Sức khỏe

09:24 21/03/2016

Các nhà khoa học tuyên bố rằng họ có thể khôi phục lại trí nhớ đã mất ở những động vật mắc chứng Alzheimer và đây sẽ là một bước tiến mới trong việc điều trị cho người.

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Viện Riken tại Nhật Bản cho biết rằng họ đã có thể khôi phục lại kí ức đã mất ở chuột bằng đèn nhấp nháy.

Những con chuột trong thí nghiệm đã bị biến đổi gen để cho chúng có các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Sau đó họ đặt chúng vào trong lồng và truyền những sốc điện nhẹ qua chân của chúng.

Đối với những con chuột khỏe mạnh thì chúng sẽ cảm thấy sợ hãi khi bị vào lồng một lần nữa còn những con chuột bị biến đổi gen lại quên đi những trải nghiệm đó và không còn cảm thấy sợ hãi khi quảy trở lại lồng.

Bệnh nhân bị bệnh Alzheimer sẽ hiển thị độ co trong vùng hippocampus của bộ não của họ, khu vực đóng một vai trò trong việc hình thành ký ức.

Bệnh nhân Alzeheimer có hy vọng phục hồi trí nhớ

Các nhà nghiên cứu sử dụng tia sáng màu xanh để kích thích các tế bào trong vùng hippocampus, khuyến khích sự phát triển của các dây thần kinh trong khu vực này của não.

Sau khi kích thích ánh sáng, những con chuột bị biến đổi gen đã bắt đầu cảm thấy sợ hãi khi được đặt trong lồng – cái này đồng nghĩa với việc kí ức trước đó đã quay trở lại.

Giáo sư Tonegawa Susumu, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu trên tờ The Times rằng: “Ngay cả khi một bộ nhớ dường như biến mất, nó vẫn còn đó. Chỉ có một vấn đề làm thế nào để lấy lại nó”.

Phương pháp kích thích ánh sáng này không thực sự an toàn đối với con người, nhưng Giáo sư Tonewaga cho biết nghiên cứu là “bằng chứng vể mặt khái niệm” và cũng chỉ ra rằng những ký ức đã mất ở bệnh nhân Alzheimer có thể được phục hồi nếu điều trị an toàn có thể được phát triển.

Cung Linh

Không cần phải ăn thịt bạn cũng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng?
Nếu không ăn được thịt hay là người ghét ăn thịt, bạn có thể chọn ăn những loại thực phẩm dưới đây bởi chúng cũng giàu protein chẳng kém gì thịt.
Thực phẩm hàng đầu cung cấp nước và dinh dưỡng
Thay vì uống nước, bạn có thể ăn các loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, vừa tiện lợi lại rất giàu dinh dưỡng. Các loại rau quả này không chỉ làm...
10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư
Theo các chuyên gia người Mỹ , để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 chất đạm động...
Thực phẩm hàng đầu cho người trầm cảm
Các liệu pháp tự nhiên như lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, khoa học được xem là cách hiệu quả giúp bạn loại bỏ mối lo mắc bệnh trầm cảm...
Trứng gà vỏ đỏ hay vỏ trắng tốt hơn
Người ta thường cho rằng trứng gà vỏ đỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, thật ra màu của vỏ trứng hoàn toàn không liên quan đến giá trị dinh dưỡng trứng mà chỉ do...
Trứng - ‘Siêu thực phẩm’ không thể thiếu cho tháp dinh dưỡng
Trứng được coi là siêu thực phẩm và là một phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng của chế độ ăn hiện đại của bạn và gia đình

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top