Sức khỏe

17:00 22/09/2015
Tamvocviet - Tại ngôi làng Salinas phía tây nam Cộng hòa Dominica, một hội chứng rối loạn di truyền đã khiến các bé gái đến tuổi dậy thì gặp phải một tình trạng kỳ quái: mọc dương vật, tinh hoàn và trở thành nam giới thực thụ về cả sinh lý lẫn tâm lý.

Salinas là một ngôi làng kỳ lạ và bị cô lập ở phía tây nam Cộng hòa Dominica. Sẽ không có chuyện gì đáng nói nếu như ở đây không diễn ra tình trạng kỳ lạ như ‘phim viễn tưởng’ khi các em bé ban đầu sinh ra là nữ đều sẽ trở thành nam giới khi đến tuổi teen.

Từ lâu, câu chuyện ‘nữ hóa nam’ của những đứa trẻ ở đây đã lan nhanh đến các tai nhà khoa học và buộc họ phải tiến hành cuộc nghiên cứu chuyên sâu để giải thích cho hiện tượng kỳ lạ đến mức khó tin này.

Có ‘đầy đủ’ như đàn ông thực thụ

Johnny 24 tuổi là một trong số rất nhiều đứa trẻ tại Salinas bị chứng rối loạn di truyền hiếm gặp này. Khi được sinh ra, anh hoàn toàn là một bé gái ‘đúng nghĩa’ và được gọi là Felicita. Vẫn lớn lên như bao đứa trẻ khác, anh mặc váy đến trường vui đùa bình thường cùng các bạn. Mọi thứ chỉ thực sự bắt đầu khi lên 7 tuổi, Felicita cũng không thích váy áo nữa mà tìm đến những bộ đồ chơi của các bé nam, đặc biệt là sự hình thành khác lạ của bộ phận sinh dục.

roi loan gen di truyen hinh anh
Johnny, người có những biến chuyển cơ thể khi lên 7

Câu chuyện của Johnny có thể lạ lẫm với nhiều người trên thế giới, nhưng ngay tại ngôi làng Salinas này thì đây lại là một hiện tượng hết sức bình thường. Những trường hợp như Jonny được gọi là “guevedoces”, có nghĩa là “mọc dương vật ở tuổi 12”. “Guevedoces” hay còn được gọi với tên “machihembras”, có ý là “đầu tiên là phụ nữ, sau đó là đàn ông”. Ước tính cứ trong 90 trẻ tại làng Salinas thì sẽ có 1 trẻ bị rơi vào tình cảnh oái oăm này.

Những đứa trẻ kỳ lạ này sinh ra có ngoại hình nữ giới với cơ quan sinh dục nữ và không có tinh hoàn. Chỉ khi tới lứa tuổi gần dậy thì, bộ phận sinh dục vốn bị tưởng nhầm là âm đạo kia mới phát triển thành dương vật. Giọng nói dần dần trầm hơn, 2 tinh hoàn bắt đầu sa xuống, tới lúc này, những đứa trẻ trước nữ, sau nam mới chính thức trở thành nam giới.

roi loan gen di truyen hinh anh 2
Quá trình thay đổi của người bị Guevedoces.

Một trường hợp khác ở ngôi làng này là cô bé tên là Carla hiện cũng đang trải qua sự biến đổi tương tự khi đang 9 tuổi. Mặc dù được nuôi nấng như một bé gái, nhưng mẹ của cô bé nhận thấy rằng từ lúc 5 tuổi cô bé đã bắt đầu tò mò khám phá những trò chơi mạnh mẽ của các bé trai. Gần đây, cô bé còn cắt tóc như con trai dù trước đó đã tết tóc dài hai bên suốt nhiều năm.

Hiện tượng ‘rối loạn gen’

Theo các nhà khoa học, hiện tượng lạ lùng này bắt nguồn từ sự rối loạn di truyền hiếm gặp do bệnh nhân bị thiếu đi một loại enzyme, dẫn đến việc ngăn chặn sản xuất hoóc môn giới tính nam có tên dihydro-testosterone khi còn trong bụng mẹ. Về thể chất cũng như sinh học, những đứa trẻ bị ‘biến đổi giới tính’ thực chất là nam giới.

roi loan gen di truyen hinh anh 3
Ngôi làng Salinas với hiện tượng rối loạn gen đặc biệt

Tất cả những em bé trong bụng mẹ, dù nam hay nữ, đều có các tuyến nội tiết tố gọi là tuyến sinh dục và và một chỗ phồng nhỏ mọc ở giữa hai chân. Vào khoảng tuần thứ 8,  trẻ sơ sinh nhiễm sắc thể Y sẽ bắt đầu sản sinh hoóc môn dihydro-testosterone với số lượng lớn để tạo thành dương vật. Đối với trẻ sơ sinh nữ, chỗ phồng này sẽ phát triển để tạo thành âm vật.

Tuy nhiên, một số thai nhi nam lại thiếu đi enzyme 5-alpha-reductase giúp làm tăng hóoc môn nam giới, vì vậy những thai nhi này khi sinh ra sẽ là bé gái và không có dương vật cũng như tinh hoàn. Và đến tuổi dậy thì, một sự đột biến lớn khiến testosterone được sản sinh với số lượng lớn, giúp cơ quan sinh sản nam được hình thành. Từ đó, những bé gái sẽ trở thành bé trai với bộ phận sinh dục nam đầy đủ, kèm theo đó là sự vỡ giọng để trở thành giọng nam.

roi loan gen di truyen hinh anh 4
Tiến sĩ Michael Mosely và một em bé mới sinh ở làng Salinas

"Guevedoces" hay còn gọi là "mọc dương vật khi đến tuổi 12" lần đầu tiên đã được chuyên gia nội tiết của trường Đại học Cornell  - tiến sỹ Julianne Imperato nghiên cứu những năm 1970. Ông đã đến Dominica để nghiên cứu về tình trạng này sau khi nghe tin đồn là các bé gái đã biến thành bé trai ở đây.  Ngoài Salinas, cũng có nhiều trường hợp tương tự được tìm thấy ở ngôi làng Sambian của Papua New Guinea.

Người ta cho rằng tình trạng này đã kéo dài qua nhiều thế hệ có thể là do ngôi làng này bị cô lập. Chứng rối loạn này rất phổ biến và được chấp nhận ở đây nên ở Cộng hòa Dominican hiện tại tồn tại 3 loại giới tính là nam, nữ, và pseudohermaphrodite (lưỡng tính).

 Việt Trường

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top