Tin thế giới

19:54 12/02/2015
 
Lãnh đạo các nước tại Hội nghị thượng đỉnh Minsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điểm nổi bật trong tuyên bố trên là lãnh đạo 4 nước khẳng định hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như giải pháp hòa bình là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay tại nước này.

Lãnh đạo 4 nước ủng hộ Giải pháp tổng thể mà Nhóm Tiếp xúc ký cùng ngày tại Minsk, đồng thời sẽ đóng góp cũng như dùng ảnh hưởng của mình đối với các bên liên quan nhằm đảm bảo thực hiện những giải pháp này.

Lãnh đạo 4 nước thể thức Normandie nhất trí rằng củng cố hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga sẽ thúc đẩy giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Cụ thể, sẽ tiếp tục đàm phán 3 bên về vấn đề năng lượng để phát triển tiếp các biện pháp tạm thời cho mùa đông trong lĩnh vực khí đốt. Đàm phán 3 bên cũng sẽ đề ra giái pháp chính trị cho những vấn đề mà Nga lo ngại liên quan đến thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do giữa Ukraine và EU.

Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức tiếp tục ủng hộ sáng kiến thành lập một không gian kinh tế và nhân đạo chung từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng pháp luật quốc tế và các nguyên tắc của OSCE.

Đối với thỏa thuận Minsk, lãnh đạo 4 nước nhất trí lập một cơ chế kiểm soát cũng theo thể thức Normandie bao gồm lãnh đạo của bộ Ngoại giao. Nhóm này sẽ họp đều kỳ về tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk.

Hiện tất cả các bên tham gia đàm phán cũng như Nghị viện châu Âu đều bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, coi đây là tia hy vọng sáng sủa cho cuộc khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên cùng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc triển khai trên thực tế các thỏa thuận đạt được./.

Vietnam+

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top