Sức khỏe

14:12 03/07/2015
Tamvocviet- Viện Huyết học truyền máu Trung Ương những ngày này có rất nhiều em nhỏ đang phải chờ đợi để được tiếp máu.

Đến Khoa Nhi viện Huyết học truyền máu Trung Ương những ngày này mới thấu hiểu hết được nổi khổ của em nhỏ coi việc tiếp máu như ăn cơm, uống nước hàng ngày. Những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên đã phải gắn bó với bệnh viện từ rất sớm.

Rất nhiều em nhỏ đang chịu nỗi đau "thiếu máu" .

Dù đã hơn 10 tuổi nhưng bé bé Đ (quê ở Tuyên Quang) trông mới chỉ như một cậu bé 6 tuổi. Mắc căn bệnh thiếu máu do thiếu acid foli do gan hoạt động không tốt nên từ khi mới được 17 tháng tuổi cứ 2 tháng, Đ lại phải xuống dưới viện Huyết học Trung Ương để truyền máu. Mẹ bé Đ cho biết “ Em bị mắc bệnh gan nên dẫn đến thiếu máu. Càng lớn số lần nằm viện càng dày, mấy hôm trước bác sỹ bảo thay vì 2 tháng giờ 1 tháng xuống một lần.”

Cuộc sống của các em được tính bằng "những đơn vị".

Anh Bảo quê ở Kim Bôi, Hòa Bình cho biết mình đã có thâm niên gắn bó với viện huyết học khoảng 30 năm. Anh không biết mình đã phải truyền bao nhiêu đơn vị máu trong những năm qua. Cứ 2 tháng, anh Bảo lại từ Hòa Bình xuống Hà Nội nằm viện 10 ngày rồi lại về nhà.

Ngủ cũng phải truyền dịch.

Nhiều phụ huynh chia sẻ “Bệnh viện gần đây thiếu máu nhiều, chúng tôi thực sự lo lắng sẽ không có máu truyền cho các cháu. Chúng tôi cần lắm những tấm lòng của mọi người, hi vọng sẽ có đủ máu để các cháu được sống như một người bình thường trong xã hội .”

Ăn cũng truyền dịch.

Thông tin từ viện huyết học Trung Ương,  từ tháng 6 đến nay, ngân hàng máu lớn nhất Miền Bắc đã cạn kiệt nguồn máu, không đủ dùng cho bệnh nhân. Được biết ngày 24/6 có 141 người đến để tham gia hiến, trong khi đó, ngày 25/6 con số này đã tăng lên 361 người, tăng gấp 10 lần so với ngày thường. "Đó là hành động rất cần thiết cần được nhân rộng để giúp những bệnh nhân đang cần máu mỗi ngày", GS.TS Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Một em nhỏ sau khi truyền dịch, mệt nằm ngủ trong vòng tay của mẹ.

Ngoài ra trong tháng 7 và tháng 8 hành trình vận động và hiến máu xuyên Việt mang tên "Hành trình Đỏ” sẽ được khởi động. Xe hiến máu sẽ đến 22 tỉnh thành  trong cả nước, tiếp tục thực hiện sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt”. Tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng chình là sự chia sẻ nỗi đau và khó khăn đối với  những em nhỏ, những người mắc bệnh nan y về máu.

Trung bình mỗi ngày Viện huyết học cần 1200 - 1500 đơn vị máu để duy trì sự sống cho các em.

Hà Vy
Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top