Sức khỏe

12:16 15/12/2016

Trung tâm phòng chống của bệnh Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định một khía cạnh đáng lo ngại của bệnh Zika: virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai.

Virus Zika có thể sống trong âm đạo tới 2 tuần
Giới khoa học đang lo ngại về nguy cơ virus Zika lây lan nhanh hơn qua đường tình dục do sức sống của nó.
Báo động: Virus Zika có thể tồn tại 6 tháng trong tinh dịch

Các nhà khoa học đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của Zika qua đường tình dục do sức sống của loại virus này trong tinh dịch có thể tới 6 tháng, thay vì 3...

Các nghiên cứu khoa học gần đây đang tiếp tục chứng minh virus Zika trở nên đáng sợ hơn so với những gì chúng ta được biết từ những ngày đầu. Tiếp sau các phát hiện về việc bệnh do virus Zika có thể gây viêm đa dây thần kinh, có thể tồn tại ở cả nam và nữ khá lâu sau khi đợt nhiễm bệnh đầu tiên trôi qua (trong tinh dịch có thể tới 6 tháng và trong âm đạo phụ nữ tới 2 tuần kể từ sau khi nhiễm)… thì kết quả nghiên cứu mới đây cũng gây lo ngại không kém.

Nghiên cứu công bố ngày 13/12 của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, CDC, cho thấy, virus Zika có thể nhân bản trong não của các thai nhi trong vòng 7 tháng sau khi những phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này và có thể tồn tại sau khi họ sinh con.

Virus Zika có thể tồn tại sau trẻ được sinh ra từ người mẹ nhiễm bệnh

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mô của 52 bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Zika, trong đó có mô não của 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tiến hành xét nghiệm đối với mô ở nhau thai của 44 phụ nữ, trong đó một nửa sinh con khỏe mạnh bình thường và một nửa bị sảy thai, nạo phá thai, có con chết yểu hoặc con bị dị tật đầu nhỏ.

Kết quả ghi nhận được: virus Zika đã xuất hiện trong mô não của các thai nhi và nhau thai sau khi các bà mẹ bị nhiễm virus này được hơn 7 tháng và có một trường hợp virus trên nhân bản trong não của một đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong 2 tháng sau khi sinh. Đối với 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong, các cuộc xét nghiệm cũng đã cho kết quả dương tính với virus Zika.

Như vậy, điều này đã đưa đến một khẳng định cho những nghiên cứu trước đó khi cho rằng virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai. Mối lo ngại không chỉ ở những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu, mà trong suốt thai kì, virus Zika đều có thể mang lại hiểm họa cho thai nhi.

Zika không chỉ gây chứng đầu nhỏ

Theo các nhà khoa học, những phát hiện từ nghiên cứu cũng giúp các họ nắm bắt được quá trình loại virus nguy hiểm này gây ra những dị tật bẩm sinh và làm sảy thai.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top