Trang chủ (Nổi bật)

10:46 23/12/2015
Việc mua bán trái phép tài sản văn hóa là một vấn nạn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, những nơi thường thiếu vắng các khung pháp lý và công cụ thực thi, cũng như nhận thức chung còn thấp về các hậu quả của việc này.

Vừa qua, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam đã diễn ra Hội thảo - Tập huấn quốc tế về "Nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa: ngăn chặn, hợp tác và thu hồi/hoàn trả". Đây là hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa đặc biệt, nhất là vào thời điểm tròn 10 năm kể từ ngày Việt Nam chính thức gia nhập Công ước UNESCO 1970 (tháng 12/2005 - 12/2015).

Việc xuất nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa gây nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với di sản văn hóa của nhân loại. Việc mua bán trái phép tài sản văn hóa là một vấn nạn, đặc biệt là các nước đang phát triển, những nơi thường thiếu vắng các khung pháp lý và công cụ thực thi, cũng như nhận thức chung còn thấp về các hậu quả của việc này. Đồng thời, tình trạng trộm cắp tài sản văn hóa cũng rất phổ biến và nghiêm trọng ở các quốc gia chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang và thảm họa tự nhiên - Đó là lý do tại sao cần xây dựng các biện pháp phòng ngừa để có thể phản ứng nhanh trong các trường hợp khẩn cấp.
Đối với Đông Nam Á, việc bắt buộc đưa Công ước 1970 vào vị trí nổi bật là rất đúng lúc trong bối cảnh tiến tới thành lập Cộng đồng ASEAN. Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế xã hội trong khu vực cùng với sự mở rộng nhanh chóng của thị trường nghệ thuật, đặc biệt thông qua internet, đã đưa đến nhu cầu ngày càng cao đối với các tài sản văn hóa, dẫn tới sự gia tăng nguy cơ buôn bán trái phép các tạo vật văn hóa có nguồn gốc từ các quốc gia chưa có các biện pháp kiểm soát cần thiết. Trong bối cảnh đó, UNESCO đã tăng cường hoạt động nâng cao năng lực trong khu vực. "Hội thảo chuyên đề về Phòng chống buôn bán trái phép di sản văn hóa ở Đông Nam Á" đã được tổ chức trước đó tại Bangkok từ ngày 19 đến 21-11-2014 đã tạo ra một diễn đàn thảo luận giữa các chuyên gia trong các lĩnh vực như bảo tàng, công an và hải quan, lưu trữ và thư viện, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và buôn bán các sản phẩm nghệ thuật, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật... về các chính sách và hành động cần thiết nhằm đấu tranh chống lại việc buôn bán trái phép các tài sản văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Với Hội thảo - Tập huấn quốc tế về "Nâng cao năng lực chống buôn bán trái phép các tài sản văn hóa: ngăn chặn, hợp tác và thu hồi/hoàn trả" tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam lần này, các đại biểu sẽ được cung cấp những hướng dẫn cho việc phê chuẩn và thực hiện Công ước 1970 và 1995 và nhấn mạnh những hoạt động chống lại việc buôn bán trái phép các tài sản văn hóa ở Đông Nam Á.

Các giảng viên tại Hội thảo - Tập huấn đến từ Ban Thư ký của Công ước 1970 (Paris, Pháp), Công ước 1995 (Rome, Italia), Interpol (Lyon, Pháp), UNODC (Viên, Áo), Cục Hải quan và Điều tra (Pháp); cũng như đại diện của văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Bangkok và Jakarta với các bài thuyết trình hướng đến những mục tiêu: Chuẩn bị tiến tới phê chuẩn các khung pháp lý, đặc biệt là Công ước 1970 của UNESCO về các biện pháp ngăn chặn xuất nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa và Công ước 1995 UNIDROIT về các tài sản văn hóa bị đánh cắp và xuất khẩu trái phép; Hỗ trợ kỹ thuật nhằm xây dựng công cụ pháp lý hiệu quả nhằm bảo vệ các di sản văn hóa có thể di chuyển; Củng cố các cơ chế tại địa phương nhằm bảo vệ các khu di sản văn hóa trước nạn trộm cắp, đặc biệt là lực lượng công an và hải quan; Xây dựng năng lực kiểm kê và năng lực sử dụng các công cụ thực hiện; Nâng cao nhận thức về các quy trình thu hồi/hoàn trả; Xây dựng mạng lưới các bên liên quan trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa ở cấp quốc gia và tiểu khu vực; Củng cố các chương trình quảng bá và giáo dục hiện có trong khu vực.

THẢO NGUYÊN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top