Tin thế giới

09:26 01/04/2016
Alparslan Celik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ, vừa bị nhà chức trách bắt giữ sau khi khoe khoang chiến tích giết phi công máy bay ném bom Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo báo Hurriyet, Celik được biết đến là một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Hắn bị bắt tối 30-3 khi đang ăn uống tại một nhà hàng ở TP Izmir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Celik bị bắt cùng 13 người khác, lý do không được nhà chức trách tiết lộ.

Quay trở lại ngày 24-11-2015, thời điểm một máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Celik, lúc đó đang là phó chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Turkmen (TCD), cho biết nhóm của mình đã bắn chết phi công Oleg Peshkov – cấp bậc trung tá – khi người này nhảy dù từ chiếc Su-24 xuống đất.

Hắn biện minh hành động của mình nhằm trả thù các vụ đánh bom do Nga thực hiện nhắm vào người Turkmen ở Syria.

“Phi công đó dội bom chúng tôi 5 phút trước khi máy bay bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Những người anh em của chúng tôi phần bị giết, phần bị thương. Trong thâm tâm, không bao giờ tôi chấp nhận một kẻ đã đánh bom giết hại người Turkmen như vậy” - Celik nói.

Alparslan Celik. Ảnh: Twitter

Đài RT cho biết Celik là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Cha hắn từng làm thị trưởng quận sau khi được đảng Phong trào Dân tộc (MHP) đề cử làm ứng viên.

Moscow đã yêu cầu Ankara bắt Celik về tội giết hại phi công nước này, cũng bởi hắn là thành viên của một nhóm vũ trang bất hợp pháp. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối, để Celik nhởn nhơ đi lại tự do trong nước và tham gia các cuộc phỏng vấn khoe khoang chiến tích. Đôi ba lần, hắn còn vượt qua biên giới vào Syria.

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga khiến quan hệ giữa 2 nước rạn nứt. Sự cố cũng dẫn đến hàng loạt biện pháp trừng phạt được Moscow công bố để chống lại Ankara.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga xâm phạm không phận nhưng không đưa được ra bằng chứng. Ngược lại, Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn khiêu khích và đang hỗ trợ các lực lượng khủng bố ở Syria.
Theo P.Nghĩa (Theo RT)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top