Trang chủ (Nổi bật)

08:31 25/01/2017
CÁC SỰ KIỆN VĂN HÓA
 
UNESCO ghi danh Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 01 tháng 12 năm 2016, tại kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, Di sản "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


 Đây là di sản thứ 9 của Việt Nam được ghi danh vào danh sách này, góp phần tôn vinh văn hóa Việt Nam, khẳng định vị thế, hình ảnh đất nước trên trường quốc tế. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tôn vinh, đề cao vai trò của người Mẹ; góp phần gia tăng lòng khoan dung giữa các tộc người và tôn giáo; thể hiện sự sáng tạo của con người trong các thực hành nghi lễ, lễ hội, các sinh hoạt văn hóa liên quan, ở đó những yếu tố văn hóa, nghệ thuật như: hát chầu văn, nhạc lễ, múa thiêng, trang phục, trình diễn... mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, được sáng tạo, phát triển, lưu truyền qua các thế hệ hàng trăm năm.

Di sản Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu Thế giới.

Tại Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 18-21 tháng 5 năm 2016 tại thành phố Huế (Việt Nam), Ủy ban này đã vinh danh hai Di sản Thơ văn kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang là Di sản Tư liệu Thế giới thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phần lớn các công trình kiến trúc được xây dựng dưới thời Nguyễn (1802-1945) có thơ văn và được trang trí "Nhất thi nhất họa", "Nhất tự nhất họa" - tổng số có 2.679 ô thơ văn và cũng có ngần ấy ô họa được chạm khắc, sơn thếp, cẩn xà cừ trên gỗ, trên pháp lam và đắp ngõa sành sứ. Đây thật sự là một bảo tàng sống động về văn chương của triều Nguyễn. Mộc bản Trường học Phúc Giang (còn được gọi Mộc bản Trường lưu) là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục của một dòng họ còn lưu giữ ở Việt Nam.

 Mộc bản là bộ ván khắc dùng để in sách phục vụ cho việc dạy và học. Hình thức khắc tinh xảo, phong phú, thư pháp đẹp trên chất liệu gỗ Thị, lưu giữ các bút tích, ấn triện, gia huy, dấu, khẳng định bản quyền của 5 nhà giáo, nhà văn, nhà thơ trong một gia đình ba thế hệ của dòng họ Nguyễn Huy (nay thuộc xã Trường Lộc, huyện Can Lộc- Hà Tĩnh) ở thế kỷ XVIII, chứa nhiều thông tin về lịch sử, chính trị-xã hội, tư tưởng-văn hóa, ngoại giao...

Chủ trương "mở cửa" Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao.
Nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa-nghệ thuật truyền thống của dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ biểu diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao đã được giới nghề nghiệp và khán giả công nhận về chất lượng nghệ thuật và nội dung tư tưởng.

CÁC SỰ KIỆN THỂ THAO


 
Lần đầu tiên TTVN đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Đây là thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam trong lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành. Hoàng Xuân Vinh cũng đi vào lịch sử của TTVN với tư cách là vận động viên đầu tiên đoạt HCV, thiết lập kỷ lục Olympic. Ngoài ra Hoàng Xuân Vinh cũng giành thêm 1 HCB tại kỳ Olympic lần này. Thành tích của anh đã giúp cho TTVN lần đầu tiên có được vị trí 48/206 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Thế vận hội.

 Lần đầu tiên TTVN đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183kg, do VĐV Lê Văn Công mang lại.

Đây là tấm HCV đầu tiên của thể thao người khuyết tật Việt Nam tại đấu trường thể thao người khuyết tật thế giới kể từ khi hòa nhập với cộng đồng thể thao người khuyết tật quốc tế từ năm 2000 đến nay. Đặc biệt, tấm HCV này được xem là biểu tượng cho ý chí, nghị lực phi thường của con người Việt Nam luôn vươn lên chiến thắng số phận.

Đội tuyển bóng đá U19 Quốc gia giành vé tham dự VCK FIFA U20 World Cup.


Tại VCK U19 châu Á 2016, U19 Việt Nam nằm ở bảng B cùng các đội được đánh giá rất mạnh gồm U19 CHDCND Triều Tiên, U19 UAE và U19 Iraq. U19 Việt Nam đã tạo cơn địa chấn khi đánh bại đội đương kim á quân U19 châu Á, U19 Triều Tiên với tỷ số 2-1. Lượt trận thứ 2, U19 Việt Nam đã thi đấu kiên cường để hòa U19 UAE với tỷ số 1-1. Và U19 Việt Nam cũng xuất sắc cầm hòa được U19 Iraq với tỷ số 0-0. Kết thúc trận bán kết đội tuyển đã giành hạng 3 của VCK U19 châu Á nhưng U19 Việt Nam được đánh giá là bất ngờ thú vị của bóng đá châu Á.

Lần đầu tiên Bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch Bơi châu Á, do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Năm 2016 tiếp tục ghi nhận sự tiến bộ về thành tích chuyên môn của Bơi lội Việt Nam khi vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên đã thi đấu xuất sắc giành HCV và phá kỷ lục tại Giải vô địch Bơi châu Á, nội dung 400 m hỗn hợp, với thành tích 4 phút 37 giây 71 (4'37''71) và 3 HCĐ (nội dung 200m tự do, 200m cá nhân hỗn hợp và 800m tự do) tại giải. Đây là thành tích xuất sắc nhất của Bơi lội Việt Nam từ trước tới nay và Ánh Viên cũng đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với tư cách là VĐV đầu tiên đoạt HCV bơi châu Á.

CÁC SỰ KIỆN DU LỊCH
 
Lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 Năm 2016, du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng. Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của ngành Du lịch, khẳng định vị thế và sự đóng góp của ngành Du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội.

 Lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 đạt 2 mốc kỷ lục từ trước đến nay: tổng số khách nhiều nhất trong 1 năm (10 triệu lượt khách) và mức tăng tuyệt đối trong 1 năm nhiều nhất so với cùng kỳ năm trước (trên 2 triệu lượt khách so với năm 2015).

Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về Phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao xây dựng Đề án "Phát triển ngành du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", báo cáo Bộ Chính trị xem xét, chỉ đạo. Đề án đã được xây dựng trên cơ sở quán triệt, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, các chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, kế thừa kinh nghiệm quốc tế và tiếp thu ý kiến đóng góp của các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tại nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn.

Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3 đến 5 sao trong chiến dịch Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam.


 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục những hạn chế, bất cập, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú trên toàn quốc, Bộ VHTTDL đã triển khai Kế hoạch Tổng kiểm tra, rà soát và nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú tại 25 tỉnh/thành là địa bàn trọng điểm và ra quyết định thu hồi hạng sao đối với 36 khách sạn từ 3-5 sao. Chiến dịch nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư và những người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú về sự cần thiết phải duy trì và kiểm soát chất lượng dịch vụ. Từ đó, tạo bước chuyển biến căn bản trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ, giáo dục ý thức ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, thân thiện tại các cơ sở lưu trú.
 
P.V

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top