Tin thế giới

17:00 10/01/2015

bat oc

"Chúng tôi không thể sống như thế này được", ông Daniel Corcos một tình nguyện viên người Do Thái 60 tuổi tại một giáo đường ở Paris lo lắng nói. Đôi khi ông Corcos cũng đến siêu thị Kosher, nơi 4 con tin vừa bị thiệt mạng hôm qua mua thực phẩm.

"Người Do Thái không được an toàn khi ở Pháp", ông nói. "Bạn đi mua thức ăn và bạn chết", ông Corcos chua xót khi nói về các nạn nhân của vụ bắt cóc con tin.

Ông Corcos cũng cho biết ông đã mua một căn nhà gần Tel Aviv, nơi mà ông đã chuyển con mình đến sinh sống. "Nếu bạn nghĩ nhiều người Do Thái rời đi khỏi Pháp vào năm ngoái, năm nay con số đó sẽ tăng lên ít nhất gấp năm lần", ông khẳng định.

Vụ bắt cóc ngày 9.1 là sự kiện đẫm máu nhất nhắm vào cộng đồng Do Thái ở Pháp kể từ khi một giáo sĩ Do Thái cùng 3 người con của ông ta bị giết vào năm 2012, tại một trường Do Thái ở Toulouse.
Sự kiện ngày hôm qua cũng nhắc mọi người nhớ đến cuộc tấn công vào một nhà hàng Do Thái ở quận Marais trung tâm Paris vào năm 1982, khiến 6 người thiệt mạng. Ở Pháp có một cộng đồng khoảng 0,5 triệu người Do Thái và 5 triệu Người Hồi giáo - cộng đồng lớn nhất châu Âu ở cả hai tôn giáo.

Căng thẳng của Israel và Palestine ở Trung Đông cũng tràn lên đường phố của Pháp mỗi khi có thông tin xấu. Năm 2014, các hội đường đã bị tấn công và các cửa hàng của người Do Thái bị dọa đốt trong suốt khoảng thời gian xảy ra xung đột ở Dải Gaza.

Tổng thống pháp Francois Hollande đã kêu gọi đoàn kết giữa các tôn giáo ở Pháp sau khi cuộc tấn công bắt cóc con tin diễn ra ngày 9.1. "Đó rõ ràng là một hành động chống người Do Thái khủng khiếp đã được thực hiện", ông Hollande nói về cuộc tấn công siêu thị Kosher, bắt cóc con tin.

Trong khi nhiều người tỏ ra lo lắng thì giáo sư T. Meyer một nhà sử học nói với truyền thông ngày 9.1 trước khi ông đi cầu nguyện rằng cuộc tấn công khủng bố là điều đáng tiếc nhưng ông không mấy ngạc nhiên.

"Tôi lo lắng cho các con tin, nhưng tôi không sợ hãi", ông nói. Ông Meyer cho biết ông không hy vọng các cuộc tấn công khủng bố sẽ ít lại và chính phủ Pháp sẽ bảo vệ được người Do Thái nói riêng và người dân Pháp nói chung.

"Có quá nhiều kẻ điên và tôi không nghĩ chúng sẽ dừng lại. Tôi không có quá nhiều hy vọng vào việc chính phủ Pháp sẽ bảo vệ công dân của mình tốt hơn. Nước Pháp không hùng mạnh để làm điều đó", ông Meyer chua xót.

Một thế giới

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top