Sức khỏe

10:23 09/06/2016

Các nghiên cứu của Mỹ và Thụy Điển cho thấy các tế bào chất béo gây ra sự ‘hung hăng’ của các tế bào ung thư.

Danh sách các bệnh liên quan đến béo phì đang tăng lên hàng ngày như tiểu đường, bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Lund, Uppsala của Thụy Điển và Đại học Harvard của Mỹ, nó cũng đóng một vai trò trong sự khởi đầu của các hình thức tích cực gây bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cơ chế liên kết với sự tích tụ chất béo trong các loại ung thư.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để hiểu về chức năng của một tế bào: tế bào này trao đổi các túi chứa chất dinh dưỡng như protein và vật chất di truyền để chuyển đổi chất béo thành năng lượng. Nếu các tế bào ung thư nằm gần đó, chúng  sẽ tạo ra năng lượng thông qua các túi nhỏ này và từ đó phát triển nhanh hơn.

Các tế bào chất béo thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, khiến cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn

Thực hiện nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm cho thấy, các chất béo tác động khiến cho khối u ở những con chuột béo phì phát triển thành các mụn nước với số lượng lớn hơn và mang nhiều hình dạng khác nhau.

Theo đó, các nhà khoa học hiên cứu cách thức để ức chế việc sản xuất năng lượng từ các tế bào chất béo, giúp làm giảm sự gây hấn của bệnh ung thư ở những người thừa cân, béo phì.

Béo phì đang được xếp là ‘đại dịch’ mới của thế kỷ 21. Ngày nay, béo phì đã trở thành một căn bệnh chứ không đơn giản chỉ là thừa cân. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, 39% dân số thế giới bị thừa cân, mỗi năm có 2,8 triệu người chết vì thừa cân béo phì.

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật

Không đơn giản chỉ là thừa cân, béo phì đang trở thành một căn bệnh được xếp là ‘đại dịch’ mới của thế kỷ 21, kéo theo đó là nhiều nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra, béo phì có khả năng làm làm tăng nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh, trong số đó không thể không kể đến nguy cơ gây ung thư.

Tổ chức Y tế khuyến cáo, để giảm những ‘mối đe dọa’ lớn từ thừa cân béo phì, mỗi người cần chủ động kiểm soát cân nặng thông qua việc duy trì lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, chịu khó rèn luyện thể thao, thực hành các phương pháp giảm cân khoa học để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vũ Vũ

Mẹo đơn giản đánh tan căng thẳng stress ngày hè
Stress nặng không được giải quyết có thể dẫn đến trầm cảm, tác động tiêu cực đến cuộc sống. Và chúng càng ‘hành hạ’ bạn nhiều hơn trong những ngày hè oi bức...
Coi chừng kiệt sức vì nắng nóng
Sự khắc nghiệt của thời tiết có thể tác động khiến cơ thể chúng ta dễ bị tổn thương, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như say nắng, kiệt sức, đột quỵ, thậm chí...
Cách phòng bệnh trong những ngày nắng nóng
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần chủ động đề phòng bệnh bằng cách chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như đối phó với thời tiết nắng nóng để tránh nguy cơ...
Đau là triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn?
Ung thư tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm nhất và là nỗi ám ảnh với nam giới.
Nắng nóng đến mấy cũng đừng dại tắm những lúc này
Tamvocviet - Thời tiết tháng 6 cực oi ả khiến cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Tắm mát là giải pháp của nhiều người để khắc phục tình...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top