Sức khỏe

18:29 19/10/2016

Giới khoa học đang lo ngại về nguy cơ virus Zika lây lan nhanh hơn qua đường tình dục do sức sống của nó.

Báo động: Virus Zika có thể tồn tại 6 tháng trong tinh dịch
Các nhà khoa học đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của Zika qua đường tình dục do sức sống của loại virus này trong tinh dịch có thể tới 6 tháng, thay vì 3...

Nếu như hồi giữa tháng 8 vừa qua, giới khoa học có công bố bất ngờ về việc virus Zika có thể sống trong tinh dịch tới 6 tháng, thay vì 3 tháng như các nghiên cứu trước đó chỉ ra, thì công bố mới đây trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, của Trung tâm phòng chống của bệnh Hoa Kỳ (CDC), tiếp tục tái khẳng định một khía cạnh đáng lo ngại của Zika. Theo báo cáo này, virus có thể tồn tại ở cả nam và nữ khá lâu sau khi đợt nhiễm bệnh đầu tiên trôi qua và nó có khả năng tồn tại trong âm đạo phụ nữ tới 2 tuần kể từ sau khi nhiễm.


Virus Zika có khả năng tồn tại trong âm đạo phụ nữ tới 2 tuần sau nhiễm

Trang Foxnews đưa tin, các bác sĩ đã báo cáo về trường hợp một phụ nữ da trắng 26 tuổi trở về Mỹ sau chuyến đi đến Honduras hồi giữa tháng 5/2016. Năm ngày sau khi trở về, người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng của Zika, bao gồm nhức đầu, sốt, phát ban, và các xét nghiệm cho thấy cô bị nhiễm Zika.

Trong các mẫu vật được lấy từ người này, bao gồm huyết thanh, toàn bộ máu, nước tiểu, nước bọt, và gạc niêm mạc âm đạo, các bác sĩ đã phát hiện Zika trong nước bọt của bệnh nhân đến 8 ngày sau khi trở về, trong âm đạo đến 14 ngày, và trong các tế bào hồng cầu đến tận 81 ngày sau đó.

Theo các nhà khoa học, đây là những khoảng thời gian dài nhất được ghi nhận trong bộ phận cơ thể người cho đến nay. Tuy nhiên, các xét nghiệm không thể xác định liệu Zika trong trong âm đạo bệnh nhân có khả năng sao chép và lây nhiễm cho người khác hay không và nếu có thì như trong bao lâu.

“Những nghiên cứu này sẽ giúp phát triển thêm các chính sách dựa trên bằng chứng liên quan đến chẩn đoán và quản lý lâm sàng của bệnh nhân bị nhiễm virus Zika”, Foxnews dẫn lời từ báo cáo.

Báo động nguy cơ lây nhiễm Zika qua con đường tình dục và sinh sản

Như vậy, dù cần thêm các nghiên cứu xác thực hơn nữa về các nguy cơ lây nhiễm Zika, nhưng căn cứ vào những nghiên cứu này và các trường hợp lây truyền qua đường tình dục đã được ghi nhận, CDC khuyến cáo những người trở về từ những vùng có Zika hoạt động tránh quan hệ tình dục không dùng bao cao su cho đến 6 tháng trong trường hợp nam giới đã xác định nhiễm Zika, và 8 tuần đối với phụ nữ, cũng như nam giới không có triệu chứng.

Cho đến nay, dịch Zika vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện đã có hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ có Zika và dịch đang bùng phát mạnh tại châu Á, châu Phi, Nam và Bắc Mỹ, khu vực Thái Bình Dương.

Vũ Vũ (Theo Foxnews)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top