Sức khỏe

08:52 23/03/2016

Mắc một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, một em bé Trung Quốc mới đây được sinh ra với trái tim nằm ngoài lồng ngực.

Dị tật ‘tim lạc chỗ’, được gọi là hội chứng của Cantrell, là một dị tật rất hiếm: trái tim mình nằm bên ngoài vị trí thông thường và chỉ được bảo vệ bởi lớp da rất mỏng.

Trường hợp đặc biệt của em bé thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh ngay khi video về bé được phát tán trên mạng Youtobe

Đây là căn bệnh rất nghiêm trọng nhưng bệnh nhân có thể sống sót. Trường hợp của bé gái ở Nga có tên Virsaviya Borun là một minh chứng.

Câu chuyện của cô bé 6 tuổi xinh xắn này đã gây xúc động cho cộng đồng mạng vào năm 2015 khi cha mẹ bé phát động một chiến dịch gây quỹ, giúp bé phẫu thuật. Bé Virsaviya bị hội chứng ngực - bụng hay còn gọi là Pantalogy of Cantrell, có trái tim lộ ra bên ngoài, chỉ được bảo vệ bởi lớp da rất mỏng. Đến nay gia đình đã đưa bé sang Mỹ với hy vọng việc điều trị giúp huyết áp cô bé hạ xuống đủ để tiến hành phẫu thuật.

Bé Virsaviya Borun bị hội chứng ngực-bụng hay còn gọi là Pantalogy of Cantrell

Theo các chuyên gia, tình trạng hiếm này xảy ra trên chưa đầy 1/1 triệu ca sinh. Cho đến nay thì phẫu thuật vẫn là điều điều trị duy nhất của tình trạng dị tật này. Các loại can thiệp phù hợp với những khuyết điểm của từng bệnh nhân. Nhưng điều này là không phải lúc nào cũng có thể được thực hiện và tỷ lệ tử vong là rất cao ở những người bị hội chứng Cantrell.

Hội chứng Cantrell được mô tả theo 5 dạng: tim nằm ngoài vùng cổ (xương ức hoàn thiện); tim nằm ngoài vùng cổ - ngực (phần trên xương ức bị xẻ); tim nằm ngoài vùng ngực (xương ức bị xẻ hoàn toàn hoặc không có); tim nằm ngoài vùng ngực - bụng (khiếm khuyết xương ức, thành trước ổ bụng); tim nằm ngoài ổ bụng (cơ hoành khiếm khuyết).

Vũ Vũ

Dấu hiệu con cần đi khám mắt lập tức
Nếu không muốn đôi mắt của con bị bệnh nghiệm trọng, hãy để ý tới từng chi tiết nhỏ về mắt của bé để có thể phát hiện ra những dấu hiệu nhiễm bệnh sớm nhất.
Nguy cơ trẻ tử vong vì thiếu vitamin K?
Trẻ sơ sinh thiếu vitamin K dễ bị xuất huyết não - màng não. Trẻ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc có thể để lại di chứng nặng nề vì xuất...
Bà bầu có thể sảy thai vì ăn những thực phẩm này
Có những loại thực phẩm tưởng như giàu chất dinh dưỡng và được các bà bầu sử dụng như một thói quen nhưng thực tế chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức...

Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là điều rất cần thiết với mỗi bậc phụ huynh trong việc giúp con chữa khỏi hoàn toàn và có cơ hội trở lại... 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top