Sức khỏe

10:40 24/05/2016

Gây hoang mang dư luận suốt từ đầu tháng năm cho đến nay, cuối cùng người ta cũng tìm ra được kết quả thực sự về hàm lượng chì vượt ngưỡng của nước ngọt đóng chai C2 và Rồng đỏ của công ty URC.

Hoang mang vì chất lượng các loại trà đóng chai ở Việt Nam
Việc trà C2 và rồng đỏ bị nghi nhiễm chì không phải vụ đầu tiên nước ngọt “made in Việt Nam” dính những nghi án liên quan đến chất lượng sản phẩm, trước đó Trà...

‘Nghi án’ đã thành ‘án thật’

Những nghi vấn liên quan đến hàm lượng chì trong các sản phẩm của URC bắt đầu dấy lên từ đầu tháng 5 khi kết quả kiểm nghiệm một số mẫu nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ xuất hiện trên mạng xã hội. URC đã phối hợp với các đơn vị để thực hiện các kiểm nghiệm khác. Tuy nhiên, các kết quả kiểm nghiệm này không đồng nhất.

Sau những xôn xao của dư luận và những liên quan đến lùm xùm về kết quả các mẫu xét nghiệm, Bộ Y tế cũng đã vào cuộc và chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu các sản phẩm này trên toàn quốc, xét nghiệm. Đến ngày 20/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định tạm đình chỉ 3 lô hàng nước giải khát nhãn C2, Rồng đỏ của công ty URC bởi mẫu xét nghiệm các sản phẩm này có hàm lượng chì không như công bố.

Ngay sau ngay sau “lệnh” thu hồi của Bộ Y tế đối với 3 lô sản phẩm trà xanh C2, nước tăng lực Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt mức, người dùng lại phát hiện thêm 2 kết quả kiểm nghiệm khác của Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) cho thấy: Ngoài 3 lô sản phẩm trong diện thu hồi, còn có thêm 2 lô sản phẩm khác cũng có kết quả nhiễm độc chì vượt ngưỡng nhiều lần.

Các lô nước ngọt đóng chai nhãn C2, Rồng đỏ của URC liên tiếp bị thu hồi

Đến sáng 23/5, theo thông tin từ Vnexpress, đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội. Sau đó công ty này thông báo tạm dừng lưu hành 2 lô sản phẩm bao gồm trà xanh hương chanh C2 ngày sản xuất 11/1/2016, hạn sử dụng 11/1/2017 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, ngày sản xuất 14/1/2016, hạn sử dụng 14/10/2016.

Lý do tạm dừng lưu thông, theo URC là vì 2 lô sản phẩm này có hàm lượng chì cao hơn mức đã công bố. Công ty đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu thông, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, số còn tồn thuộc 2 lô trên, trong ngày 25/5.

Như vậy, một cách chính thức, đã có 5 lô nước ngọt đóng chai nhãn C2, Rồng đỏ của URC được thông báo thu hồi do hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Dư luận cũng không ‘đoán già đoán non’ xem còn bao nhiêu lô như thế nữa, chỉ một điều chắc chắn rằng: ‘Nghi án’ đã trở thành ‘án thật’!

Án thật sẽ bị xử?

Cuối cùng người ta cũng có được cái ‘án thật’ từ các bên liên quan. Tổng cộng cho tới nay là 5 lô nước ngọt đóng chai loại này của công ty đã nhận được ‘lệnh’ thu hồi. Đó hành động đương nhiên. Nhưng ‘nỗi oan thị Mầu’ khi được làm rõ có cần phải ‘xử’ để trả lại công bằng cho người bị hại? Những chai nước ngọt đã được sử dụng, những người dân đã uống những những chai nước với lượng chì vượt ngưỡng cho phép từ 4 - 9 lần (có thể hơn hay kém thế)… và hơn hết là niềm tin và nỗi hoang mang về nước uống ‘bẩn’ thì cần phải hành động như thế nào? Có lẽ câu hỏi đó còn được bỏ ngỏ dài dài.

Người tiêu dùng không bao giờ thoát được vòng tròn thực phẩm 'bẩn'?

Đã bốn ngày trôi qua kể từ khi “lệnh” thông báo thu hồi lần 1 được phát ra, (ngày 20/5), URC vẫn chưa có bất cứ lời xin lỗi nào gửi tới người tiêu dùng, cũng chưa có thông tin nào từ phía cơ quan chức năng về việc sẽ xử lý vụ việc như thế nào thật rõ ràng.

Trong lúc này, không ít người tiêu dùng chỉ biết bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng sản phẩm của URC, bởi mọi thứ quá mơ hồ. Thậm chí, để đối phó với thông tin C2 nhiễm chì, họ chỉ còn biết bảo nhau: Đừng uống! Và cũng không biết ‘đừng uống’ đến khi nào, hay là tới khi mọi chuyện lắng xuống rồi lại tiếp tục vòng tròn an toàn thực phẩm lâu nay: ăn uống - tin đồn - hoang mang, lo sợ - tẩy chay tạm thời và tiếp tục ăn uống…

Thiết nghĩ, khi đã có những kết quả, tổng kết rõ ràng, cần lắm một sự ‘xử’ cho hợp lý tình với các thông tin đầy đủ để có thể trấn an tâm lý người dân, giúp người tiêu dùng hiểu hơn, để niềm tin của người tiêu dùng có nơi để… cậy nhờ!

Alez Vu

Hoang mang với nước đóng chai bẩn
Thông tin hàng loạt cơ sở nước đóng chai ở Hà Nội không đạt quy chuẩn khiến người dân không khỏi hoang mang và rung mình nghĩ đến sự vụ 4.000 người nhập viện...
Uống nước đóng chai: Đừng lầm tưởng!
Tại các gia đình, quán ăn, văn phòng làm việc… nước đóng chai/bình, là loại nước được phổ biến rộng rãi bởi sự tiện dụng của nó. Thế nhưng ít ai biết đến những...
Cảnh báo dấm giả từ axit và nước lã
Tamvocviet - Đối với người Việt, giấm là một trong những loại gia vị quan trọng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên lợi dụng lòng tin người tiêu...
Nguồn nước ô nhiễm gây bệnh gì?
Nguồn nước bẩn có thể khiến bạn phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.
‘Tín đồ’ của trà sữa hoang mang vì nguyên liệu không đảm bảo an toàn
Thông tin mới đây về việc sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh của một cơ sở trà sữa Feeling Tea khiến cho những ‘tín đồ’ của trà sữa không khỏi...
Hoàng hồn với gia vị lạ làm ngọt nước như ninh xương
Bị cả xã hội lên án nhưng gia vị bẩn, không rõ nguồn gốc với giá rẻ bất ngờ vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top