Sức khỏe

15:23 19/03/2016

Paracetamol, một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau và hạ sốt, không có khả năng giảm đau cũng như cải thiện chức năng thể chất ở những bệnh nhân bị viêm khớp.

Theo thông tin được công bố trên tạp chí y học The Lancet thì kết quả nghiên cứu được dựa trên việc phân tích dữ liệu của một cuộc khảo sát quy mô lớn đối với những loại thuốc giảm đau dành cho bệnh nhân viêm xương khớp, dạng phổ biến nhất của bệnh khớp và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau cho người lớn tuổi.

Kết quả cho thấy khi uống paracetamol vào với mục đích chữa trị chứng đau hoặc tăng cường tính di động, thì paracetamol chỉ nhỉnh với mức độ không đáng kể. Nó hoạt động giống một viên thuốc giả.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy paracetamol ở bất kỳ liều lượng nào cũng không có tác dụng trong việc kiểm soát cơn đau trong viêm xương khớp”, Sven Trelle, nhà nghiên cứu tại Đại học Bern, Thụy Sĩ cho biết.

Paracetamol không có tác dụng trong điều trị viêm khớp

Trên thế giới ước tính có khoảng 18% phụ nữ và 9,6% nam giới trên 60 tuổi bị mắc chứng bệnh này. Điều này đồng nghĩa với việc họ không thể tham gia vào các hoạt động thể chất và nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường… cũng sẽ cao hơn so với những người khác.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã gộp dữ liệu từ 74 thử nghiệm ngẫu nhiên được công bố từ năm 1980 đến năm 2015. Với dữ liệu từ tổng số 58.556 bệnh nhân bị viêm xương khớp, nghiên cứu so sánh tác dụng của 22 phương pháp điều trị y tế và giả dược khác nhau về cường độ đau và hoạt động thể chất.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm và đánh giá 8 loại thuốc kháng viêm không chứa hợp chất hữu cơ steroid bằng cách kết hợp từng loại với các liều lượng khác nhau và với nhiều loại thuốc khác. Họ thấy rằng thuốc có tác động chữa trị tốt nhất đối với bệnh viêm khớp là diclofenac, có bán ở các nước khác nhau dưới các thương hiệu Voltaren, Diclofenac và Cataflam.

“Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này có thể giúp đỡ các bác sĩ trong việc lựa chọn những loại thuốc phù hợp để kiểm soát những cơn đau do viêm khớp gây ra cho những bệnh nhân của mình,” ông Trelle chia sẻ thêm.

Cung Linh

Không cần phải ăn thịt bạn cũng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng?
Nếu không ăn được thịt hay là người ghét ăn thịt, bạn có thể chọn ăn những loại thực phẩm dưới đây bởi chúng cũng giàu protein chẳng kém gì thịt.
Thực phẩm hàng đầu cung cấp nước và dinh dưỡng
Thay vì uống nước, bạn có thể ăn các loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, vừa tiện lợi lại rất giàu dinh dưỡng. Các loại rau quả này không chỉ làm...
10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư
Theo các chuyên gia người Mỹ , để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 chất đạm động...
Thực phẩm hàng đầu cho người trầm cảm
Các liệu pháp tự nhiên như lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, khoa học được xem là cách hiệu quả giúp bạn loại bỏ mối lo mắc bệnh trầm cảm...
Trứng gà vỏ đỏ hay vỏ trắng tốt hơn
Người ta thường cho rằng trứng gà vỏ đỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, thật ra màu của vỏ trứng hoàn toàn không liên quan đến giá trị dinh dưỡng trứng mà chỉ do...
Trứng - ‘Siêu thực phẩm’ không thể thiếu cho tháp dinh dưỡng
Trứng được coi là siêu thực phẩm và là một phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng của chế độ ăn hiện đại của bạn và gia đình

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top