Sức khỏe

09:15 20/05/2016

Mỗi năm trên thế giới ước tính từ 84.000-170.000 trường hợp mắc và 60.000 người tử vong do sốt vàng.

- Bộ Y tế cảnh báo bệnh sốt vàng từ Angola có thể xâm nhập vào Việt Nam: Bộ Y tế cho biết, khoảng 15% trường hợp mắc sốt vàng phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong.

WHO cảnh báo bệnh vàng da bùng phát

Bệnh sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do vi rút sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt với tỷ lệ tử vong có thể đến 50%. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ; khoảng 15% trường hợp mắc sốt vàng phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và cho miễn dịch phòng sốt vàng suốt đời.

Các biện pháp tiêm chủng phòng ngừa bệnh vẫn đang được áp dụng

Trong bốn tháng đầu năm 2016, dịch bệnh sốt vàng gia tăng tại một số nước khu vực châu Phi: Công gô với 453 trường hợp mắc, 45 trường hợp tử vong, Uganda ghi nhận 30 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong; đặc biệt hiện dịch bệnh sốt vàng đang xảy ra tại nước Cộng hoà Angola với ít nhất 2.149 trường hợp mắc với 277 tử vong, tập trung chủ yếu tại tỉnh Luanda. Tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh sốt vàng xâm nhập, tất cả đều là các lao động trở về từ Angola. Hiện nay, có 42 quốc gia đang lưu hành bệnh sốt vàng.

- Ngày càng nhiều người trẻ bị bệnh đục thủy tinh thể: Độ tuổi người bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa do tác động từ môi trường, lối sống thiếu khoa học và thiếu thói quen chăm sóc mắt tốt. Hiện tỷ lệ bệnh này ở người trẻ lên đến 30%.

Theo kết quả điều tra quốc gia năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam bị thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Thống kê tại 14 tỉnh thành có gần 330.000 người mù, trong đó, nguyên nhân đục thủy tinh thể chiếm 74%. Tỷ lệ bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do tác động từ môi trường, lối sống thiếu khoa học và tâm lý chủ quan trong chăm sóc mắt.

- Nguy cơ tăng mắc ung thư bàng quang vì thuốc đái tháo đường: Các nhà nghiên cứu tại Canada mới đây cho biết một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Thuốc đái tháo đường chứa chất Pioglitazone có thể gây ung thư bàng quang

Các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi phát hiện thuốc đái tháo đường gây ung thư bàng quang. Không chỉ một loại thuốc mà hầu hết những loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường được sử dụng hiện nay trên toàn thế giới đều có có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Vũ Vũ T.H

Sai lầm trong cách ăn rau có thể gây hại
Mùa hè, lẽ dĩ nhiên các loại rau củ quả sẽ là lựa chọn bổ sung hàng đầu, không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng chế biến...
Giải nhiệt mùa hè cùng thực phẩm
Cái nắng nóng mùa hè khiến bạn luôn trong tình trạng háo nước và mệt mỏi. Những loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải nhiệt, đánh tan cảm giác nắng nóng khó chịu!
Giải độc chì hiệu quả từ thực phẩm
Làm sao có thể phòng ngừa nhiễm độc chì, bảo vệ cho sức khỏe bản thân và gia đình khi mà thực phẩm bị nhiễm chì đang ngày càng có xu hướng gia tăng?

Hãy bổ sung luân phiên những loại thực phẩm dưới đây để cho ngày hè luôn tràn đầy năng lượng và tinh thần hứng khởi nhé! 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top