Trang chủ (Nổi bật)

13:44 02/07/2015
Tamvocviet - Đoàn công tác của Bộ Y Tế sau khi tiến hành kiếm tra dịch tễ, thăm khám cho 2 trẻ em bị mắc bệnh lạ ở Phú Thọ đã xác định đây là bệnh khô da sắc tố, nguyên nhân là do hôn nhân cận huyết.
 

Đoàn công tác của Bộ Y Tếđã đến gia đình 2 cháu  Hà Thị Nương, 9 tuổi và cháu  Hà Thị Cúc hơn 3 tuổi. Hiện nay 2 cháu đang ở với bà nội là bà Hà Thị Bén 71 tuổi ở xóm Mặc, xã Thượng Cửu. Khi sinh ra 2 cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thương nhưng sau đó trên vùng da cổ , gáy, chân tay xuất hiện các vết đen. Sau khi nghe các bác sỹ thuộc các chuyên ngành về da liễu, nhi thăm khám, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định đây là bệnh bệnh khô da sắc tố. Bệnh này không lây nhưng mang tính chất di truyền. Cụ thể là xuất hiện ở thế hệ thứ 4 và thứ 5 của gia đình bệnh nhân.

Bệnh khô da sắc tố là một bệnh di truyền hiếm gặp, đặc trưng người bệnh sẽ cực nhạy cảm với tia cực tím (UV),  ảnh hưởng đến mắt và vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời. Một số cá nhân bị ảnh hưởng cũng có những vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Thông thường triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trong giai đoạn ấu nhi. Sau 2 tuổi trên da sẽ xuất hiện các đốm tàn nhang ở vùng tiếp xúc ánh nắng (như mặt, cánh tay và môi). Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da sẽ bị khô và có sự thay đổi màu da.

 

Theo các bác sĩ Viện Da liễu, bệnh khô da sắc tố là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư da và một số các căn bệnh ung thư khác. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể được điều trị bằng cách tránh xa ánh nắng mặt trời, khi ra ngoài cần mặc quần áo dài tay, mũ rộng vành, kính ngăn tia tử ngoại, bôi kem chống nắng thường xuyên và sử dụng liệu pháp gen hay cắt bỏ hoàn toàn các khối u ác tính.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do đột biến gen, kết quả từ một sự tích tụ của các thiệt hại DNA không được sửa chữa. Hôn nhân cận huyết làm gia tăng nguy cơ của loại bệnh này.

Hà Vy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top