Sức khỏe

11:20 19/07/2015
Tamvocviet -  Việt Nam là một trong số những nước có tỷ lệ nạo, phá thai cao nhất thế giới. Thái độ kỳ thị của xã hội về tình dục trước hôn nhân cùng với sự kém hiểu biết, thờ ơ, vô tâm với chính mình đã ngày càng khiến chuyện phá thai ngày càng trở nên phổ biến và rộng rãi.
Chuyện “thường ngày ở huyện”

Mỗi năm, Việt Nam có 300.000 ca nạo phá thai độ tuổi 15-19 tuổi; mỗi phụ nữ Việt Nam trung bình trong đời phá thai 2,5 lần; mỗi tuần ở nước ta có 1 phụ nữ chết vì nạo phá không an toàn... Những con số ấy cứ ngày một tăng theo thời gian cùng với xã hội.

 

Với việc xã hội ngày càng cởi mở hơn với chuyện quan hệ tình dục, cộng với sự tiếp cận dễ dàng các nội dung ‘người lớn’ qua ti vi, mạng internet, phim ảnh đã khiến không ít người trẻ sống tự do, buông thả mình để rồi khi lỡ có ‘hậu quả’ thì dắt nhau ‘đi giải quyết’ như không có vấn đề gì.

Những bệnh viện như  Phụ sản Trung ương từ sáng sớm đã tấp nập người ra vào,chờ khám tại phòng Kế hoạch hoá Gia đình. Không ít trong số đó là những khuôn mặt ngây thơ của những cô, cậu bé ‘trót lỡ’ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lớn hơn là đối tượng sinh viên.

Đối tượng càng ngày càng ‘trẻ hoá’

Tại Việt Nam, 11,2% trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục, mỗi năm có 200.000 phụ nữ dưới tuổi 20 mang thai và 30% số ca phá thai là phụ nữ trẻ chưa lập gia đình. Nhưng thông tin trên khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều về thực trạng “yêu sớm” của giới trẻ ngày nay. Đặc biệt những trẻ em xem hình ảnh sex nặng khi chúng khoảng 12-14 tuổi sẽ có nguy cơ quan hệ tình dục sớm gấp 2 lần so với trẻ em xem sex nhẹ”

 

Đau đớn hơn, chuyện dứt bỏ giọt máu mủ của mình dường như không khiến những vị phụ huynh trẻ con này day dứt lắm. Phòng khám tư trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) hầu như ngày nào cũng có một vài cô bé mặc đồng phục học sinh đến nạo phá thai. Theo một nhân viên ở đây, các nữ sinh này đến phòng khám khá bạo dạn. Có khi có bạn trai đi cùng hoặc một mình đến giải quyết. Khi hỏi một cô bé tuổi còn ‘choai choai’ mà đã bạo dạn như vậy, cô bé thản nhiên nói: “Chị không biết à, bọn em bây giờ yêu đương là lên giường. Em mới cặp với chồng (ý nói bạn trai) được hơn 1 tháng, có dịp là phải xõa thôi…”. "Sao em không dùng biện pháp tránh thai?". Cô bé tặc lưỡi: "Em có uống ngay viên tránh thai khẩn cấp nhưng không hiểu sao vẫn “dính” mà thế này thì phòng khám các chị mới “cá kiếm” được chứ!?". Câu trả lời khiến ai nghe cũng phải đau lòng về thái độ của một bộ phận giới trẻ với chuyện tưởng chừng như ‘rất tế nhị’.

Quyết định không hề hối hận

Một nghiên cứu mới đây thấy rằng hơn 95% số phụ nữ từng phá thai không hối tiếc về quyết định của mình. Thậm chí, “đại đa số” cảm thấy hạnh phúc và nhẹ nhõm với quyết định của mình - bất kể họ phá thai sớm hay muộn.

 

Chia sẻ về câu chuyện của mình, cậu sinh viên H 23 tuổi từng đưa bạn gái đi phá thai khi cả hai còn đang đi học cho biết: “Hiện nay rất nhiều người trẻ bị cám dỗ bởi sức hút của ‘trái cấm’. Chuyện ‘không quan hệ trước hôn nhân’ dường như là điều hiếm có trong thời đại này. Nếu phải quyết định lại vẫn sẽ làm như vậy. Nếu cảm thấy có lỗi và giữ cái thai đó lại, chắc chắn bây giờ sẽ phải hối hận...”

Tạm kết: Là một vấn đề nhức nhối trong giới trẻ hiện nay, chuyện nạo phá thai vẫn sẽ tiếp tục là nỗi trăn trở của xã hội nếu như môi trường không tạo điều kiện để các em hiểu rõ mức độ nguy hiểm và quan trọng của vấn đề này. Đã đến lúc cần phải hỗ trợ cho thanh thiếu niên các kiến thức để bảo vệ mình trước nhu cầu tình dục chính đáng, loại bỏ sự kỳ thị của xã hội trước vấn đề tình dục trước hôn nhân đang ngăn cản các em tiếp cận sự tư vấn về giáo dục giới tính.

Minh Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top