Sức khỏe

14:53 21/10/2015

“Lại là 5 trong một. Loại vắcxinnày đã giết chết bao nhiêu trẻ rồi? Cứ thế này cho con đi tiêm cũng sợ, may mắn thì sống không may thì tử vong. Như đi chơi thể thao mạo hiểm”...

Thêm trẻ bị tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem

Hôm qua, ngày 20/10, một bé 3 tháng tuổi, tại địa bàn xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An, đã tử vong sau khi khi tiêm vắcxin Quinvaxem.

Thông tin từ phía gia đình cho biết, “trước khi tiêm vắcxin, thể trạng sức khỏe cháu bé rất bình thường, không có biểu hiện sốt. Không hiểu sao, sau khi tiêm xong được khoảng 4 phút sau thì con tôi bỗng khóc đúng 3 tiếng rồi ngất đi, rồi tử vong ngay sau đó”.

Được biết, trước đó vào sáng 20/10, thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho trẻ em tại Trạm y tế xã Quang Phong (huyện Quế Phong) theo chủ trương. Tại buổi tiêm phòng, khi thực hiện được 18 cháu thì sự việc xảy ra làm cháu Lô Tuấn Trường (SN 4/7/2015, trú tại bản Có Hướng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) bất ngờ bị tử vong sau khi tiêm vắcxin. Sự vụ hiện đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Tiêm chủng giúp trẻ phòng chống được nhiều dịch bệnh nhưng cũng không ít rủi ro đang tiếc xảy ra khiến người dân hoang mang

Hồi tháng 6/2015, một bé trai 3 tháng tuổi ở Đà Nẵng cũng tử vong sau 18 giờ tiêm vắcxin Quinvaxem. Dù nguyên nhân vụ việc này đã được ngành y tế sau khi kiểm tra kết luận không phải do vắcxin, thế nhưng, thêm một lần nữa, sự việc này lại làm dấy lên nỗi lo ngại đối với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi cần tiêm phòng.

Điều đáng nói, đây cũng không phải là trường hợp hi hữu đối với việc tiêm phòng loai vắcxin Quinvaxem, 5 trong 1 này.

“May mắn thì sống không may thì tử vong”

Vắcxin Quinvaxem phòng được các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Trên thế giới, đã có hơn 400 triệu liều văcxin Quinvaxem sử dụng tại hơn 40 nước. Ở Việt Nam, 22,5 triệu liều đã được sử dụng cho trẻ em từ 2 đến 4 tháng tuổi.

Loại vắcxin này được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ. Đầu tháng 5/2013, sau khi có 5 trẻ từ vong sau tiêm chủng, Bộ Y tế đã từng quyết định tạm dừng sử dụng vắcxin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dù trong đó 4 ca được kết luận không do vắcxin.

"Cho con đi tiêm cũng sợ, may mắn thì sống, không may thì tử vong"

Sau 5 tháng tạm ngưng sử dụng, loại vắcxin này lại tiếp tục được Bộ Y tế cho sử dụng trong Dự án Tiêm chủng mở rộng, sau khi có những kết quả điều tra cẩn thận về chất lượng của vắcxin của các tổ chức trong và ngoài nước. Tất cả đều khẳng định vắcxin này an toàn.

Dù là thế, nhưng những sự vụ đáng tiếc đã xảy ra trên khiến người ta khó lòng mà yên tâm ‘đánh cược’ mạng sống của con em mình. Anh Nguyễn Văn Nguyện (Yên Dũng, Bắc Giang), một phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm phòng tỏ vẻ ái ngại: “Đọc báo thấy nhiều trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm phòng mà gia đình tôi lo lắm. Bao nhiêu trẻ em tử vong vì loại vắcxin này rồi? Cứ thế này cho con đi tiêm cũng sợ, may mắn thì sống không may thì tử vong. Như đi chơi thể thao mạo hiểm”.

Thiết nghĩ, người dân đang rất cần có một sự xác thực lại từ phía ngành y cũng như một sự khẳng định thỏa đáng để có thể an tâm hơn với các loại vắcxin phòng bệnh như thế này.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top