Tin thế giới

09:52 31/03/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30-3 công bố bản cập nhật đánh giá về dịch Covid-19, theo đó WHO đã nêu ra 3 kịch bản dịch bệnh có thể diễn biến trong năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Dựa trên những gì mà chúng tôi đánh giá, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch sẽ giảm xuống theo thời gian, khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vắc-xin và lây nhiễm".

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO cũng cảnh báo những đợt gia tăng số ca nhiễm và tử vong sẽ xảy ra theo giai đoạn, khi miễn dịch suy giảm. Điều này có thể khiến việc tiêm bổ sung cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương là cần thiết.

Ngoài ra, ông Tedros cũng cho biết hai kịch bản còn lại là các biến thể ít nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện và khi đó các mũi vắc-xin tăng cường hoặc công thức vắc-xin mới có thể sẽ không cần thiết, hoặc một biến chủng mới sẽ xuất hiện và sẽ khiến khả năng chống lây nhiễm của vắc-xin giảm xuống nhanh chóng.

Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch giảm theo thời gian. Ảnh: Reuters

Trên đây là bản cập nhật thứ ba của Kế hoạch chuẩn bị, sẵn sàng và ứng phó chiến lược được WHO công bố. Theo Reuters, ông Tedros hy vọng đây có thể sẽ là bản cập nhật cuối cùng mà WHO đưa ra. Báo cáo đầu tiên đã được tổ chức này công bố vào tháng 2-2020, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Ông Tedros tiếp tục kêu gọi đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng hơn với vắc-xin, nói rằng đây là công cụ hiệu quả nhất hiện có giúp kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ông đề nghị áp dụng công nghệ mới để đảm bảo sản xuất và phân phối vắc-xin công bằng hơn. Người đứng đầu WHO nói: "Điều cần thiết là phải tăng cường sản xuất vắc xin trong nước, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, để tăng tính độc lập và thúc đẩy quyền tự chủ".

Ông Tedros nhắc lại rằng đại dịch Covid-19 sẽ không phải là "đại dịch cuối cùng" mà thế giới phải đối mặt. Tuy nhiên, chính phủ các nước có thể làm việc cùng nhau để chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ chuyện gì có thể xảy ra trong tương lai.
Tổng thống Joe Biden tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi tăng cường ở Washington DC vào ngày 30-3. Ảnh:EPA

Trong khi đó, tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Biden đã tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ hai, một ngày sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm mũi tăng cường thứ hai với nhóm tuổi của ông.

 Cụ thể, ngày 29-3, FDA cho phép tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ hai cho những người từ 50 tuổi trở lên, nhấn mạnh bất kỳ ai trong độ tuổi này đều có thể tiêm 4 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần đầu.

Nhà Trắng đang phải đối mặt với các trường hợp mắc Covid-19, khi Thư ký Báo chí Jen Psaki và cấp phó Karine Jean-Pierre có kết quả xét nghiệm dương tính. Cả hai nhân vật trên đều được tiêm chủng và đang có các triệu chứng nhẹ.

Huệ Bình (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top