Tin thế giới

05:51 30/04/2016
Các nhà quan sát quân sự và nhân đạo nhận định quân đội Syria sắp siết vòng vây quanh thành trì Aleppo của quân nổi dậy. Bà Valerie Szybala - giám đốc điều hành Viện Syria, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở ở Mỹ - cho rằng những vụ không kích nhằm vào các mục tiêu và cơ sở dân sự tại Aleppo gần đây là dấu hiệu cho thấy Damascus sẵn sàng ra tay.

Kênh Fox News nhận định: Nếu thành phố lớn nhất Syria bị quân chính phủ bao vây, tình hình chiến lược ở Syria có thể thay đổi chóng vánh theo chiều hướng xấu đi, không chỉ đối với người dân Syria mà cả với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama. Washington đang kỳ vọng các cuộc đàm phán có thể chấm dứt cuộc nội chiến 5 năm và hạn chế sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trái lại, cuộc bao vây này sẽ là bước tiến chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin - được cho là đã giúp chế độ Assad tiến hành nhiều chiến dịch quân sự tập trung hơn trong “2 tháng đình chiến”.

Một em bé được cứu sống từ đống đổ nát ở Aleppo hôm 28-4 Ảnh: REUTERS

Liên Hiệp Quốc đánh giá tình hình hiện nay ở Aleppo là “thảm khốc” sau vụ không kích một bệnh viện làm thiệt mạng 27 người hôm 27-4. Ngoài ra, hoạt động vận chuyển hàng viện trợ cho hàng triệu người Syria cũng bị đe dọa bởi chiến sự. Ông Jan Egeland, phụ trách công tác viện trợ cho Syria, cho biết tuần này, một đoàn xe cứu trợ trúng đạn súng cối gần TP Homs trong khi một đoàn xe khác phải dừng lại vì trận không kích.

Ngoài Aleppo, quân đội Syria còn lên kế hoạch tấn công vào các thành phố Deyr ez-Zora và Raqqa - 2 thành trì của IS. Ông Alexei Borodavkin, đại diện thường trực Nga tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, đưa ra thông tin trên hôm 28-4, đồng thời cho biết thêm lực lượng chính phủ Syria đang tấn công các nhóm như Mặt trận Al-Nusra tại Aleppo và một số nơi khác.

Theo Lục San (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top