Sức khỏe

13:57 22/06/2016

Những người phụ nữ bị trầm cảm có nguy cơ cao mắc bệnh vô sinh. Tình trạng này sẽ làm đảo lộn các chu kỳ kinh nguyệt.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology mới đây, trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, ngược lại, phương pháp điều trị đối với bệnh lý này lại không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston, Mỹ, đã tiến hành theo dõi hơn 2.100 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 - 45. Họ là những người gặp khó khăn trong việc có con và tham gia trong nghiên cứu điều trị các yếu tố nguy cơ vô sinh.

Trầm cảm là một nguy cơ vô sinh?

Nghiên cứu tiến hành phân tích các yêu tố như các triệu chứng trầm cảm, việc sử dụng thuốc hướng thần để tìm ra những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người tham gia nghiên cứu. Các nhà khoa học phát hiện, 22% người tham gia đã cho kết quả chẩn đoán lâm sàng của bệnh trầm cảm, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ bình thường. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, 17,2% trong số những phụ nữ trầm cảm này có sử dụng thuốc hướng thần.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đề xuất trong nghiên cứu của mình rằng, trầm cảm có liên quan tới một sự mất điều hòa (dysrégulation) của trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận, có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tiến sĩ Yael Nillni, giáo sư tâm thần học thuộc Đại học Boston, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ, giải thích: “Chúng tôi thấy rằng, các dấu hiệu của trầm cảm từ trung bình đến nghiêm trọng, dù được điều trị với các thuốc hướng tâm thần, có thể gây trì hoãn khả năng thụ thai”.

 

Điều trị trầm cảm để tăng cơ hội mang thai

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy, các loại thuốc hướng thần được quy định không làm giảm khả năng sinh sản. Vì thế, việc điều trị trầm cảm sẽ giúp tăng cơ hội mang thai. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm nên tích cực tham gia các phương pháp điều trị để có thể cải thiện khả năng mang thai của mình.

Nghiên cứu kết luận: “Bất kể các triệu chứng của trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng như thế nào, những phụ nữ mong muốn có thai bằng thuốc ức chế chọn lọc tái hấp thu serotonin đều có thể gia tăng cơ hội thụ thai”.

Vũ Vũ

Yêu nhiều giúp tăng khả năng sinh sản
Quan hệ tình dục nhiều và thường xuyên có thể thúc đẩy những thay đổi miễn dịch hỗ trợ thụ thai.
Thay đổi nội tiết tố ở nữ giới và nguy cơ bệnh tật
Những thay đổi về sinh lý và nội tiết tố ở nữ được cho là có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và liên quan đến các bệnh ung thư hay tim mạch.
Cải thiện mối lo hiếm muộn cho các cặp vợ chồng
Với nhiều cặp vợ chồng, có con là một điều cực kỳ khó khăn, nhất là khi cuộc sống có quá nhiều điều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Dưới đây là những...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top