các thành phần giúp đông máu, hỗ trợ người bị bệnh khó đông máu.

Định lượng các thành phần.

Ghi nhãn: nhóm máu, định lượng, đạt tiêu chuẩn hay không.

Sàng lọc một lần nữa trước khi cho vào tủ bảo quản.

Tủ bảo quản huyết tương phải có nhiệt độ từ -35độ C đến - 85 độ C.

Mọi người đều làm việc chăm chỉ.

 Bài & ảnh: Hà Vy
Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top