Tin thế giới

19:57 06/01/2015

Những sự giúp đỡ đầu tiên

Ngày 4/1, trong cuộc họp trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko cho biết nước này đã kịp thời nhận được từ những người bạn quốc tế các trang thiết bị quân sự cần thiết.

Ông Poroshenko tuyên bố: "Litva, Canada cam kết hỗ trợ chúng ta trang thiết bị vũ khí, và đến nay ta đã nhận được. Lô hàng đầu tiên ấy gồm quần áo ấm, trang thiết bị thông tin. Và chúng ta đang chờ tiếp những chuyến máy bay viện trợ tiếp theo. Một xe hàng từ Ba Lan, từ các đối tác khác cũng đã về tới Kiev.

Điều này để thấy rằng các thỏa thuận mà chúng ta đạt được trong tháng qua đều diễn ra đúng như những lịch trình đã được hoạch định. Các quân nhân mới nhập ngũ, họ sẽ được trang bị tốt nhất."

ukraine-dang-tu-ao-tuong-ve-cu-ca-rot-cua-my

Tổng thống Ukraine tin tưởng vào những lời hứa sẽ sớm thành hiện thực

Sự hồ hởi của ông Poroshenko đã cho thấy Ukraine đang rất hi vọng, mong chờ những chuyến hàng sau cứ "đến hẹn lại lên", liên tục về với Ukraine như những lời mà quốc gia này đã được hứa.

Và khi tia hi vọng về sự viện trợ của nước ngoài được nhóm lên, Ukraine một lần nữa nghi ngay đến việc tiến hành tấn công. Tổng thống Poroshenko đã lập tức thảo luận với các quan chức quân đội và tự tin tuyên bố rằng "Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu nhờ có sự viện trợ quân sự, kỹ thuật từ các nước đối tác".

Niềm hi vọng của Kiev

Tuy nhiên, việc thực hiện những gì các bên đối tác hứa với Ukraine vẫn đang là câu chuyện ở thì tương lai. Nhìn vào những gì họ nhận được, đó là các xe quần áo, trang thiết bị tối thiểu cho quân đội. Những vật dụng đó Ukraine cần, nhưng chưa phải là tối quan trọng.

Để có thể chiến thắng trong cuộc nội chiến mà họ phát động, Kiev sẽ cần tới xe tăng, máy bay, vũ khí hạng nặng... cụ thể là những thứ có thể giết được người, và giết người hàng loạt.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa ký ban hành "Luật Ngân sách Quốc gia năm 2015" và theo đó, trong năm tới, nền kinh tế nước này sẽ suy thoái 4,3%, và lạm phát ở mức 13%.

Thu nhập ngân sách ở mức 475,240 tỷ Hryvna, dự chi 527,194 tỷ Hryvna, thâm hụt ngân sách ở mức 63,67 tỷ.

ukraine-dang-tu-ao-tuong-ve-cu-ca-rot-cua-my 1

Những chuyến hàng đầu tiên về quân trang thiết bị đã đến với Ukraine

Và trước đó, ông Poroshenko đã tuyên bố sẽ sử dụng 5% ngân sách cho chi tiêu quân sự và an ninh. Điều này đồng nghĩa với việc dù Ukraine có thâm hụt ngân sách bao nhiêu, lạm phát bao nhiêu, thì họ vẫn quyết tâm theo đuổi cuộc chiến với người miền Đông đến cùng. Nó được thể hiện qua tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine trước Quốc hội nước này hồi giữa tháng 12 rằng "dù đói cũng phải mua súng."

Tuy nhiên, Ukraine đang gánh khoản nợ 73 tỷ USD, và những khoản nợ này đang đẩy quốc gia Đông Âu bên bờ vực phá sản bất kỳ lúc nào. Để thoát cảnh phá sản, Ukraine đã đồng ý bán hàng nghìn doanh nghiệp quốc doanh cho các tổ chức tiền tệ, tài chính của Mỹ.

Điều này cho thấy, để theo đuổi được cuộc chiến với người miền Đông, hay nói cách khác là không thể cho Nga có được vùng đệm Donbass rộng lớn, Ukraine buộc phải phụ thuộc vào sự tài trợ chiến phí và vũ khí từ những nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ.

Đó là lý do vì sao khi nhận được những chuyến hàng viện trợ đầu tiên, Ukraine đã như mở cờ trong bụng. Bởi họ nhìn thấy rõ hơn bao giờ hết những lời hứa của Mỹ có khả năng trở thành hiện thực. Cuối tháng 12/2014, Mỹ đã hứa viện trợ cho Ukraine khoảng hơn 300 triệu USD vũ khí sát thương, vũ khí hạng nặng.

Củ cà rốt vẫn xa tầm tay

Tuy nhiên, hi vọng càng lớn, Kiev đang đối diện với nguy cơ thất vọng càng nhiều. Nhìn vào những gì "các đối tác nước ngoài" hỗ trợ cho Ukraine, thì dường như chuyến hàng của Mỹ chưa hề cập bến Kiev. Những gì chuyển đến đều là của EU và Canada, những đồng minh của Mỹ, nhưng không phải Mỹ!

ukraine-dang-tu-ao-tuong-ve-cu-ca-rot-cua-my 2

Mùa đông đã đến, và binh lính Ukraine gần như đang mất khả năng chiến đấu

Và hãy nhìn cách họ viện trợ: một chuyến bay, đang chờ thêm hai chuyến bay, một chuyến xe, đang chờ thêm vài chuyến xe khác... Đó mới chỉ là những trang thiết bị quân nhu tối thiểu, chưa nói đến vũ khí. Ngược lại, nhìn vào cách Nga viện trợ cho miền Đông Ukraine: Họ đã có đoàn xe viện trợ thứ 11, và những đoàn xe này kéo dài nhiều km nếu xếp hàng dọc.

Sự quan tâm, đầu tư của hai thái cực Nga, Mỹ với quân cờ trên bàn cờ Ukraine của họ đã quá rõ ràng. Điều mà Ukraine mong chờ là Mỹ vào cuộc, nhưng cũng như đầu cục diện cho tới nay, Mỹ giỏi nhất là kêu gọi đồng minh xả thân.

Trong khi đó, EU đã quá mệt mỏi với cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc đối đầu kinh tế giữa Nga và Mỹ. Tổng thống Pháp Hollande đã chỉ trích phương Tây về việc không cần thiết phải trừng phạt Nga, và quan trọng hơn, đã đến lúc gỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Còn Đức - đầu tàu kinh tế của EU đã nói thẳng họ không viện trợ bất kỳ thứ gì cho Kiev. Đồng quan điểm với Đức, một loạt nước như Áo, Czech... cho rằng đã đến lúc Ukraine phải tự lo lấy mình.

Nếu các nước nhỏ của châu Âu lên tiếng, Mỹ có thể để ngoài tai, nhưng một khi Pháp, Đức đã cảnh báo, Washington sẽ buộc phải toan tính lại về cuộc khủng hoảng Ukraine. Và nếu họ vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược can dự nửa vời như hiện nay, chắc chắn Ukraine sẽ vỡ mộng với những ảo tưởng của mình.

Theo Đất việt

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top