Tin thế giới

05:13 20/01/2019
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo sắc lệnh kiểm soát nghiêm những công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ vì lo ngại an ninh – Bloomberg đưa tin ngày 19-1.

Sắc lệnh trên, chưa được đệ trình lên Tổng thống Trump, sẽ không nêu đích danh những công ty như Huawei hay ZTE và cũng không hoàn toàn cấm những công ty này giao dịch tại Mỹ. Tuy nhiên, nó sẽ trao quyền hạn lớn hơn để Bộ Thương mại Mỹ xem xét hoạt động mua bán của các công ty có liên quan đến những quốc gia đối địch, chẳng hạn như Trung Quốc, Bloomberg dẫn một nguồn tin mật cho biết.

Huawei đang nỗ lực để trở thành một tập đoàn đứng đầu thế giới về công nghệ mạng không dây 5G. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ các sản phẩm của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để thu thập thông tin của các công ty cũng như chính phủ phương Tây. Chưa hết, cả Huawei lẫn ZTE đều bị Washington nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Giới lãnh đạo Huawei khẳng định tập đoàn này không bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát và cũng không liên quan đến hoạt động gián điệp.

Một gian hàng trưng bày sản phẩm của Huawei tại triển lãm CES 2019 diễn ra tại TP Las Vegas, bang Nevada - Mỹ, hôm 9-1. Ảnh: Reuters

Trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ ra sắc lệnh cấm các công ty viễn thông Trung Quốc giao dịch tại Mỹ.

Theo chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc James Mulvenon, Công ty SOS International of Reston ở Virgnia – Mỹ, một số công ty Mỹ đang chờ chính quyền Tổng thống Trump ra sắc lệnh trong vài tuần tới. Sắc lệnh này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến Huawei, thậm chí có thể khiến tập đoàn này không thể hoạt động tại Mỹ.

"Ở mức độ nặng nhất, họ sẽ kết án tử Huawei như họ từng đe dọa làm điều đó với ZTE… Ở mức độ nhẹ nhất, họ sẽ cấm Huawei giao dịch tại Mỹ"
– ông Mulvenon chia sẻ.

Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top