Sức khỏe

11:28 17/05/2016

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra một bản sao của virus Zika giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển một loại vắc xin và kháng virus.

Ngoài việc phát triển một mô hình toán học về các bệnh lây truyền qua muỗi và mô hình trên động vật nghiên cứu, cụ thể ở đây là chuột, nhóm các nhà nghiên cứu tại Texas, Mỹ còn tạo ra một bản sao mới của loại virus Zika. Bản sao này được tạo ra từ muỗi loại muỗi Aedes aegypti hút máu người bị nhiễm virus Zika và nó không có sự khác biệt trong việc gây bệnh.

Hi vọng mới về vắc xin phòng dịch với bản sao của virus Zika

Giáo sư Pei-Yong Shi, thuộc Đại học Y tại Texas, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, các bản sao mới loại virus Zika đại diện cho một bước tiến lớn trong việc xác định tại sao virus này gây ra dị tật nặng như dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chèn một gen cho phép sản xuất một chất hóa học trong khi tạo ra bản sao nhân bản vô tính  được đánh dấu bằng chất huỳnh quang giống như đom đóm. Đáng chú ý là bản sao của Zika này có thể giúp chúng ta hiểu cách mà các virus đã tiến hóa để có thể duy trì mức độ cao trong máu của con người, cho phép nó dễ dàng đi qua nhau thai ở người phụ nữ mang thai dễ dàng.

Bước đột phá mang tính tiềm năng này, được công bố hôm qua, thứ 2 ngày 16/5, trên tạp chí Cell Host and Microbe của Mỹ, giúp các nhà virus học xác định xem chủng Zika đang biến đổi hiện nay cho phép chúng lây lan nhanh hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Theo giáo sư Pei-Yong Shi, “nhân bản mới này là một bước quan trọng trong việc phát triển một loại vắc xin và kháng virus chống lại Zika”. Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ (NAID) sẽ bắt đầu một thử nghiệm giai đoạn lâm sàng một loại vắc xin anti-Zika vào tháng 9 tới đây để thử nghiệm và kiểm tra tính an toàn của nó.

Dị tật đầu nhỏ ở trẻ là nỗi ám ảnh với mọi thai phụ

Theo nghiên cứu, thời gian đầu khi được phát hiện, cách đây 60 năm, virus Zika không được chú ý bởi sức lây nhiễm của nó rất hạn chế và các triệu chứng gây ra cũng chưa ở mức tồi tệ. Tuy nhiên, tới năm 2007, loại virus này được cho là nguyên nhân gây ra sự bùng phát thường xuyên với các bệnh nghiêm trọng như đầu nhỏ và hội chứng Guillain-Barre.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, trong tháng 2/2016,  Zika trở thành đại dịch báo động trong toàn cầu, nó lan truyền nhanh chóng ở Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil. Ở đất nước này, số lượng các trường hợp dị tật đầu nhỏ đã tăng đáng kể, với 1.271 trẻ em sinh ra với dị tật về não, kể từ khi dịch bùng phát năm 2015 cho tới nay.

Trang Nguyễn

Virus Zika và nỗi ám ảnh với thai phụ
Tình trạng phát tán nhanh chóng của virus Zika đang dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng, đặc biệt là đối với đối tượng phụ nữ trong độ tuổi mang thai, muốn...
Mùa hè: Đề phòng các bệnh về mắt
Thời tiết oi bức và nắng nóng của mùa hè là lý do khiến cho các bệnh về mắt có xu hướng gia tăng hơn bình thường.
Cải thiện mối lo hiếm muộn cho các cặp vợ chồng
Với nhiều cặp vợ chồng, có con là một điều cực kỳ khó khăn, nhất là khi cuộc sống có quá nhiều điều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Dưới đây là những...
‘Tổn hại’ sức khỏe tim vì thói quen vô tình
Căng thẳng, stress quá độ, bi quan, ít ngủ hay lười vận động… đều là những thói quen gây tổn hại không nhỏ tới sức khỏe tim mạch của bạn.
Hóa chất trong nước xả vải đang âm thầm đe dọa sức khỏe
Tamvocviet - Cùng với các sản phẩm xà phòng khác, nước xả vải từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ trong việc lưu giữ hương thơm trên quần áo...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top