Tin thế giới

09:36 28/05/2019
Hiệp định EVFTA đang chuẩn bị ký trong năm 2019, Việt Nam rất mong được các nhà đầu tư Thụy Điển quan tâm, hợp tác

Vào 13 giờ ngày 27-5, giờ địa phương (18 giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Thụy Điển tại thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển.

Thủ tướng Stefan Lofven cũng bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam đã cam kết chương trình nghị sự về thương mại tự do và mong muốn Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam (EVFTA) sớm được ký kết. Thủ tướng Stefan Lofven cho biết năm 2019, hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển, với mối quan hệ ngoại giao được thiết lập từ năm 1969 và tình hữu nghị của hai nước đang lớn mạnh từng ngày. Thủ tướng Stefan Lofven cũng nhấn mạnh trong hơn 20 năm qua, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế và Việt Nam ngày nay đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu về các ngành công nghệ cao, điều đó mang lại cơ hội lớn cho các nhà cung cấp giải pháp tiên tiến của Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Lofven tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển. Ảnh: Quang Hiếu

"Toàn thể Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Thụy Điển cùng mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ trong vòng 50 năm tới" - Thủ tướng Stefan Lofven khẳng định.

Đáp lại những chia sẻ hết sức chân thành và nồng ấm của Thủ tướng Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại Việt Nam vẫn không quên cách đây 50 năm, vào tháng 1-1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam đang diễn ra ác liệt, Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thụy Điển là nước viện trợ ODA lớn hàng đầu cho Việt Nam trong thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, khi Việt Nam đang còn rất nhiều khó khăn với nhiều công trình để lại dấu ấn sâu sắc đến hôm nay, như Bệnh viện Nhi trung ương và Nhà máy Giấy Bãi Bằng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 1,5 tỉ USD (năm 2018) và Thụy Điển đang đầu tư vào Việt Nam với 34 dự án tổng giá trị đạt trên 350 triệu USD, xếp thứ 34/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, như ABB (thiết bị điện), Volvo (ôtô), Tetra Pak (bao bì) hay Electrolux (đồ gia dụng)... Đầu tháng 5-2019, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree cùng gần 100 DN Thụy Điển thăm Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác mới được mở ra.

Hiệp định EVFTA đang chuẩn bị ký trong năm 2019. Việt Nam đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao 6,5%-7% đến 2020 và tập trung đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân và tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế... Rất mong được các nhà đầu tư, DN Thụy Điển quan tâm, hợp tác" - Thủ tướng mời gọi.

Đáng chú ý, tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các cơ quan, DN Việt Nam với cơ quan, DN Thụy Điển như VNPT ký kết với Ericsson, NutiFood với Backahill; VCCI, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ với phía Thụy Điển...
 
Chiều 27-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Lofven khẳng định quan hệ thương mại - đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác song phương và đã có bước tiến đáng kể, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỉ USD vào Việt Nam.


 
Theo Thế Dũng (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top