Sức khỏe

16:13 27/06/2015
Tamvocviet - Sáng nay (27/6), gần 1.500 chiến sỹ công an đã tham gia hiến máu nhân đạo ở Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Hà Đông, Hà Nội và hàng trăm người đã đến Viện Huyết học Trung Ương để tham gia hiến máu nhân đạo.

Trước tình trạng thiếu máu trầm trọng đặc biệt là nhóm máu A và O, những ngày qua viện huyết học Trung Ương đã đón một lượng lớn người đến tham gia tình nguyện hiến máu. Theo viện Huyết học thì ngày hôm qua, viện đã nhận được hơn 1000 đơn vị máu và dự kiến hôm nay sẽ là khoảng 2000 đơn vị.

Phần lớn những người đến tham gia hiến máu ngày hôm nay là các bạn trẻ, nhân viên văn phòng và viên chức nhà nước. Anh Tạ Thanh Tùng (Hà Đông) cho biết “Qua truyền thông, mình được biết Viện huyết học Trung Ương đang thiếu máu trầm trọng, nhưng trong tuần mình thường đi làm về muộn nên không có thời gian vì vậy hôm nay mình cùng vợ đến đây hiến máu. Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa và thiết thực vì vậy mà mình muốn làm một cái gì đó.”


Sáng nay, rất đông người đã đến tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong có có cả những bạn trẻ người nước ngoài cũng đến tham gia hiến máu và từ chối nhận tiền bồi dưỡng. 

Ban đầu, các bạn sẽ được hướng dẫn điền vào bảng đăng ký và đi xét nghiệm máu.

Cán bộ y tế đang nhận mẫu máu của người tình nguyện để tiến hành phân tích.
 

Máu của bạn sẽ được xét nghiệm xem có nhiễm các loại vi rút như viêm gan B, HIV trước khi được gọi hiến máu.

Các bạn trẻ đang được các nhân viên y tế tiến hành lấy máu.
Máu sau khi được lấy sẽ được để gọn vào một chỗ và chuẩn bị đem đi phân tích và tách lọc.
Các bác sỹ ở Viện Huyết học cho biết gần đây bệnh viện thiếu máu nghiêm trọng, rất nhiều nhân viên y tế phải dậy từ 3 - 4 h sáng để theo xe hiến máu lưu động đến các huyện ngoại thành hoặc các tỉnh khác, đi thu gom máu. Có ngày đi từ 5h sáng đến tối mịt mà chỉ nhận được 50 đơn vị hiến máu nhân đạo.
Nhiều người cũng đến tham gia hiến tiểu cầu - một loại tế bào quan trọng có trong máu

 
Tại Việt Nam theo số liệu thống kê có tới 75% người hiến máu là lực lượng trẻ. Họ là những đối tượng có nhận thức, hiểu biết, sức khỏe đảm bảo chất lượng máu tốt và quan trọng nhất là quãng thời gian hiến máu sẽ dài hơn những người có tuổi. Đây có thể nói là lợi thế cực kỳ to lớn của nước ta so với các nước phát triển trên thế giới có lượng người tình nguyện hiến máu là trung tuổi. Sau một tuần vận động, đến thời điểm này  về cơ bản bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu máu điều trị. Dự trù đảm bảo được 100% nhóm máu B, AB, tỷ lệ nhóm máu A tuy vẫn còn thấp nhưng đã tăng lên 10% đáp ứng được 30% nhu cầu, nhóm máu O đáp ứng được 70% nhu cầu. 

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng, chia sẻ gánh nặng với những bệnh nhân bị mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không có điều kiện. 
Bài và ảnh: Mai Hà
Thể thao Việt Nam
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Sáng nay mình cũng đến viện huyết học Trung Ương, rất động người đến hiến máu.

Gửi bởi: Thanh | Vào lúc: 27/06/2015

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top