Tin thế giới

10:23 15/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa hôm 14-10 chỉ trích Facebook và Twitter vì ngăn chặn lan truyền bài viết của tờ New York Post, trong đó tiết lộ nội dung email được cho là liên quan đến ông Hunter Biden, con trai ứng viên đối thủ Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump viết lên mạng Twitter: "Thật kinh khủng đến mức Facebook và Twitter đã gỡ bỏ câu chuyện về các email chứa bằng chứng liên quan đến Joe Biden "gật gù" và con trai ông ta, Hunter, trên tờ New York Post. Đó chỉ là sự khởi đầu cho họ. Không còn gì tệ hơn một chính trị gia tham nhũng".

Tối 14-10 (giờ địa phương), mạng xã hội Twitter đã có một loạt thông báo giải thích lý do các bài báo của tờ New York Post là vi phạm. "Các tài liệu bị đánh cắp" (được đăng trên New York Post) vi phạm chính sách không lan truyền những tài liệu bị đánh cắp của công ty hồi năm 2018.
Tờ New York Post có bài viết tiết lộ email được cho là ông Hunter đã đề nghị giới thiệu cha mình với cố vấn công ty Burisma (Ukraine). Ảnh: New York Post

Trước đó, tờ New York Post công bố số email được cho là tiết lộ việc ông Hunter đã đề nghị giới thiệu cha mình, ông Joe Biden, với một cố vấn hàng đầu của Công ty khí đốt tự nhiên Burisma Holdings (Ukraine). Bài báo nói rằng cựu Phó Tổng thống Biden đã gặp cố vấn Vadym Pozharskyi của công ty này vào tháng 4-2015 tại Washington.

Theo Fox News, Twitter đã phản ứng bằng cách khóa tài khoản Twitter của tờ New York Post khi cho rằng các tin nhắn mà tờ báo thu được từ máy tính xách tay của ông Hunter Biden đã vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này về việc "phát tán tài liệu bị tấn công". Twitter cũng đã chặn người dùng chia sẻ liên kết của bài báo New York Post.

Trong khi đó, Facebook cho biết họ đang "giảm bớt" việc chia sẻ bài viết của New York Post trên nền tảng của mình để chờ kiểm tra tính xác thực của bài báo.

Bài viết của tờ New York Post thu hút sự so sánh ngay lập tức với vụ việc hồi năm 2016, thời điểm tin tặc Nga tung hàng loạt email của các thành viên đảng Dân chủ lên mạng. Hiện không có dấu hiệu cho thấy Nga can thiệp vào việc phát tán email mà tờ New York Post thu thập được.

Theo tờ Politico, bác bỏ thông tin của tờ New York Post, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, Andrew Bates, cho biết họ đã xem xét lịch trình chính thức của ông Biden từ thời điểm đó và không có cuộc họp nào như tờ New York Post cáo buộc.

Bài viết của tờ New York Post chỉ có một ảnh chụp màn hình mà tờ báo này cho là email hồi năm 2015 được gửi từ cố vấn Vadym Pozharskyi của công ty Burisma đến ông Hunter Biden để cảm ơn vì "cơ hội gặp cha ông là Joe Biden". Email này không cho biết liệu ông Pozharskyi đang mô tả một cuộc gặp đã diễn ra hay một cuộc gặp dự định diễn ra vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, tờ New York Post lại cho rằng sự tồn tại của một cuộc gặp như vậy đã làm giảm đi những khẳng định bấy lâu nay của ông Biden rằng ông không có liên quan đến các giao dịch kinh doanh của con trai mình.
Xuân Mai (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top