Tin thế giới

08:43 18/10/2018
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU và Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, ngày 17-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ.

Quan tâm đến thị trường Việt Nam

Cùng dự diễn đàn có Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ - Việt, ông Andries Gryffoy. Ngoài ra, sự tham gia của khoảng 200 DN Bỉ, Việt Nam và EU trong nhiều lĩnh vực như y tế, bất động sản, năng lượng xanh, thực phẩm, đồ uống, cơ sở hạ tầng cho cảng biển… Qua đó cho thấy các DN rất quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Gryffoy cũng giới thiệu về môi trường đầu tư của Bỉ, quốc gia nằm ở trung tâm EU với thị trường 420 triệu dân, cơ sở hạ tầng hiện đại. Bỉ tập trung phát triển các ngành công nghiệp như vũ trụ, hóa chất, năng lượng, rác thải, nước thải, logistics, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0... Đây đều là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác với DN Việt Nam.


Ông Luc Van Looveren, Phòng Thương mại và Công nghiệp Antwerp, cho biết nhiều DN Bỉ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. "Thực sự rất thú vị khi được lắng nghe ý kiến của ngài Thủ tướng cũng như những tiến bộ mà Việt Nam đạt được. Chúng tôi rất chờ đợi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm ký kết để khởi động các mối quan hệ kinh tế mới với Việt Nam" - ông Looveren nói.

Ông Koen Janssen, Giám đốc kinh doanh Công ty Waterleau chuyên về xử lý nước, cũng bày tỏ hy vọng: "EVFTA chắc chắn sẽ đơn giản hóa hơn nữa tiến trình hợp tác giữa các công ty Việt Nam và Bỉ, như hỗ trợ việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam cũng như xuất khẩu công nghệ từ các công ty Bỉ và châu Âu sang Việt Nam".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ. Ảnh: QUANG HIẾU

Hướng tới nền thương mại tự do

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét Bỉ là nền kinh tế công nghệ cao, dịch vụ đa dạng và giá trị gia tăng cao. Với vị trí trung tâm châu Âu, Bỉ thực sự là thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội cho các DN làm ăn.

Thủ tướng cho biết kim ngạch thương mại Việt - Bỉ và đầu tư của Bỉ vào Việt Nam không ngừng tăng lên. Theo Thủ tướng, quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần lồng trong tổng thể quan hệ Việt Nam - EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới. Bằng chứng là kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua và năm nay có thể đạt mức hơn 53 tỉ USD. "Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng EVFTA mở ra cánh cửa rộng lớn để DN hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. Tôi mong rằng cộng đồng DN EU và đặc biệt là DN Bỉ có tiếng nói ủng hộ để hiệp định sớm được ký kết" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để DN EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Thủ tướng cũng quảng bá tiềm năng Việt Nam với các lợi thế về một quốc gia năng động; lực lượng lao động trẻ và có tay nghề; tình hình chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định; kinh tế liên tục tăng trưởng cao. Việt Nam và Bỉ cũng như nhiều nước EU có hệ thống cảng biển thông suốt, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng. "Cùng với EVFTA sắp ký, Việt Nam đã và đang đàm phán, tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. DN Bỉ vào Việt Nam cũng là vào thị trường lớn gần như toàn cầu" - Thủ tướng nêu rõ.

Điểm cộng lớn nữa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là Chính phủ Việt Nam là "Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ". Thủ tướng cam kết: "Chúng tôi đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả DN trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện để kết nối cộng đồng DN, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của DN và người dân".

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác giữa các DN Việt Nam và Bỉ trong các lĩnh vực logistics và công nghệ thông tin.

Cùng ngày, Thủ tướng có cuộc làm việc với các DN hàng đầu của Bỉ và châu Âu, qua đó ghi nhận kết quả cũng như kế hoạch, dự án đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, hạ tầng cảng biển, cao su… Các DN cũng đưa ra một số khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng DN Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam - Bỉ nói riêng.

Ngoài các hoạt động liên quan tới DN, trong ngày 17-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke. Tiếp đó, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange (INTA) và ông Geert Bourgeois, Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders (Bỉ). Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ.

Theo THẾ DŨNG (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top