Tin thế giới

10:03 15/10/2022
 Quân đội Hàn Quốc hôm 14-10 cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc và 170 quả đạn pháo vào các vùng đệm trên biển được thiết lập theo thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều năm 2018.

Ngoài ra, theo Seoul, máy bay chiến đấu Triều Tiên cũng bay đến khu vực gần biên giới hai nước.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 15 của Triều Tiên kể từ ngày 25-9. Bình Nhưỡng hôm 10-10 cho biết các vụ thử tên lửa gần đây là mô phỏng tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu của Hàn Quốc và Mỹ nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự "nguy hiểm" của hai nước này.

Cũng trong ngày 14-10, theo hãng tin Yohap, Hàn Quốc đã đưa 15 cá nhân và 16 tổ chức của Triều Tiên vào "danh sách đen". Đây là đòn trừng phạt đơn phương đầu tiên của Seoul đối với Bình Nhưỡng trong gần 5 năm nhằm ứng phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang tăng từ Triều Tiên.
Hình ảnh vụ phóng tên lửa được Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải hôm 10-10 Ảnh: Reuters

Theo một số chuyên gia, nay có thể là thời điểm phù hợp để Triều Tiên tăng tốc thử nghiệm tên lửa, nhất là sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố chiến thắng đại dịch COVID-19 vào tháng 8-2022 và Mỹ thể hiện sự đoàn kết với Hàn Quốc.

Chuyên gia Andrei Lankov của Trường ĐH Kookmin (Hàn Quốc) cũng chỉ ra khả năng Triều Tiên muốn phát đi thông điệp bằng cách phô trương năng lực vũ khí của mình. "Họ muốn nhắc nhở thế giới không nên bỏ qua họ, rằng họ tồn tại và các kỹ sư của họ đang làm việc ngày đêm để phát triển vũ khí hạt nhân và hệ thống phân phối chúng" - ông Lankov nói với đài CNN.

Cũng theo giới chuyên gia, Mỹ và đồng minh hiện không thể làm gì nhiều để ngăn hoặc chuẩn bị cho các vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Theo ông Lankov, động thái triển khai tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ đến gần Triều Tiên hoặc vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc gần đây đều không có tác dụng gì nhiều. Chưa hết, nỗ lực trừng phạt Triều Tiên của Mỹ đang đối mặt sự phản đối từ Nga và Trung Quốc.

Mối bận tâm lúc này của cộng đồng quốc tế là liệu Triều Tiên có thử hạt nhân trong thời gian tới hay không. Với ông Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), câu trả lời là động thái này có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.
 
Anh Thư (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top