Sức khỏe

10:49 20/01/2016

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành hướng dẫn cho các bác sĩ chăm sóc cho những phụ nữ mang thai có thể đã tiếp xúc với virut Zika.

Các hướng dẫn mới đưa ra những khuyến nghị cho các bác sĩ có bệnh nhân là những người phụ nữ mang thai đã du lịch đến vùng virut Zika đang bùng phát.

Vào thứ sáu tuần trước, CDC đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh đi tới 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vùng biển Caribbean và Mỹ Latin, nơi đang chịu ảnh hưởng của virut.

Phụ nữ mang thai nghi ngờ nhiễm virut Zika nên tìm tới các trung tâm y tế để làm các xét nghiệm cần thiết

Tại Brazil, số lượng ca trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ do virut Zika gây ra đang ngày một gia tăng. Các quan chức du lịch nước này đang cố gắng giảm nhẹ những rủi ro do virut Zika gây ra khi lễ hội Carnival và thế vận hội Olympic 2016 đang tới gần.

Vào thứ bảy (16/1), các quan chức y tế đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm dị tật đầu nhỏ tại Hoa Kỳ do virut. Em bé này được sinh ra tại Hawaii và mẹ của em đã bị nhiễm virut Zika trong chuyến du lịch đến Brazil vào năm ngoái.

Biểu hiện của người bệnh khi nhiễm virut Zika là sốt nhẹ, phát ban và cho đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho loại virut này. Ước tính có khoảng 80% số người bị nhiễm virut không có bất cứ triệu chứng nào, việc này gây khó khăn cho những phụ nữ mang thai để biết liệu họ có bị nhiễm virut Zika hay không.

Trong hướng dẫn mới nhất gửi cho các bác sĩ, CDC kêu gọi những phụ nữ mang thai nên khai báo những chuyến du lịch của mình. Những phụ nữ đã du lịch tới các vùng mà virut Zika đang phát triển và có những triệu chứng mắc bệnh trong khoảng 2 tuần trở lại đây nên được xét nghiệm xem có nhiễm virut Zika hay không.

Những người được xét nghiệm cho kết quả dương tính cần phải siêu âm ngay để kiểm tra kích cỡ đầu của thai nhi hoặc tiền gửi canxi trong não, đây là hai chỉ số lên quan tới dị tật đầu nhỏ. Họ cũng phải xét nghiệm nước ối để xác nhận sự hiện diện của virut Zika.

Những phụ nữ mang thai đã đi du lịch đến những nơi virut Zika đang hoạt động nhưng không có triệu chứng lâm sàng nào cũng cần phải làm các xét nghiệm cần thiết như những người cho kết quả dương tính với virut. Nếu kết quả không mấy tích cực thì họ cần phải thường xuyên siêu âm để kiểm tra những thay đổi về kích thước đầu của bé.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ phơi nhiễm virut Zika cao cần được siêu âm thường xuyên, khoảng 3 đến 4 tuần một lần, để theo dõi cấu trúc khung xương và sự phát triển của thai nhi. CDC cũng khuyến cáo những người phụ nữ này nên tìm đến những trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thai nhi hoặc những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Cung Linh
Giảm stress cho bà bầu bằng thực phẩm nào?
Chế độ ăn giầu dinh dưỡng với các loại thực phẩm phù hợp sẽ là bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe bà bầu tốt nhất.
‘Thần dược’ ngừa ung thư từ xoài
Không chỉ thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, xoài còn đem đến lợi ích bất ngờ với khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung và nhiều công dụng...
Thực phẩm hàng đầu giúp tuổi dậy thì phát triển chiều cao
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, dinh dưỡng chiếm 31% trong số những yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao của con người.
Bí quyết tăng chiều cao hiệu quả cho tuổi teen
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, thường xuyên vận động… là những bí quyết quan trọng giúp tuổi teen có thể cải thiện chiều cao của mình tốt...
Bị cảm lạnh ăn gì thì tốt nhất?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là lời khuyên hoàn hảo giúp chống lại bệnh tật, củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hồi phục.
Hãy nói không với trứng khi bị ốm!
Dù được coi là siêu thực phẩm và là một phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng của chế độ ăn hiện đại, bạn cũng cần tạm thời nói ‘không’ với trứng nếu đang...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top