Sức khỏe

07:33 04/11/2016

Với những nguy cơ có thể gây ra, virus Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ.

Tại cuộc họp phòng chống dịch với UBND TP. HCM chiều 3/11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, qua hệ thống giám sát tại 30 bệnh viện, có 921 mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm, 30 người đã được xác định dương tính trong đó 9 trường hợp đang được xét nghiệm lại.

Như vậy, chưa đầy một ngày sau khi số liệu 20 người mắc bệnh được Trung tâm Y tế Dự phòng công bố thì trên địa bàn thành phố lại có thêm 10 trường hợp khác vừa được xác định bị nhiễm bệnh. Số người mắc bệnh đã được xác định phân bố trên phạm vi rất rộng, thuộc 11/24 quận huyện của thành phố.

Virus Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ

Đáng lo ngại là, trong những ca bệnh đã được xác định dương tính với Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai. Thực tế trước đó, Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp một thai phụ mang thai dưới 3 tháng bị nhiễm Zika ngụ tại quận 2. Sau 1 tháng mắc bệnh, người mẹ đã bị sảy thai.

Ngoài ra, 1 bệnh nhi tại Đắk Lắk đã được xác định bị tật đầu nhỏ vì nhiễm bệnh. Thực tế trên là minh chứng cho sự liên quan của virus Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ, một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác, đã được các nhà khoa học chỉ ra trước đó.

Cả nước đã có 39 ca nhiễm bệnh

Như vậy, hiện cả nước ghi nhận 39 bệnh nhân nhiễm virus Zika ở 7 tỉnh thành. Ngoài TP. HCM chiếm số lượng cao nhất, Đăk Lăk 3 ca, Bình Dương có 2 ca. Các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Long An, Trà Vinh mỗi nơi phát hiện một bệnh nhân.

Khẩn cấp đối phó với dịch bệnh

Trước tình tình hình trên, Sở Y tế TP. HCM cho biết, ngoài việc tiếp tục triển khai lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện xét nghiệm, chủ động giám sát dịch bệnh, thành phố sẽ nhanh chóng ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm Zika tại các bệnh viện sản khoa và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản trên toàn thành.

Thai phụ trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu có nghi ngờ nên đến các cơ sở y tế  làm xét nghiệm  tầm soát virus Zika

Trước đó, thành phố đang thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào phụ nữ có thai. Bên cạnh việc tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng, ngành y kêu gọi mỗi người, mỗi nhà tự diệt muỗi, diệt loăng quăng, phòng muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tăng cường diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, phòng chống muỗi đốt. Nên sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top