Tin thế giới

06:12 10/09/2017
Chính phủ Mỹ vừa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) bỏ phiếu ngày 11-9 về nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến giờ nhằm vào Triều Tiên, bất chấp nguy cơ đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Theo AP, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có hướng tiếp cận hoàn toàn mới với nghị quyết này khi cho lưu hành bản dự thảo do Mỹ soạn hôm 5-9 và muốn cuộc bỏ phiếu diễn ra 6 ngày sau đó. Với các nghị quyết trừng phạt trước đó, Washington bỏ ra nhiều tuần, thậm chí là vài tháng, thương thảo với Trung Quốc trước khi đưa bản dự thảo ra bỏ phiếu.

Một số nhà ngoại giao cho biết việc Mỹ yêu cầu bỏ phiếu chóng vánh là nhằm gây sức ép tối đa lên Trung Quốc, cũng như cho thấy nỗi lo ngày càng tăng của Washington sau một loạt động thái khiêu khích gần đây của Triều Tiên, nhất là vụ thử hạt nhân mới nhất và vụ phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cho biết Mỹ đề xuất cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên và mua hàng dệt may của nước này. Chưa hết, dự thảo nghị quyết còn đề xuất đóng băng mọi tài sản ở nước ngoài của chính phủ Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như cấm tuyển dụng lao động nước này ở nước ngoài.


Dự thảo cũng xác định 9 tàu bị cáo buộc tiến hành hoạt động bị cấm bởi những nghị quyết LHQ trước đó và cho phép bất kỳ quốc gia thành viên LHQ nào chặn chúng ngoài biển, sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để kiểm tra và đưa vào bờ mà không cần thủy thủ đoàn đồng ý.
Binh sĩ Triều Tiên tại đồi Mansudae ở Bình Nhưỡng hôm 9-9 Ảnh: Reuters

Ông Joseph DeThomas, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, nhận định sự sốt ruột của Washington cho thấy chính quyền ông Donald Trump nhận định thời gian đối phó với Bình Nhưỡng đang cạn dần. Một khả năng khác, theo ông DeThomas, là Mỹ muốn tìm hiểu xem Trung Quốc có sẵn sàng gây sức ép lên Triều Tiên vào thời điểm này hay không.

Một số nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ toàn bộ 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã thảo luận về dự thảo nghị quyết hôm 8-9. Riêng Trung Quốc và Nga tỏ ra sẵn sàng thương thảo dù hiện chưa rõ kết quả. Trước đó, cả Bắc Kinh và Moscow kêu gọi một nghị quyết tập trung vào giải pháp chính trị và đề xuất sáng kiến "đóng băng kép" - Triều Tiên ngưng thử tên lửa, hạt nhân trong lúc Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận chung. Washington đến giờ vẫn không đồng ý đề xuất này.

Thay vào đó, Mỹ hiện còn xem xét tấn công mạng, tăng cường giám sát, thu thập thông tin tình báo, trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên, nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực…

Đối mặt sức ép ngày càng tăng nói trên, Triều Tiên dường như không nhượng bộ. Trong thông điệp thách thức mới nhất đưa ra hôm 9-9 nhân ngày thành lập nước, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi tăng cường kho vũ khí hạt nhân. Trước đó một ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố việc vũ khí hóa hạt nhân của Bình Nhưỡng đã bước vào giai đoạn cuối cùng.
 
Theo Hoàng Phương (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top