Sức khỏe

15:55 07/10/2016

Chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với người nghèo. Và với việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người dân có thể cải thiện đáng kể, giúp cân bằng và ổn định cuộc sống. Đó cũng là những lợi ích mà BHYT đã mang lại cho người khám chữa bệnh.

‘Phao cứu sinh’ cho bệnh nhân

Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình. Những lúc bệnh nguy kịch có thẻ BHYT đỡ tốn nhiều tiền chữa trị. Bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang) là một trong những trường hợp như thế.

Bị mắc bệnh thận từ 3 năm nay, bà Mai được bác sĩ thông báo bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, cần phải tiến hành điều trị gấp và thực hiện chạy thận hàng tuần để đảm bảo sức khỏe và duy trì tính mạng. Chưa hết bàng hoàng về bệnh của mình, bà Mai còn lo lắng hơn chuyện lấy đâu ra tiền để chạy chữa khi mà gia đình chỉ có hai mẹ con, cậu con trai mới đang học cấp 3, mọi chi phí trong gia đình và tiền học của con lâu nay vẫn chỉ có bà tần tảo, chắt chiu.

BHYT là 'phao cứu sinh' cho bệnh nhân

Vừa nằm chạy thận, bà Mai vừa nghẹn ngào chia sẻ: “Khi bác sĩ cho biết, chi phí lọc máu cho bệnh nhân suy thận mạn tĩnh như tôi rất lớn. Thông thường một bệnh nhân phải lọc máu 12 lần/tháng, chi phí lọc máu là 500 ngàn hoặc 1,4 triệu đồng/lần, bảo gia đình phải chuẩn bị tâm lý. Tôi đã nghĩ tới chuyện gửi gắm con và về nhà gắng gượng được ngày nào hay ngày đó. Thế nhưng, tôi đã được cấp thẻ BHYT người nghèo. Đúng là phao cứu sinh trong lúc định buông bỏ mọi thứ, mỗi lần chạy  thận của tôi nhờ có BHYT nay tôi chỉ mất 5% viện phí, tôi cũng giảm được rất nhiều tiền viện phí thuốc men nên yên tâm hơn khi điều trị bệnh”.

Cũng rơi vào hoàn cảnh phải chạy vạy khắp nơi để lo tiền lọc máu, chạy thận cho cô gon gái 19 tuổi của mình, vợ chồng anh Phạm Minh Tuấn (Long Biên, Hà Nội) đã phải cầm cắm cả sổ đỏ để lấy tiền chữa trị cho con. Sau một năm, trong nhà anh chị đã không còn thứ gì có thể bán được nữa. Và cũng nhờ tấm thẻ BHYT được cấp sau đó mà mọi chi phí đã không còn là gánh nặng nữa.

“Khi chưa có thẻ, gia đình khổ vì bệnh một thì khốn khổ vì lo tiền thuốc men chạy chữa 10. Cũng không nghĩ ra có cách nào để xoay sở nữa vì họ hàng cũng chẳng giàu có gì cho cam… Hiện giờ, nhờ được duy trì việc lọc máu, sức khỏe con gái tôi đã ổn định hơn. Cháu vẫn học hành được tốt”, anh Tuấn xúc động khi chia sẻ về quãng thời gian khó khăn của gia đình mình.

Nhờ có thẻ BHYT hỗ trợ mà không chỉ gia đình chị Mai, anh Tuấn, còn có không ít các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, chi phí điều trị tốn kém khác có thể giảm bớt được gánh nặng viện phí, yên tâm hơn để điều trị bệnh cũng như ổn định cuộc sống.

Yên tâm vì có thẻ bảo hiểm

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có gần 80% dân số có thẻ bảo hiểm y tế, 20% chưa tham gia, trong đó phần lớn là người có mức sống trung bình trở lên. Như thế, việc điều chỉnh giá viện phí đối với cả người tham gia BHYT và người chưa có bảo hiểm sẽ gây tác động nhiều đến gần 20% số dân chưa tham gia BHYT còn lại này. Và rõ ràng, để giảm bớt  gánh nặng về chi phí viện phí, việc tham gia BHYT thực sự là một lựa chọn mang đến nhiều quyền lợi cho người bệnh.

Lựa chọn BHYT để giảm bớt gánh nặng chi phí

Hiện nay, các trường hợp hộ cận nghèo đang được hỗ trợ 70% chi phí mua thẻ bảo hiểm, còn bình thường, người dân chỉ phải mất chi phí mỗi năm khoảng hơn 600.000 đồng để mua thẻ BHYT. Tuy nhiên, đổi lại, trong khi không may ốm đau, bệnh tật, đặc biệt với các bệnh nặng, chi phí điều trị tốn kém, thì đã yên tâm vì có Quỹ BHYT chi trả.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top