Sức khỏe

09:44 29/06/2015
 Mang đến niềm hy vọng mới cho dịch Ebola, một thử nghiệm an toàn mới được đưa ra có thể phát hiện virut Ebola trong vài phút và giúp các bác sĩ trong việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người.

Thử nghiệm này bao gồm một thiết bị yêu cầu kiểm tra máu và có thể được sử dụng ngay tại giường bệnh và cho kết quả chính xác như các xét nghiệm truyền thống có thể mất nhiều ngày. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một giọt máu từ ngón tay của bệnh nhân bằng một chiếc dao mổ an toàn tích hợp với cơ chế lò xo ngăn chặn nhân viên sức khỏe vô tình đâm dao vào tay. Sau đó thiết bị này sẽ hoạt động như que thử thai tại nhà với dải chỉ thị. Nếu bệnh nhân nhiễm Ebola, một vạch màu sẽ xuất hiện trên dải chỉ thị.

ebola hinh anh
Thiết bị chẩn đoán Ebola mới hoạt động như que thử thai tại nhà

Thiết bị này vô cùng tiện lợi và nhanh gọn, giúp tránh được việc xây dựng các phòng thí nghiệm an toàn sinh học, việc lấy máu xét nghiệm truyền thống phức tạp và có nguy cơ ảnh hưởng đến nhân viên y tế. Đồng thời các bác sĩ có thể cô lập bệnh nhân bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng hơn, do đó làm giảm nguy cơ lan rộng và bắt đầu điều trị sớm mang lại hiệu quả điều trị tích cực.

Thử nghiệm thực tế do Công ty Mỹ Corgenix thực hiện, diễn ra tại hai trung tâm điều trị của Bộ Y tế và vệ sinh ở Sierra Leone. Tổng cộng có 106 bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola đã được đưa ra thử nghiệm và phân tích máu một cách bình thường. Tất cả các trường hợp Ebola được xác nhận trong phòng thí nghiệm bằng quy trình chuẩn cũng đã cho phát hiện tương tự với thiết bị kiểm tra tại giường bệnh, và chỉ rất ít người có kết quả không rõ ràng.Tuy nhiên cả hai phương pháp đều thất bại với một số ít trường hợp Ebola được xác trong phòng thí nghiệm siêu nhạy cảm không phổ biến rộng rãi.

Tiến sĩ Nira Pollock thuộc Bệnh viện nhi Boston ở Mỹ, người đứng đầu cuộc thử nghiệm cho biết: "Đơn giản hóa quá trình và đẩy nhanh tiến độ chẩn đoán có thể có một tác động lớn tới điều trị. "Thiết bị này được gọi là ReEBOV Antigen Rapid do công ty Corgenix thử nghiệm và phát triển.

Các phòng thí nghiệm Y tế Công cộng của Anh tại Cảng Loko, Sierra Leone là nơi nhận được các mẫu lâm sàng thường xuyên để xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn phân tử cũng đã khẳng định chẩn đoán của thiết bị này.

Minh Thu (theo DailyMail) 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top