Tin thế giới

09:07 08/02/2016
Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo.
Lãnh đạo Kim Jong-un xem vụ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin Yonhap, một nghị sĩ Seoul cho biết Triều Tiên hiện đang sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Trước đó, hãng tin này cho hay quân đội Hàn Quốc phát hiện những mảnh vỡ tình nghi của tên lửa Triều Tiên được phóng hôm 7-2.

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo. Ảnh: Reuters
Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một tàu hải quân nước này đã phát hiện vật thể kim loại được cho là phần chóp tên lửa ở đảo Jeju. Nghị sĩ Hàn Quốc cho biết: “Vệ tinh được dự đoán nặng khoảng 200 kg, gấp 2 lần vệ tinh từng được Triều Tiên phóng vào năm 2012”.

Một vệ tinh chuẩn phải có trọng lượng ít nhất từ 800 đến 1.500 kg. Tên lửa mang theo vệ tinh trên được phóng tại trạm không gian Sohae ở Cholsan. Hãng thông tấn KCNA (Triều Tiên) cho hay vệ tinh đã đi vào quỹ đạo 9 phút 46 giây sau khi được phóng lúc 9 giờ 9 phút (giờ địa phương).

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow rằng Bình Nhưỡng đang có kế hoạch tiếp tục phóng tên lửa mang vệ tinh vào không gian.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cho rằng đây là một vụ thử tên lửa tầm xa thách thức cộng đồng quốc tế hơn là phóng vệ tinh.

Trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye lên án vụ phóng tên lửa là hành động khiêu khích không thể chấp nhận được và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đáp trả Triều Tiên.

Cùng ngày, giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ cho biết đã bắt đầu thảo luận chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) sau động thái phóng vệ tinh của Triều Tiên.

THAAD là hệ thống phòng thủ do tập tập đoàn Lockheed Martin chế tạo với tỉ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo đạt độ chính xác tuyệt đối trong phạm vi từ 150-200km.
Theo Xuân Mai (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top