Tin thế giới

09:54 26/12/2014
Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.

Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.

Động đất/sóng thần Ấn Độ Dương qua những con số:

- Động đất mạnh 9,2 độ richter

- Đường đứt gãy địa chấn dài 1.500 km

- Rung chấn kéo dài 10 giây

- Sóng thần cao tới 30 m

- Ảnh hưởng tới hơn 5 triệu dân tại 14 quốc gia

- 225.000 người chết

Tại Indonesia, người dân đang hướng về tỉnh Aceh, nơi bị sóng thần động đất Ấn Độ Dương năm 2004 tàn phá nặng nề nhất, để tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong trận đại sóng thần 10 năm trước.

BBC đưa tin các lễ kỷ niệm lớn sẽ được tiến hành trên khắp tỉnh Aceh trong ngày hôm nay 26/12.

Tỉnh Acel, nằm ngay mũi Bắc của đảo Sumatra, rất gần tâm chấn của trận động đất mạnh 9,2 độ richter, đã trở thành khu vực gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất với khoảng 168.000 người thiệt mạng và mất tích.

Tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh, hàng ngàn người đã có mặt trong buổi lễ tưởng nhớ nạn nhân động đất/sóng thần tại Nhà thờ Lớn được xây dựng từ thế kỷ 19, một trong số ít những công trình trụ lại được sau đại thảm họa 10 năm trước.

Ông Asman Ismail, đại diện của Nhà thờ Lớn, cho hay cơn sóng thần năm ấy đã để lại cho tỉnh Aceh những bài học vô giá. Khu vực này lúc đó đang chìm trong những xung đột vũ trang đã kéo dài hơn 30 năm.

“Sau thảm họa, mọi người không còn chiến đấu chống lại nhau nữa mà chung sống với nhau hòa thuận và yên bình cho đến hôm nay”, ông Ismail nói.

Khi thảm họa qua đi, xung đột đã tạm lắng khi chính phủ và quân nổi dậy đã đạt được thỏa thuận hòa bình vào tháng 8/2005.

Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.Những người lính Thái Lan trong lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép 2004 tại Khao Lak, Phang Nga.

Buổi lễ tưởng niệm nạn nhân của thảm họa 10 năm trước tại Thái Lan sẽ được tổ chức bởi chính phủ tại nơi tàu tuần tra cảnh sát biển 813 bị sóng thần đánh dạt lên bờ năm 2004. Bộ Ngoại giao nước này đã mời đại diện từ 23 nước đến dự buổi lễ, đồng thời tổ chức phát sóng trực tiếp thông qua các kênh truyền hình trong nước và quốc tế.

Patong, khu vực ở Phuket bị tác động nặng nề nhât của sóng thần, sẽ tổ chức buổi lễ truyền thống “Thắp sáng Phuket” tại bờ biển Patong vào 18h30 ngày 26/12.

Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.Người dân cũng đến đặt hoa, treo những chiếc chuông nhỏ nguyện cầu cho các nạn nhân tại “bức tường thảm họa kép” ở bãi biển Mai khao, Phuket.

Tại Thái Lan, thảm họa năm 2004 đã cướp đi sinh mạng của 5.395, trong đó có khoảng 2.000 khách du lịch nước ngoài. Chính phủ Thái Lan cho biết cho tới nay 3.000 nạn nhân trong trận sóng thần năm ấy vẫn chưa được tìm thấy. Năm 2004, 80% các nạn nhân ở Thái Lan đã thiệt mạng tại tỉnh Phang Nga. Các chuyên gia từ 39 nước đã nhanh chóng về đây để tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong cuộc tìm kiếm lớn nhất hành tinh này.

Theo BBC, Sri Lanka sẽ tổ chức kỷ niệm ngày 10 năm trận động đất sóng thần Ấn Độ Dương quét qua với một hình ảnh mang tính biểu tượng, mô tả chuyến tàu hỏa từng bị sóng thần quật trúng và cướp sinh mạng của 1.270 hành khách ngày 26/12/2004.

Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.

Mọi người tham gia lễ cầu nguyện tại thành phố Banda, thủ phủ tỉnh Aceh.Người dân Sri Lanka trong những ngày gần đây cũng tới đặt hoa và cầu nguyện cho những người thân đã qua đời trong thảm họa tàn khốc năm 2004.

Tại Ấn Độ, một cuộc diễn tập sơ tán để đối phó với đại thảm họa sẽ được tổ chức tại cộng đồng ngư dân lớn nhất nước này ở tỉnh phía Nam Tamil Nadu, nơi 6.000 nạn nhân đã thiệt mạng khi trận đại sóng thần năm 2004 quét qua.

Trong 10 năm qua, cả thế giới đã bỏ ra hơn 400 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sớm động đất trải khắp 28 quốc gia (với 101 máy đo độ cao mực nước biển, 148 địa chấn kế và 9 phao cảnh báo) để tránh rơi vào thảm cảnh kinh hoàng năm 2004 thêm một lần nữa.

Dân trí

Tổng hợp

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top