Trang chủ (Nổi bật)

15:52 06/07/2015
Tamvocviet - Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ những khó khăn cho người bệnh. Tuy nhiên đằng sau câu chuyện “cho” và “bán” máu là những câu chuyện khiến người hiến máu e ngại.

Chuyện người nhà hiến máu, bệnh nhân vẫn phải “mua”

Thời gian qua, phong trào hiến máu nhân đạo diễn ra sôi nổi do các bệnh viện (đặc biệt là bệnh viện khu vực phía Bắc) thiếu máu trầm trọng. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người hiến máu, có thể trực tiếp đến các bệnh viện hoặc thông qua các xe hiến máu.

Câu chuyện "hậu trường hiến máu" khiến nhiều người e ngại.

Máu là một loại thuốc đặc biệt, đối với những người bị mắc bệnh thiếu máu mạn tính, thiếu máu bẩm sinh, nếu không được cung cấp máu có thể sẽ dẫn đến tử vong. Nhiều người khó hiểu trước cái nghịch lý “cho” và “bán”máu nhân đạo. Đợt trước, cô em gái của bạn tôi phải nhập viện do bị mất máu quá nhiều trong khi sinh con trai đầu lòng. Bạn tôi tình nguyện hiến máu cho em gái nhưng lại phải tuân theo thủ tục ký vào giấy bán máu cho bệnh viện, rồi cô em gái phải mua lại số máu đó. Nghịch lý này có lẽ không chỉ ở một bệnh viện và chính nghịch lý này sẽ là yếu tố tiêu cực khiến nhiều người nghi ngờ tính minh bạch của việc hiến máu và cho máu.

Nhiều người không biết rằng, máu nhân đạo hay máu hiến mới chỉ là nguồn “nguyên liệu thô” của một quy trình chế biến, lọc tách máu phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao với những xét nghiệm, bảo quản nghiêm ngặt để có được túi máu an toàn trước khi truyền cho người bệnh. Máu của người nhà hoặc máu của người hiến máu nhân đạo để được truyền cho người bệnh là cả một quá trình, trước tiên là phải xét nghiệm xem có bị lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B… không, rối tiến hành sàng lọc các thành phần máu. Cả quá trình ấy, tốn không ít các chi phí. Và đây chính là điều lý giải cho việc dù là người nhà hiến máu mà bệnh nhân vẫn cứ phải mua.

Máu nhân đạo và câu chuyện “giàu nghèo”

Thành ngữ “bà chúa đứt tay bằng ăn mày sổ ruột” luôn đúng trong mọi thời đại. Bởi thế mà câu chuyện người nghèo, người giàu đi bệnh viện luôn là vấn đề được dư luận quan tâm. Đối với những người có điều kiện, việc bỏ ra vài trăm ngàn cho một đơn vị máu là một chuyện quá đơn giản. Câu chuyện người nghéo có được hưởng lợi từ nguồn máu do những người có thiện tâm đóng góp không luôn khiến những người đi hiến máu phân vân, vì sau khi rời ngân hàng máu, số máu sẽ được làm gì? Nhiều người cảm thấy chạnh lòng khi người nghèo vẫn phải bỏ tiền ra mua máu như người giàu. Vẫn biết, để đến được tay người bệnh, máu hiến mới chỉ là nguồn nguyên liệu thô, cần một loạt các chi phí khác cho xét nghiệm, sàng lọc, tách thành phần và bảo quản nhưng thiết nghĩ, máu hiến là từ tâm thì những giọt máu quý giá với mục tiêu phục vụ tất cả các bệnh nhân nhưng đối với người nghèo cần có sự ưu đãi nhất định để người hiến máu cảm thấy lòng từ tâm của mình đã được thỏa mãn và sẽ tiếp tục hiến máu trong các lần khác.

Máu hiến: cần sự minh bạch

Xung quanh việc máu hiến nhân đạo, rất nhiều người đã yêu cầu cần phải có sự minh bạch trong việc sử dụng máu cho bệnh nhân. Bởi ai cũng hiểu hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và mọi người ai cũng hi vọng được giúp đỡ những người đang cần “giọt máu đào” để duy trì sự sống. Sự minh bạch của máu nhân đạo thể hiện ở chỗ thứ nhất người dân cần biết: số máu mình cho đó bệnh viện lấy tiền của bệnh nhân như thế nào, lấy tiền giống như bán máu hay lấy tiền để chi trả cho các dịch vụ tách lọc, xét nghiệm. “Giá” bán đơn vị máu mà bệnh viện đưa ra đối với người bệnh và cái giá mà người hiến máu nhận đạo nhận được khi tham gia hiến máu, mà người ta vẫn hay gọi là “phần quà” cho người hiến máu nhân đạo như thế nào.

Thứ hai là sự minh bạch trong sử dụng đơn vị máu là một quy trình vừa chuyên môn, vừa hành chính lại vừa tài chính. Bởi lẽ khi nào nguồn máu cho người bệnh còn khan hiếm thì tiêu cực tuồn máu ra ngoài rồi ép bệnh nhân mua máu giá cao vẫn cứ xảy ra.  Điển hình như vụ bác sỹ bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh mở hẳn cơ sở mua máu tại nhà rồi bán cho bệnh nhân giá cao mấy năm về trước.

Thứ ba câu chuyện “trả phí” cho máu nhân đạo của người nghèo. Hoạt động hiến máu thì rất minh bạch, thậm chí được giới truyền thông cập nhật rầm rộ nhưng hiện nay quá trình nhận máu lại không được rõ ràng. Ai cũng biết máu hiến sẽ được vào ngân hàng máu nhưng rời ngân hàng máu sẽ được sử dụng như thế nào? Ai hưởng lợi dễ nhất từ ngân hàng máu? Người nghèo có nhận được ưu đãi khi dử dụng máu hiến hay họ vẫn phải trả tiền như người giàu.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, cần tiếp tục được phát huy. Tuy nhiên câu chuyện hậu trường sau những buổi hiến máu vẫn luôn được nhiều người quan tâm. Việc minh bạch nguồn máu hiến sẽ giúp người có tầm lòng thiện nguyện có động lực để tiếp tục đi hiến máu và bệnh viện sẽ được giảm bớt gành nặng do “thiếu máu”.

Hà Vy

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top