Sức khỏe

21:33 08/10/2016

Giới chức y tế Mexico mới đây đã xác nhận 5 trường hợp đầu tiên tại nước này mắc hội chứng Guillain Barré, bệnh viêm đa dây thần kinh liên quan đến virus Zika, có thể dẫn đến bại liệt và tử vong.

Cảnh báo: Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm virus Zika
Ngày 8/10, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika đều là nữ giới, trong đó có 1 người đang mang thai.

Thông báo ngày 7/10 của Bộ Y tế Mexico nêu rõ tất cả các bệnh nhân đều là nam giới và bị nhiễm virus Zika, trong đó có 3 trường hợp dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, các bệnh nhân đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với bệnh bại liệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận 3.784 ca mắc virus Zika, song chưa xác nhận bất kỳ trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ do virus này.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới hiện có 19 quốc qia có công dân mắc hội chứng Guillain Barré. Guillain-Barre, hiện được coi như một quá trình rối loạn hệ miễn dịch, tấn công trực tiếp và hệ thần kinh.

Triệu chứng của hội chứng này thường bắt đầu bằng cảm giác buồn buồn trên các chi và nếu nặng có thể dẫn đến bại liệt và tử vong như ca kể trên.

Các nhà khoa học cảnh báo virus Zika lây nhiễm vào phụ nữ mang thai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi, nặng nhất là chứng đầu nhỏ - làm giảm sự phát triển của hộp sọ, gây mất trí, tác động tiêu cực tới khả năng nghe, nhìn của trẻ.

Hiện chưa có vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị. Trong thời gian qua, một số nước ở Đông Nam Á đã ghi nhận các ca nhiễm virus Zika ngày một tăng. Trong đó, Thái Lan là một trong những nước có số ca nhiễm Zika cao nhất trong khu vực, với 349 trường hợp kể từ tháng 1/2016, trong đó có 25 phụ nữ mang thai.

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top